Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Hoàng Thị Vui | Chuyên Khoa: Tiêu hoá | Nơi công tác: Phòng khám Favina

Viêm đại tràng là thuật ngữ đề cập đến hiện tượng viêm lan tỏa hoặc khu trú ở niêm mạc ruột già. Nguyên nhân gây bệnh thường là do nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, dị ứng/ ngộ độc thực phẩm, sử dụng kháng sinh dài hạn,… Bệnh lý này gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống nên cần thăm khám và điều trị sớm. 

viêm đại tràng là bệnh gì
Viêm đại tràng là bệnh gì?

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Viêm đại tràng là thuật ngữ đề cập đến tình trạng niêm mạc đại tràng (ruột già) bị viêm lan tỏa hoặc khu trú. Ở một số trường hợp, bệnh hoàn toàn không có tổn thương thực thể mà chỉ biểu hiện qua các rối loạn cơ năng (viêm đại tràng co thắt còn được gọi là hội chứng ruột kích thích). Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều hơn ở người trưởng thành, đặc biệt là người từ 30 – 55 tuổi.

Như đã biết, đại tràng có chức năng hấp thu nước và một số chất dinh dưỡng còn lại trong thực phẩm. Sau đó tạo khuôn phân, lưu trữ chất thải và bài tiết các chất cặn bã qua trực tràng – hậu môn. Vì là nơi lưu trữ chất thải của cơ thể nên đại tràng dễ bị viêm nhiễm và tổn thương.

Bệnh phát triển ở 2 giai đoạn là cấp và mãn tính. Trong đó, viêm đại tràng cấp có đặc tính bùng phát triệu chứng đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Nếu không xử lý sớm, bệnh nhân có thể bị rối loạn điện giải, thủng ruột và gặp phải nhiều biến chứng nặng nề khác. Ngược lại, viêm đại tràng mãn tính thường khởi phát triệu chứng âm ỉ, dai dẳng trong thời gian dài.

Phân loại bệnh viêm đại tràng

Như đã đề cập, bệnh được chia thành 2 loại là viêm đại tràng cấp và mãn tính. Ở từng giai đoạn, bệnh có đặc điểm, nguyên nhân và cách điều trị hoàn toàn khác biệt.

1. Viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là tình trạng niêm mạc đại tràng bị sưng viêm và phù nề đột ngột. Bệnh tiến triển nhanh, dễ phát sinh biến chứng nhưng chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Triệu chứng của bệnh thường có mức độ nghiêm trọng và bùng phát đột ngột, ồ ạt nhưng đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên nếu không xử lý kịp thời, có thể gây rối loạn điện giải, hạ huyết áp và trụy tim mạch do mất nước.

Thống kê cho thấy, viêm đại tràng cấp chủ yếu xảy ra do các tác nhân nhiễm trùng như nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn,… Các tác nhân này thường có trong các loại thực phẩm và nguồn nước bẩn, chưa được nấu chín và đun sôi hoàn toàn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra nhiễm độc hóa chất, độc tố có trong thức ăn và kim loại nặng.

2. Viêm đại tràng mãn tính

Khác với viêm đại tràng cấp, viêm đại tràng mãn tính xảy ra khi niêm mạc đại tràng bị viêm kéo dài. Đây có thể là hệ quả do viêm đại tràng cấp không được điều trị triệt để hoặc do yếu tố tự miễn. Ngoài ra, một số trường hợp bị chuyển sang giai đoạn mãn tính gần như không thể xác định được nguyên nhân cụ thể – chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt).

Viêm đại tràng mãn tính có đặc điểm dai dẳng, âm ỉ và kéo dài. Đa phần các trường hợp mắc bệnh đều không thể điều trị hoàn toàn mà chỉ có thể kiểm soát thông qua sử dụng thuốc và tổ chức lại lối sống. Mặc dù triệu chứng có mức độ nhẹ, âm ỉ nhưng bệnh có thể gây loét niêm mạc, thủng ruột, xuất huyết, phình giãn ruột hoặc thậm chí là tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Bệnh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở một số trường hợp, bệnh có thể khởi phát mà không tìm được nguyên nhân chính xác.

1. Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp thường xảy ra đột ngột và bùng phát rầm rộ, dễ nhận biết. Hiện tượng viêm niêm mạc ruột già cấp tính có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng
Lỵ amip là một trong những tác nhân thường gặp gây viêm đại tràng cấp tính
 • Tác nhân nhiễm trùng: Như đã đề cập, virus, nấm, vi khuẩn và ký sinh trùng là tác nhân chủ yếu gây viêm đại tràng cấp. Các tác nhân thường gặp nhất là nấm Candida, Rotavirus (gặp nhiều ở trẻ nhỏ), vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ, trực trùng coli, giun kim, lỵ amip,… Các tác nhân này có thể xâm nhập vào ruột già qua thức ăn, nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với đất, cát.
 • Dị ứng, ngộ độc thức ăn: Dị ứng thức ăn là một trong những nguyên nhân thường gặp gây viêm đại tràng cấp. Khi bị dị ứng, hệ miễn dịch phóng thích histamine vào niêm mạc ruột già, kết quả là khiến ruột bị sưng viêm và phù nề. Ngoài ra, hiện tượng viêm niêm mạc ruột già còn có thể xảy ra do độc tố có trong thức ăn.
 • Hóa chất, kim loại nặng: Niêm mạc trực tràng cũng có thể bị tổn thương và viêm nặng do nuốt phải hóa chất và kim loại nặng. Trong trường hợp này, triệu chứng thường bùng phát đột ngột, rầm rộ và diễn tiến rất nhanh chóng. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều di chứng hoặc thậm chí là tử vong.
 • Do sử dụng kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn có hại và kiểm soát nhiễm trùng. Tuy nhiên khi dung nạp, nhóm thuốc này có thể “vô tình” tiêu diệt lợi khuẩn trong đường ruột và kết quả là gây loạn khuẩn ruột. Dùng kháng sinh kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn kỵ khí C. difficile thường trú trong ruột già phát triển mạnh. Độc tố từ vi khuẩn này có thể gây viêm niêm mạc đại tràng và tạo thành các giả mạc màu trắng. Viêm đại tràng giả mạc là một trong những dạng viêm đại tràng cấp nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Một số nguyên nhân, yếu tố thuận lợi: Ngoài ra, nguy cơ bị bệnh có thể tăng lên đáng kể khi có những nguyên nhân và yếu tố thuận lợi như stress, sử dụng nhiều rượu bia, táo bón kéo dài, thói quen vệ sinh kém, không đảm bảo ăn chín uống sôi,…

2. Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính

Tương tự như viêm đại tràng cấp, viêm đại tràng mãn tính có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp bệnh ở giai đoạn mãn đều không thể xác định được nguyên nhân cụ thể. Chính vì vậy, điều trị bệnh thường gặp nhiều bất lợi hơn so với bệnh ở giai đoạn cấp tính.

Viêm đại tràng mãn tính có thể xảy ra do tự miễn hoặc nhiễm các loại ký sinh trùng
Viêm đại tràng mãn tính có thể xảy ra do tự miễn hoặc nhiễm các loại ký sinh trùng

Các nguyên nhân thường gặp gây viêm đại tràng mãn tính:

 • Yếu tố miễn dịch (tự miễn): Bệnh có thể xảy ra do tự miễn. Đây là tình trạng rối loạn miễn dịch khiến các tế bào miễn dịch trong cơ thể tạo ra kháng thể tấn công vào niêm mạc ruột già, kết quả là khiến cơ quan này bị viêm dai dẳng và kéo dài. Trong đó, bệnh Crohn là một dạng viêm đại tràng mãn tính có mối liên hệ mật thiết với yếu tố tự miễn.
 • Không điều trị triệt để viêm đại tràng cấp: Như đã đề cập, bệnh này do nhiễm trùng không được điều trị dứt điểm có thể khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn mãn tính, bệnh gây ra các triệu chứng mờ nhạt, không điển hình. Tuy nhiên nếu không điều trị sớm, niêm mạc đại tràng có thể bị loét nặng và tăng nguy cơ rối loạn chức năng đường ruột (hội chứng ruột kích thích).
 • Do một số loại ký sinh trùng: Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra do một số loại ký sinh trùng như giun tóc, giun kim, giun đũa,… Các loại ký sinh trùng này có thể sinh sống trong đường ruột và gây viêm niêm mạc kéo dài.
 • Không rõ nguyên nhân: Thực tế, có rất nhiều trường hợp bị viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân (viêm đại tràng co thắt). Ở người mắc bệnh lý này, niêm mạc ruột già hoàn toàn không bị viêm, loét hay xuất hiện khối u. Bệnh chỉ biểu hiện qua các triệu chứng do đại tràng bị rối loạn cơ năng (giảm hoặc tăng nhu động bất thường).
 • Một số yếu tố, nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân kể trên, bệnh cũng có thể xảy ra khi có các yếu tố thuận lợi như chế độ ăn uống thiếu khoa học, táo bón kéo dài, tiêu chảy mãn tính, căng thẳng thần kinh,…

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh lý có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng. Triệu chứng của bệnh có sự khác biệt rõ rệt ở từng giai đoạn (cấp – mãn tính), tiến triển và nguyên nhân cụ thể.

1. Triệu chứng của viêm đại tràng cấp tính

Như đã đề cập bệnh thường bùng phát triệu chứng đột ngột, bệnh diễn tiến nhanh và dễ gây ra biến chứng nếu không xử trí kịp thời. Ngoài ra, biểu hiện của bệnh ở giai đoạn cấp còn có sự khác biệt tùy theo nguyên nhân.

Chữa viêm đại tràng
Viêm đại tràng cấp thường gây đau quặn bụng kèm theo tiêu chảy, mót rặn, phân lỏng kèm máu và chất nhầy

Do lỵ amip (Entamoeba histolytica/ trùng kiết lỵ):

 • Đau quặn bụng, cơn đau âm ỉ dọc theo khung đại tràng (hố chậu bên phải). Mỗi lần đau quặn thường gây ra cảm giác buồn đại tiện, sau khi đại tiện cơn đau giảm nhưng nhanh xuất hiện trở lại
 • Đại tiện từ vài lần đến vài chục lần một ngày, luôn có cảm giác đi không hết phân nên bệnh nhân thường có xu hướng mót rặn, phân có chất nhầy và máu
 • Một số trường hợp không hề đại tiện ra phân dù cố mót rặn (đây được xem là triệu chứng đặc trưng của viêm đại tràng cấp do Entamoeba histolytica)
 • Bệnh nhân bị sốt nhẹ hoặc không sốt, sức khỏe tổng thể ít bị ảnh hưởng

Do lỵ trực khuẩn (Shigella):

 • Bệnh nhân bị sốt cao đột ngột kèm theo đau đầu, rét run, chán ăn, da xanh tái, mệt mỏi
 • Đau bụng âm ỉ dọc theo khung đại tràng, đau nhiều hơn ở hố chậu trái. Tương tự như lỵ amip, lỵ trực khuẩn gây đau bụng kèm theo cảm giác buồn đại tiện và mức độ giảm sau mỗi lần đi tiêu
 • Luôn có cảm giác buồn đại tiện và đại tiện không hết phần
 • Đại tiện nhiều lần trong ngày, phân lỏng có màu và chất nhầy, thậm chí có mủ, phân có mùi thối và tanh nồng
 • Sau khoảng 2 – 3 ngày, bệnh nhân bị mất nước và rối loạn điện giải (môi khô, tiểu ít, khát nước,…)

Những nguyên nhân khác:

 • Đau bụng từng cơn, đau dọc theo khung đại tràng
 • Bụng cứng, chướng hơi
 • Đại tiện thường xuyên, phân lỏng kèm nước và máu
 • Có thể sốt hoặc không
 • Người mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút do mất nước
 • Đôi khi đi kèm với cảm giác buồn nôn và nôn mửa

2. Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính có triệu chứng âm ỉ, diễn tiến chậm nhưng dai dẳng. Triệu chứng của bệnh có thể không đồng nhất, thay đổi theo từng thời điểm. Hơn nữa, mức độ triệu chứng của bệnh cũng có sự khác biệt tùy theo thể trạng của từng người.

Triệu chứng viêm đại tràng
Viêm đại tràng mãn tính có triệu chứng âm ỉ, mờ nhạt, diễn tiến chậm nhưng dai dẳng

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng mãn tính:

 • Đau dọc khung đại tràng, cơn đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn, đau đi đau lại nhiều lần. Sau khi đi tiêu, cơn đau có xu hướng giảm nhưng có thể tái phát lại sau một thời gian
 • Rối loạn đại tiện là triệu chứng điển hình nhất của bệnh. Bệnh nhân có thể đi tiêu lỏng nhiều lần nhiều lần kèm theo mót rặn, phân lỏng kèm máu và chất nhầy. Nhưng cũng có thể bị táo bón, đại tiện khó khăn
 • Một số trường hợp có thể xen kẽ giữa các đợt táo bón và tiêu chảy
 • Bụng đầy hơi, chướng, ăn uống kém
 • Thể trạng có thể không bị ảnh hưởng nhiều hoặc sụt cân, ăn uống kém, mệt mỏi do giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. Một số trường hợp nặng có thể bị sụt cân nhiều, cơ thể gầy sút và hốc hác

Viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng là một trong những bệnh tiêu hóa dưới thường gặp bên cạnh polyp đường ruột và bệnh trĩ (lòi dom). Mức độ nguy hiểm của bệnh lý này phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây bệnh. Nhưng nhìn chung, bệnh có thể điều trị và kiểm soát thông qua sử dụng thuốc, điều chỉnh lối sống, thói quen ăn uống và sinh hoạt.

triệu chứng viêm đại tràng như thế nào
Viêm đại tràng không được điều trị có thể gây biến chứng xuất huyết tiêu hóa (chảy máu)

Tuy nhiên nếu không xử trí kịp thời, viêm đại tràng có thể gây ra các biến chứng như:

 • Rối loạn điện giải, trụy tim mạch: Rối loạn điện giải là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân bị viêm đại tràng cấp, xảy ra do mất nước và muối khoáng do tiêu chảy liên tục. Nếu không xử lý sớm, bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp, trụy tim mạch và thậm chí là tử vong.
 • Giãn đại tràng: Bên cạnh biến chứng trụy tim mạch, viêm đại tràng cấp tính cũng có thể gây sa giãn đại tràng. Biến chứng này xảy ra do niêm mạc ruột già bị viêm nhiễm nặng và thường xảy ra ở đại tràng sigma. Giãn đại tràng khiến nhu động của đường ruột bị rối loạn, tăng nguy cơ bị táo bón mãn tính, trĩ và viêm nhiễm đường tiêu hóa dưới.
 • Thủng ruột: Thủng ruột là biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân bị viêm đại tràng cấp và mãn tính. Biến chứng này có thể xảy ra do tác nhân nhiễm trùng hoặc kháng thể tấn công mạnh vào niêm mạc khiến ruột già bị thủng. Thủng ruột có thể gây nhiễm trùng phúc mạc, nhiễm trùng huyết và tử vong nếu không được kiểm soát kịp thời.
 • Chảy máu (xuất huyết): Tương tự như viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng không được kiểm soát cũng có thể gây ra biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Xuất huyết xảy ra khi mạch máu ở niêm mạc ruột già bị tổn thương, vỡ khiến máu thoát ra bên ngoài. Chảy máu đường ruột biểu hiện qua một số triệu chứng điển hình như đại tiện ra phân đen hoặc phân lỏng có kèm máu tươi, bụng dưới đau dữ dội, buồn nôn và nôn mửa.

Dù không phổ biến những đã có trường hợp phát triển khối u ác tính (ung thư đại tràng) do viêm đại tràng mãn tính tiến triển trong nhiều năm. Tình trạng này gặp nhiều ở bệnh nhân bị viêm niêm mạc đường ruột có liên quan đến yếu tố tự miễn và nhiễm trùng mãn tính.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Triệu chứng của viêm đại tràng có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh tiêu hóa thường gặp khác. Do đó trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân cần tìm gặp bác sĩ để được thực hiện một số kỹ thuật chẩn đoán.

triệu chứng viêm đại tràng như thế nào
Chẩn đoán viêm đại tràng bao gồm khám lâm sàng, xét nghiệm phân, máu và nội soi ống tiêu hóa dưới

Chẩn đoán bệnh bao gồm các bước sau:

 • Thăm khám lâm sàng (sờ vùng bụng, khai thác triệu chứng cơ năng, tiền sử cá nhân, gia đình, lịch sử dùng thuốc,…)
 • Xét nghiệm phân, máu
 • Nội soi đại trực tràng + sinh thiết (nếu cần)
 • Chụp X-Quang cản quang

Trên thực tế, bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện thêm một số kỹ thuật cận lâm sàng khác để có thêm dữ liệu trước khi đưa ra chẩn đoán.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Điều trị bệnh cần được thực hiện trong thời gian sớm nhất để tránh các biến chứng nặng nề – nhất là với viêm đại tràng cấp. Đối với bệnh ở giai đoạn mãn tính, điều trị y tế thường không mang lại hiệu quả tối ưu. Do đó, bệnh nhân cần kết hợp với lối sống khoa học và lành mạnh để quản lý bệnh thành công.

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Đây là lựa chọn ưu tiên trong điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ tổn thương của đại tràng, nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải để chỉ định biện pháp phù hợp.

điều trị bệnh viêm đại tràng
Kháng sinh được sử dụng trong trường hợp viêm đại tràng cấp, mãn tính xảy ra do viêm nhiễm

Các biện pháp điều trị nội khoa được áp dụng trong điều trị cả với giai đoạn cấp và mãn tính:

 • Bù nước và điện giải qua đường tiêm truyền + đường uống
 • Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, virus và ký sinh trùng nếu viêm đại tràng xảy ra do nhiễm trùng
 • Thuốc kháng histamine H1 được sử dụng trong trường hợp viêm đại tràng xảy ra do dị ứng thực phẩm
 • Tùy theo triệu chứng bệnh nhân gặp phải, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc dùng kèm như thuốc giảm đau chống co thắt, thuốc nhuận tràng, viên uống bổ sung chất xơ và lợi khuẩn, thuốc an thần, giải lo âu, thuốc ức chế thần kinh phế vị,…

Hầu hết các trường hợp bị viêm đại tràng đều đáp ứng tốt với điều trị nội khoa. Đối với viêm đại tràng cấp, bệnh có thể thuyên giảm nhanh sau 7 – 14 ngày nếu tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu bị viêm đại tràng mãn tính, quá trình điều trị có thể kéo dài trong vài tuần đến vài tháng tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

2. Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa chỉ được cân nhắc trong trường hợp viêm đại tràng tiến triển nặng, dai dẳng và không có đáp ứng với điều trị bảo tồn. Ngoài ra, phẫu thuật cũng được áp dụng bệnh đi kèm với các khối u lành tính hoặc ác tính.

Điều trị ngoại khoa chỉ được cân nhắc khi bệnh tiến triển nặng và phát sinh biến chứng
Điều trị ngoại khoa chỉ được cân nhắc khi bệnh tiến triển nặng và phát sinh biến chứng

Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân:

 • Cắt khối u: Được áp dụng khi viêm đại tràng đi kèm với polyp hoặc ung thư đại tràng. Đối với khối u ác tính, bác sĩ có thể cắt bỏ 1 phần đại tràng để giải quyết triệt để các tế bào ác tính, đồng thời hạn chế nguy cơ khối u tái phát và di căn.
 • Mổ nội soi khâu vết thủng: Trong trường hợp xuất hiện biến chứng thủng ruột, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nội soi để khâu vết thủng và làm sạch thức ăn, chất thải thoát ra ổ bụng.
 • Nội soi cầm máu: Nội soi cầm máu được chỉ định khi viêm đại tràng gây loét nặng dẫn đến xuất huyết tiêu hóa dưới. Với kỹ thuật nội soi, bác sĩ có thể xác định vị trị chảy máu và tiến hành các biện pháp cầm máu như tiêm chất đông máu, laser, kẹp mạch máu,…
 • Phẫu thuật cắt ruột già: Cắt ruột già được cân nhắc khi đại tràng bị chảy máu không thể kiểm soát, bệnh Crohn gây loét niêm mạc nặng hoặc viêm đại tràng mãn tính tiến triển dai dẳng, chuyển biến xấu và không có đáp ứng với điều trị bảo tồn.

Thực tế, rất ít trường hợp viêm đại tràng phải can thiệp điều trị ngoại khoa. Tuy nhiên nếu chủ quan, niêm mạc ruột già có thể bị tổn thương nặng và bệnh nhân buộc phải can thiệp các phương pháp này để bảo toàn tính mạng. Do đó, thăm khám và tích cực điều trị trong giai đoạn sớm là việc làm vô cùng cần thiết.

3. Chế độ chăm sóc

Bên cạnh các phương pháp y tế, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ chăm sóc phù hợp để niêm mạc đại tràng nhanh chóng hồi phục. Đối với viêm đại tràng mãn tính, chế độ ăn uống và sinh hoạt được xem là biện pháp chính bên cạnh sử dụng thuốc. Bởi đa phần các trường hợp mãn tính đều không thể điều trị hoàn toàn bằng các phương pháp y tế.

Cách chăm sóc dành cho bệnh nhân:

 • Tập thói quen ăn chín uống sôi, tuyệt đối không dùng thức ăn tái, sống và nước chưa được đun sôi hoàn toàn.
 • Uống đủ 1.5 – 2.5 lít nước/ ngày – nhất là trong trường hợp bị tiêu chảy và nôn mửa nhiều.
 • Không dùng rượu bia, nước ngọt có gas và các loại thực phẩm gây kích thích lên cơ quan tiêu hóa như món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng, muối, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa độc tố và các nhóm thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao.
 • Có thể chia nhỏ bữa ăn nếu thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, cần chú ý ăn chậm nhai kỹ và hạn chế vận động mạnh ít nhất 30 phút sau khi ăn.
 • Nếu bị táo bón, cần hạn chế đạm và chất béo. Thay vào đó, nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều rau xanh và khoáng chất.
 • Trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy, nên hạn chế ăn quá nhiều chất xơ từ rau xanh. Để hạn chế tình trạng phân lỏng, nên bổ sung thực phẩm chứa tinh bột và chất xơ vừa phải như khoai lang, khoai tây, yến mạch, bánh mì,…
 • Thực tế cho thấy, triệu chứng của bệnh có thể nặng hơn nếu sử dụng sữa và các chế phẩm chứa sữa (trừ sữa chua). Do đó, bệnh nhân nên hạn chế nhóm thực phẩm này để kiểm soát và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia, tránh thức khuya và căng thẳng quá mức. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các loại thuốc chống viêm như corticoid đường uống và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các loại thuốc này có thể làm nghiêm trọng mức độ viêm ở niêm mạc và tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.
 • Tập thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng và điều hòa nhu động ruột. Biện pháp này có vai trò cực kỳ quan trọng trong kiểm soát viêm đại tràng mãn tính – đặc biệt là với hội chứng ruột kích thích.

Địa chỉ khám, chữa viêm đại tràng tin cậy hiện nay

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa bạn nên đi đến các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để kiểm tra càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và không bỏ lỡ giai đoạn “vàng” trong điều trị.

Dưới đây là một số địa chỉ điều trị viêm đại tràng ở Hà Nội và Hồ Chí Minh người bệnh có thể tham khảo.

Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Nằm tại số 78 đường Giải Phóng, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Địa chỉ khám bệnh uy tín
Địa chỉ khám bệnh uy tín

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện đa khoa tuyến đầu của cả nước. Bởi vậy đây luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân trong khám và chữa bệnh viêm đại tràng.

Khoa Tiêu hóa là một trong các khoa thế mạnh của bệnh viện. Phòng khám chuyên khoa Tiêu hóa nằm ở Khu Khám. Tại đây được trang bị một hệ thống thiết bị nội soi hiện đại do Bộ Công Thương Nhật Bản tài trợ. Nhờ vậy có độ phóng đại cực kỳ lớn nên có thể kịp thời phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư ngay từ giai đoạn đầu. Hơn nữa đội ngũ bác sĩ của Khoa đều là những người có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn trong nghề.

Bệnh viện Thanh Nhàn

Địa chỉ: Nằm ở 42 Thanh Nhàn, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Thanh Nhàn là một trong những bệnh viện đa khoa hạng nhất của thành phố Hà Nội. Nơi đây là địa chỉ khám, điều trị bệnh uy tín được người dân vô cùng tin tưởng.

Chuyên khoa Tiêu hóa là một thế mạnh của bệnh viện, bởi vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chữa viêm đại tràng tại đây. Đặc biệt là thời gian gần đây, Khoa đã mời các bác sĩ giỏi và chuyên gia đầu ngành Tiêu hóa về làm việc và đào tạo đội ngũ nhân lực.

Bên cạnh các kỹ thuật thăm khám như nội soi hay nội soi gây mê, viện còn có phương pháp chụp CT đại tràng. Nhờ kỹ thuật này, các bác sĩ có thể kịp thời phát hiện ung thư cũng như các bất thường khác về đường ruột để điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện E

Địa chỉ: Nằm tại số 89 đường Trần Cung, Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Bệnh viện E có Trung tâm Tiêu hóa, đây là tổ hợp chuyên ngành tiêu hóa, bởi vậy có thể thực hiện đầy đủ các chức năng khám, điều trị Nội khoa và Phẫu thuật Ngoại khoa. Đồng thời kết hợp nội soi chẩn đoán và nội soi can thiệp cho những bệnh lý tiêu hóa. Hiện nay, trung tâm đang được đánh giá là một trong những cơ sở y tế hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực Tiêu hóa.

Trung tâm được trang bị những thiết bị tiên tiến giúp chẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất. Trong đó đặc biệt phải kể đến: Hệ thống máy nội soi siêu âm, nội soi chẩn đoán ung thư sớm, nội soi viên nang, nội soi ruột non, hệ thống phẫu thuật nội soi một lỗ… Đội ngũ bác sĩ tại đây đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và không ngừng được đào tạo chuyên sâu. Bởi vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn địa chỉ này.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Địa chỉ: Nằm tại số 16 – 18 Phủ Doãn, phường Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là một trong những địa chỉ khám và điều trị viêm đại tràng uy tín nhất ở khu vực phía Bắc. Đơn vị quy tụ đội ngũ bác sĩ tiêu hóa có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trong ngành. Đặc biệt, bệnh viện không ngừng tạo điều kiện cho đội ngũ nhân lực học hỏi nhằm tìm ra các phương pháp điều trị tiên tiến. Nhờ đó, tại Khoa đã điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh khó, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe và quay lại cuộc sống bình thường.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng rất chú trọng đầu tư cho cơ sở vật chất và thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại để phục vụ tốt hơn cho quá trình khám và chữa bệnh như: Máy nội soi, máy chụp cộng hưởng từ, máy siêu âm, máy chụp cắt lớp vi tính,…

Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Nằm tại số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Q.5, TP.Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ thăm khám được nhiều người bệnh khu vực phía Nam lựa chọn. Bởi vậy, hàng ngày có lượng bệnh nhân thăm khám và điều trị tương đối đông, đặc biệt là các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm đại tràng.

Tại đây được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho chẩn đoán bệnh và sớm phát hiện những bất thường ở đường ruột. Y Dược Hồ Chí Minh cũng là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ đứng đầu ngành và có kinh nghiệm dày dặn trong nghề.

Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: Nằm tại số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Q.5, TP.Hồ Chí Minh.

Bệnh  viện Chợ Rẫy là địa chỉ uy tín hàng đầu tại khu vực phía Nam trong khám và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và viêm đại tràng nói riêng. Đơn vị được đánh giá cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ tầm soát, chẩn đoán và chữa trị các bệnh lý.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, bệnh viện không ngừng cập nhật các kỹ thuật và hệ thống trang thiết bị hiện đại. Trong đó đặc biệt phải kể đến như: Máy chụp cắt lớp, máy cộng hưởng từ MRI, máy X quang kỹ thuật số,…

Cách phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

Đại tràng là cơ quan lưu trữ chất thải nên chứa nhiều độc tố và vi khuẩn có hại. Nếu không chủ động phòng ngừa, hiện tượng viêm nhiễm và tổn thương niêm mạc ở ruột già có thể tái phát. Do đó sau khi điều trị, cần chủ động phòng ngừa bệnh bằng một số biện pháp đơn giản như:

Ăn chín uống sôi là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả
Ăn chín uống sôi là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả
 • Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đồng thời cần ngâm rửa thực phẩm với nước muối pha loãng và ăn chín uống sôi để tiêu diệt hoàn toàn các tác nhân gây viêm nhiễm đường ruột như nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn,…
 • Không sử dụng thực phẩm tái, sống và hạn chế ăn rau sống – đặc biệt là rau được trồng bằng phân bón hữu cơ.
 • Tăng cường bổ sung chất xơ và lợi khuẩn (probiotic) để cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tăng số lượng lợi khuẩn giúp ruột già hoạt động tốt, hạn chế táo bón, tiêu chảy và hạn chế nguy cơ bị loạn khuẩn ruột.
 • Không tự ý dùng kháng sinh và thuốc chống viêm. Ngoài ra, cần chú ý các biểu hiện trong thời gian dùng thuốc và thông báo với bác sĩ trong trường hợp cần thiết.
 • Ăn uống điều độ, lành mạnh. Không sử dụng rượu bia, nước ngọt có gas và các nhóm thực phẩm gây kích thích niêm mạc tiêu hóa.
 • Nên tự chế biến món ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh và giá trị dinh dưỡng. Hạn chế dùng các món ăn tại các nhà hàng và quán ăn lề đường.
 • Tránh căng thẳng bằng cách giảm thời gian làm việc, ngủ sớm, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.
 • Tẩy giun sán định kỳ 1 – 2 lần/ năm.

Viêm đại tràng là một trong những bệnh tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh lý này có triệu chứng khá đa dạng và ảnh hưởng nhiều sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bệnh nhân nên chủ động thăm khám và điều trị ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.