Viêm Họng Mãn Tính Uống Thuốc Gì Để Chóng Khỏi Bệnh? THAM KHẢO

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì để điều trị bệnh nhanh chóng, an toàn và hiệu quả là nỗi trăn trở của rất nhiều người. Hiện nay, trên thị trường có vô vàn thuốc khiến người bệnh cảm thấy hoang mang và rất khó lựa chọn. Vậy đâu là loại thuốc mang đến hiệu quả chữa viêm họng mãn tính tốt nhất. Để biết cụ thể, hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi.

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì để chóng khỏi bệnh?

Viêm họng mãn tính là tình trạng viêm họng kéo dài và thường tái phát nhiều lần. Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, từ đó ảnh hưởng nhiều đến khả năng giao tiếp và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu không điều trị triệt để, bệnh rất có khả năng tiến triển thành viêm xoang, viêm thanh quản và nghiêm trọng hơn là ung thư vòm họng.

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa viêm họng mãn tính, trong đó việc sử dụng thuốc Tây y là phương pháp quen thuộc và tiện lợi. Để giảm nhanh các triệu chứng viêm họng mãn tính, mọi người có thể phối hợp nhiều loại thuốc như thuốc kháng viêm, thuốc long đờm, thuốc giảm ho, thuốc giảm dị ứng… Điều này tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe của mỗi người. Người bệnh có thể tham khảo các loại thuốc viêm họng mãn tính dưới đây:

Viêm họng mãn tính là tình trạng viêm họng kéo dài và thường tái phát nhiều lần
Viêm họng mãn tính là tình trạng viêm họng kéo dài và thường tái phát nhiều lần

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì để chóng khỏi? Thuốc kháng sinh

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm họng mãn tính là do biến chứng của các bệnh lý như viêm amidan mãn tính, viêm mũi xoang mãn tính, hội chứng trào ngược hay dị ứng… Bởi vậy, tùy vào nguyên nhân dẫn đến bệnh mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc kháng sinh phù hợp cho người bệnh. Dưới đây là một số thuốc kháng sinh trị viêm họng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thuốc điều trị các bệnh tai – mũi – họng nhanh chóng

Đối với người bị viêm họng do vi khuẩn trực tiếp gây ra hoặc biến chứng từ các bệnh tai – mũi – họng (viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa), thì phác đồ điều trị bệnh sẽ có thuốc kháng sinh. Loại kháng sinh thường được sử dụng là phổ rộng nhằm kháng hầu hết các vi khuẩn gây bệnh. Trong trường hợp bệnh do virus, mọi người có thể không cần dùng thuốc kháng sinh.

 • Augmentin: Thuốc giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn tiết men beta lactamase. Trường hợp người bệnh có tiền sử kháng thuốc kháng sinh amoxicillin hoặc clavulanate thì Augmentin sẽ được chỉ định để thay thế hiệu quả.
 • Zinnat: Đây là thuốc thuộc nhóm Cephalosporin, có thành phần chính là cefuroxime axetil. Thuốc điều trị viêm họng mãn tính này được sử dụng khi người bệnh gặp phải vi khuẩn b-lactamase.
 • Zitromax: Zithromax thuộc nhóm Azithromycin, thường được áp dụng cho người mắc bệnh viêm họng mãn tính do liên khuẩn cầu, phế cầu khuẩn, tụ cầu, Moraxella catarrhalis, Haemophilus influenzae,…

Thuốc chữa viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, sau mỗi bữa ăn, lượng thức ăn kèm theo dịch axit thường bị đẩy lên bên trên thực quản. Chất dịch này kéo theo vi khuẩn sẽ gây kích thích, tấn công niêm mạc họng và dẫn đến tổn thương, sưng tấy, đau rát ở họng. Tình trạng này nếu không được điều trị triệt để rất có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm họng mãn tính quá phát.

Thuốc chữa viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày thực quản
Thuốc chữa viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày thực quản

Vậy trong trường hợp này, viêm họng mãn tính uống thuốc gì để chóng khỏi? Một số loại thuốc được người bệnh sử dụng phổ biến như:

 • Thuốc kháng H+: Thuốc này có khả năng tác động dịch tiết axit để ức chế tiết dịch vị dạ dày, từ đó làm thuyên giảm hội chứng trào ngược. Các loại thuốc kháng H+ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm Omeprazol (Drivo, Abacid, Bicasan), Lansoprazol (Lansoprazol, Lomerate, Lansoprazol STADA 30mg),…
 • Thuốc kháng H2: Thuốc kháng H2 cũng có tác dụng hiệu quả trong việc giảm sản xuất dịch axit ở dạ dày, thông qua quá trình ức chế tác động histamin tại thành dạ dày. Một số thuốc thường được chỉ định bao gồm Ranitidin, Cimetidin,…
 • Thuốc kháng dopamin: Thuốc kháng dopamin là thuốc chống nôn giúp kích thích nhu động của ống tiêu hóa, nhằm điều trị hội chứng trào ngược thực quản dạ dày. Hiện nay, loại thuốc được dùng phổ biến nhất là Domperidon.

Xem thêm

Thuốc kháng sinh chống dị ứng

Dị ứng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng mãn tính. Lúc này, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh chống dị ứng giúp làm giảm nhanh các triệu chứng do histamin H1 gây ra. Hiện nay, thuốc đã được cải tiến qua hai thế hệ dưới đây:

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì? Thuốc kháng sinh chống dị ứng
Viêm họng mãn tính uống thuốc gì? Thuốc kháng sinh chống dị ứng
 • Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1: Nhóm thuốc này hoạt động nhờ sự cạnh tranh với histamin tại thụ thể H1 ở ngoại vi và trung ương. Qua đó sẽ làm giảm dần các triệu chứng của dị ứng. Danh sách thuốc điều trị viêm họng mãn tính được sử dụng trong trường hợp này gồm có Promethazine, Alimemazin và Chlopheniramin. Tuy nhiên, do thuốc đi qua hàng rào máu não, nên thường kèm theo tác dụng như an thần, buồn ngủ và chống nôn.
 • Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2: Đây là nhóm thuốc hoạt động với cơ chế tác động tại thụ thể H1 trung ương và chỉ tác dụng trên H1 ngoại vi. Danh sách các loại thuốc chữa viêm họng dị ứng gồm Acrivastin, Loratadin, Cetirizin, Mizolastine và Terfenadin. Bởi thuốc ít đi qua hàng rào máu não nên không kèm công dụng an thần, buồn ngủ và chống nôn.

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì để chóng khỏi? Nhóm thuốc long đờm

Với những trường hợp bị viêm họng mãn tính kèm triệu chứng ho nhiều đờm, ngoài các loại thuốc kháng sinh, người bệnh sẽ được chỉ định thêm một số loại thuốc long đờm. Đây là loại thuốc có tác dụng làm loãng chất dịch nhầy, từ đó đào thải chúng ra khỏi cơ thể dễ dàng. Điều này khiến bệnh nhân đỡ cảm thấy nuốt vướng khó chịu do đờm dính đặc trong cổ họng.

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì để chóng khỏi? Nhóm thuốc long đờm
Viêm họng mãn tính uống thuốc gì để chóng khỏi? Nhóm thuốc long đờm

Nhóm thuốc long đờm được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

 • Bromhexin: Đây được xem là loại thuốc long đờm phổ biến nhất hiện nay. Bromhexin được bào chế dưới nhiều dạng như cồn ngọt, dung dịch uống và dung dịch tiêm. Đôi khi, Bromhexin hydroclorid cũng có thể được sử dụng chung với các thuốc kháng sinh trong một vài chế phẩm để tạo thành thuốc trị ho.
 • Acetylcystein: Acetylcystein có khả năng làm giảm độ đặc quánh của đờm thông qua quá trình tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein. Hoạt chất này được bào chế thành các biệt dược như Acehasan 100, Acemuc, Acetylcystein 200mg, Acinmuxi 200mg…

Thuốc kháng viêm cải thiện triệu chứng sưng đau

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì khi cổ họng bị sưng đau? Nếu người bệnh gặp tình trạng cổ họng bị đau do sưng huyết, áp xe hoặc viêm họng nổi hạch ở cổ,… thì sử dụng thuốc kháng viêm dạng viên nén, nhai, ngậm hay dung dịch tiêm sẽ cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả.

Dưới đây là một số thuốc trị viêm họng, mọi người  có thể tham khảo:

 • Alphachymotrypsin: Đây là một trong những loại Alphachymotrypsin chứa enzyme kháng viêm, giúp giảm nhanh tình trạng phù nề hoặc sưng viêm mô mềm. Mọi người có thể lựa chọn một số loại thuốc như Alphachymotrypsine Choay, Alphachymotrypsine TV Pharm, Alpha Chymotrypsin Glomed,…
 • Lysozyme: Lysozyme là loại enzyme kháng khuẩn có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gram dương, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Người bệnh có thể dễ dàng tìm thấy hoạt chất này trong một số loại thuốc như Amlyzen, Lysozyme, Cadisozym 90, Cetylpyridin – Lysozym, Kivizyme, Hawo Lysozyme Tabs.

Xem thêm: Review 10+ Loại Thuốc Trị Đau Họng Của Nhật Bản Tốt Nhất

Thuốc giảm ho khan và ho kéo dài

Đối với người bệnh viêm họng mãn tính, khi cơ thể phát hiện có sự xuất hiện của sinh vật lạ trong phế quản thì phổi hình thành cơ chế gây ho để đào thải chúng ra ngoài. Vì vậy, một số bệnh nhân thường có triệu chứng ho khan nhiều, dai dẳng và kéo dài. Lúc này, thuốc giảm ho được xem là loại thuốc không thể thiếu trong nhóm thuốc điều trị viêm họng mãn tính.

Người bệnh viêm họng mãn tính có thể dùng thuốc trị ho khan và ho kéo dài
Người bệnh viêm họng mãn tính có thể dùng thuốc trị ho khan và ho kéo dài

Một số loại thuốc phải kể đến:

 • Codein: Đây là hoạt chất tác động trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não nên có tác dụng đáng kể trong việc giảm đau và giảm ho. Hiện nay, Codein được bào chế thành các biệt dược như Codalgin Forte, Vinacode, Efferalgan Codeine, Codaewon tab, Tatanol Codein, Efferalgan Codein.
 • Dextromethorphan: Dextromethorphan có công dụng tương tự như Codein nhưng ít gây tác dụng phụ hơn. Hoạt chất này được bào chế trong các dạng biệt dược như Siro Touxirup, Coje Ho, Adkold-new, Siro Touxirup, Tussihadi, Thuốc ho Methorphan.

Thuốc hạ sốt – Viêm họng mãn tính uống thuốc gì để mau khỏi?

Khi bị viêm họng do virus, các loại virus gây hại này sẽ xâm nhập, thích ứng và phát triển trong vòm họng và tiết ra chất gây sốt. Lúc này, mọi người có thể sử dụng một số loại thuốc chữa viêm họng mãn tính như aspersic, efferalgan, paracetamol,… Chúng có tác dụng giảm nhiệt độ cơ thể và hạ sốt nhanh chóng.

Song song với việc dùng thuốc, mọi người nên kết hợp chườm khăn ấm, tắm nước ấm, cũng như mặc quần áo thoáng mát để giảm sốt nhanh chóng.

Thuốc ngậm và siro uống

Thuốc ngậm trị ho, viêm họng chứa hàm lượng lớn thành phần kháng khuẩn, kháng viêm. Vì vậy, nếu sử dụng thường xuyên, thuốc giúp giảm ho, chống viêm và giảm đau tại vùng viêm hiệu quả. Người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn một số loại thuốc ngậm phổ biến như Anesthetics, Amylmetacresol, Hexylresorcinol, Dequalinium chloride, Benzydamine, Benzocaine, 2,4-dichlorobenzyl alcohol… để điều trị tình trạng viêm họng.

Ngoài thuốc ngậm, siro ho chính là giải pháp hàng đầu cho câu hỏi “viêm họng mãn tính uống thuốc gì?”. Người bệnh có thể sử dụng các loại siro giúp giảm ho, tiêu đờm và giảm tổn thương cổ họng do viêm. Đặc biệt, nhờ được bào chế chủ yếu từ các loại dược liệu tự nhiên, nên siro ho thường rất an toàn, lành tính, có thể dùng để chữa bệnh dài ngày, đặc biệt phù hợp với cả trẻ em.

Lưu ý cần thiết khi dùng thuốc viêm họng mãn tính

Mặc dù bệnh viêm họng mãn tính rất dễ điều trị bằng thuốc Tây y, song nếu không sử dụng đúng cách sẽ dễ gây nhiều hậu quả xấu. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết mà người bệnh không nên bỏ qua khi dùng thuốc chữa bệnh viêm họng mãn tính:

Người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả trong quá trình trị viêm họng mãn tính
Người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả trong quá trình trị viêm họng mãn tính
 • Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, không lạm dụng thuốc kháng sinh vì có thể gây nhờn thuốc, kháng thuốc và ảnh hưởng tiêu cực đến việc điều trị bệnh sau này.
 • Sau khi được thăm khám và kê đơn, bệnh nhân nên sử dụng thuốc đúng với chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi việc không thực hiện đúng liều lượng hoặc bỏ dở giữa chừng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn.
 • Các loại thuốc Tây y nói chung và thuốc điều trị viêm họng mãn tính nói riêng thường đi kèm tác dụng phụ ngoài ý muốn. Bởi vậy, mọi người cần hết sức cẩn trọng trong suốt quá trình dùng thuốc. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và tái khám tại các cơ sở y tế.
 • Trong thời gian dùng thuốc, mọi người nên xây dựng lối sống khoa học. Cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ, giữ cơ thể thoải mái, không stress đồng thời tăng cường tập thể dục, ăn nhiều rau củ quả và nói không với các loại chất kích thích,…
 • Luôn giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhất là sau mỗi bữa ăn. Người bệnh nên sử dụng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý để ngậm và súc miệng hàng ngày. Điều này làm tăng khả năng kháng khuẩn, diệt khuẩn và chống khả năng xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn.

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng độc giả đã có câu trả lời chính xác cho vấn đề “viêm họng mãn tính uống thuốc gì”. Khi thấy các triệu chứng của bệnh, mọi người hãy thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để có phác đồ điều trị phù hợp, từ đó đánh bay viêm họng mãn tính và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

Đọc thêm: Gợi ý 7 cách chữa viêm họng bằng lá tía tô an toàn, hiệu quả

Ngày đăng 15:54 - 15/09/2022 - Cập nhật lúc 3:58 PM , 15/09/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua