Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Dẫn Đầu Về Nghiên Cứu Khoa Học

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc có sự góp sức phát triển của các chuyên gia đầu ngành vô cùng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “hiện đại hóa” nền YHCT. Hơn nữa, đơn vị luôn có kế hoạch hoạt động, phân tầng chuyên môn rõ ràng. Vì thế, chỉ trong 1 thời gian ngắn, Viện đã trở thành cơ sở dẫn đầu về công tác nghiên cứu khoa học, cung cấp các dịch vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực Y dược, YHCT.

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đề cao hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào phát triển nền YHCT
Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đề cao hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào phát triển nền YHCT

Viện Y Dược cổ truyền dân tộc – Tiên phong đưa khoa học, công nghệ vào phát triển YHCT

Được thành lập với sứ mệnh bảo tồn, phục hưng và phát triển nền y học cổ truyền, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc luôn không ngừng tìm kiếm, nghiên cứu để đem đến những “làn gió mới” cho YHCT Việt Nam trong thời kỳ hiện đại.

Từ đó góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của YHCT trong nền y học nước nhà trước những thách thức cũng như cơ hội lớn của ngành Y tế nói chung.

Theo đó, Viện đã đầu tư, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nghiên cứu khoa học. Đồng thời tìm cách ứng dụng chuyên sâu – hiệu quả các yếu tố khoa học công nghệ, thành tựu y học hiện đại vào phát triển các bài thuốc/ giải pháp khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ YHCT.

Chia sẻ thêm về điều này, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Viện Trưởng Viện Y Dược cổ truyền dân tộc) cho biết:

Chân dung BS Vân Anh
Chân dung BS Vân Anh

“Trong thời kỳ hiện đại, những tiến bộ của khoa học công nghệ đã làm thay đổi đáng kể rất nhiều thức. Với nền YHCT, điều này cũng không ngoại lệ.

Đặc biệt, quan điểm Y học thực chứng đang ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam. Theo đó, các phương pháp Y học cổ truyền nếu muốn đến gần hơn với người dân thì cần được chứng minh hiệu quả – giá trị bằng khoa học.

Vì thế, để nâng cao năng lực cạnh tranh của phương pháp chữa bệnh truyền thống, đáp ứng tối đa nhu cầu điều trị bệnh/ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân thì cần thiết phải đổi mới nền YHCT theo hướng hiện đại, khoa học hơn.

Cần phải tập trung đẩy mạnh việc nghiên cứu các đề tài hoa học theo hướng hiện đại hóa nam dược. Đồng thời tìm cách ứng dụng KH&CN một cách bài bản, hữu hiệu vào phát triển các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh đã có. Từ đó đem đến lựa chọn tối ưu nhất, vừa đảm bảo hiệu quả toàn diện vừa thuận tiện, dễ sử dụng, phù hợp với đại đa số cơ địa của người Việt hiện đại.

Đây cũng là định hướng phát triển của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc từ khi thành lập đến nay. Bên cạnh việc nâng cao các hoạt động chuyên môn, Viện cũng không ngừng đầu tư vào công tác nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học công nghệ.

Cả ở hiện tại và tương lai, Viện vẫn sẽ đề cao và tập trung mạnh vào lĩnh vực này”.

Trên thực tế, ở giai đoạn hiện nay, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc chính là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong công cuộc đưa khoa học công nghệ vào phát triển YHCT. Việc đầu tư nghiên cứu khoa học, cung cấp các dịch vụ khoa học & công nghệ trong lĩnh vực Y dược của Viện cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Viện đã và đang xây dựng – phát triển rất mạnh mẽ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đem đến các đề tài nghiên cứu có giá trị ứng dụng thực tiễn cao. Nhiều đề tài đã được nghiệm thu, chuyển giao cho các đơn vị đối tác của Viện để phát triển rộng rãi và đưa đến toàn bộ người dân.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học, dịch vụ KH&CN tại Viện luôn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất
Các hoạt động nghiên cứu khoa học, dịch vụ KH&CN tại Viện luôn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất

Bên cạnh đó, Viện cũng đã phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức YHCT khác để nghiên cứu, tìm cách ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu dược liệu, bào chế bài thuốc, phát triển giải pháp. Nhờ vậy nâng cao hơn năng lực chuyên môn, khẳng định vị thế cạnh tranh của các đơn vị, tổ chức trong nền Y học hiện nay.

Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, cung cấp dịch vụ khoa học & công nghệ trong lĩnh vực y dược

Với những thế mạnh hiện có, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc định hướng tiếp tuujc phát triển đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học & công nghệ trong lĩnh vực y dược nói chung, YHCT nói riêng.

Thứ nhất, đơn vị có chuyên môn nghiên cứu khoa học, công nghệ nghiên cứu tương đối độc lập. Các chuyên môn, công nghệ này đều có sự liên quan mật thiết với các ngành và phân ngành khác nhau thuộc lĩnh vực YHCT. Vì thế, kết quả nghiên cứu – ứng dụng được tạo ra luôn đảm bảo tính chuyên sâu, khoa học và có tính chính xác cao về chuyên môn.

Thứ hai, Viện Y Dược cổ truyền dân tộc là nơi làm việc của đội ngũ nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, từng thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cao. Hơn nữa, tất cả họ đều rất tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “hiện đại hóa” nền YHCT.

Vì thế, các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ đều được thực hiện một cách bài bản, chuẩn xác, có sự tham vấn và kiểm soát chuyên môn đúng đắn.

Đội ngũ nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm tại Viện Y dược cổ truyền dân tộc
Đội ngũ nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm tại Viện Y dược cổ truyền dân tộc

Hơn nữa, Viện cũng có các ban chuyên môn với nhiệm vụ, chức năng riêng. Các ban sẽ có trách nhiệm chuyên môn tương ứng, cùng phối hợp chặt chẽ với nhau để hoàn thiện mọi công tác liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. Từ việc tìm kiếm đề tài/vấn đề nghiên cứu đến việc kiểm nghiệm, nghiệm thu, chuyển giao, phát triển một đề tài khoa học công nghệ được thực hiện thành công.  

Đặc biệt, Viện còn đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để xây dựng, triển khai các chương trình liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học. Từ đó trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và tìm ra hướng đi mới nhất, đúng đắn nhất cho mọi hoạt động nghiên cứu, dịch vụ khoa học & công nghệ tại Viện.

Việc nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học & công nghệ ở Viện Y Dược cổ truyền dân tộc cũng đề cao tính thực tiễn, luôn gắn với các hoạt động thực nghiệm, kiểm nghiệm – đánh giá chất lượng bằng thực tế.

Vì thế, kết quả đạt được luôn đáp ứng rất tốt kỳ vọng của ban Lãnh đạo Viện và các đơn vị đối tác. Sản phẩm cuối cùng đưa đến người dân đều nhận về những lời khen, đánh giá tích cực.

Với sự đầu tư mạnh mẽ cùng những thế mạnh đã, đang và sẽ có, trong tương lai, hứa hẹn Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc sẽ tiếp tục đem đến những công trình nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học & công nghệ chất lượng, thiết thực nhất. Từ đó góp sức cho sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Y dược và nền Y học nước nhà.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.