Người Bị Viêm Amidan Có Nên Ăn Trứng? Bác Sĩ Tư Vấn

Người bị viêm amidan nên ăn uống khoa học giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và hạn chế gây kích thích đến khối amidan. Vậy người bị viêm amidan có nên ăn trứng không? Theo dõi bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Trứng là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong thực đơn ăn uống hàng ngày
Trứng là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Người bị viêm amidan có nên ăn trứng không?

Viêm amidan là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp. Bệnh có thể khởi phát ở bất kỳ đối tượng nào nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do sự tấn công ồ ạt của tác nhân có hại vào khối amidan, khiến chúng bị tổn thương và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Các triệu chứng người bệnh phải đối mặt khi bệnh khởi phát là sưng tấy amidan, đau rát cổ họng, sốt cao, khó thở và khó nuốt,…

Khi bệnh viêm amidan khởi phát, người bệnh nên duy trì thói quen ăn uống tích cực để hỗ trợ điều trị bệnh, giúp nhanh chóng kiểm soát các triệu chứng khó chịu do bệnh gây bệnh ra. Dân gian quan niệm rằng, trứng là thực phẩm có vị tanh, không nên sử dụng khi bị viêm amidan nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không chính xác.

Chuyên gia cho biết, trứng là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị viêm amidan. Thành phần dưỡng chất trong trứng khá đa dạng như protein, canxi, kẽm, selen, phốt pho, chất béo, folate, vitamin A, vitamin B, vitamin D,… Một số lợi ích dành cho người bệnh khi ăn trứng là:

  • Vitamin D trong trứng có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, acid amin và vitamin trong trứng giúp phòng ngừa tình trạng mất cân bằng sinh hóa, hỗ trợ nuôi dưỡng móng tóc,…
  • Vitamin trong trứng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức để kháng, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của tác nhân gây hại tồn tại bên ngoài môi trường.
  • Selen trong trứng là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do gây hại và hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch.

Lưu ý khi ăn trứng dành cho người bị viêm amidan

Với thông tin trên thì ta thấy được, ăn trứng khi bị viêm amidan mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần phải ăn trứng đúng cách và đúng liều lượng để tránh gây phản tác dụng. Một số điều cần lưu ý khi ăn trứng dành cho người bệnh là:

  • Người bệnh chỉ nên ăn trứng với hàm lượng vừa đủ. Khuyến cáo từ chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn chỉ nên ăn từ 2 – 3 quả trứng/tuần.
  • Bệnh nhân bị viêm amidan nên chế biến trứng thành các món ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, luộc, hấp,… Không nên ăn trứng chiên rán nhiều dầu mỡ,…
  • Tuyệt đối không ăn trứng nếu có tiền sử dị ứng với trứng. Nếu bị dị ứng nghiêm trọng, việc ăn trứng có thể gây sốc phản vệ và nguy hiểm đến tính mạng.
  • Không ăn trứng khi đang bị sốt cao. Protein trong trứng khi đi vào cơ thể sẽ bị phân hủy và sản sinh nhiệt lượng cao hơn bình thường. Ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây co giật và tổn thương não.
Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng và dồi dào cho cơ thể
Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng và dồi dào cho cơ thể

Món ăn chế biến từ trứng tốt cho người bệnh

Bệnh nhân bị viêm amidan nên tiêu thụ các món ăn chế biến dưới dạng mềm hoặc lỏng để tránh gây áp lực lên amidan khi nuốt. Đồng thời, hạn chế các món khô cứng, nhiều gia vị và nhiều dầu mỡ để tránh gây kích thích đến niêm mạc họng. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ trứng tốt cho bệnh nhân bị viêm amidan, bạn có thể tham khảo và bổ sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày:

Viêm amidan ăn cháo trứng

Cháo trứng là món ăn dễ tiêu hóa và nuốt, thích hợp dung cho người bệnh
Cháo trứng là món ăn dễ tiêu hóa và nuốt, thích hợp dùng cho người bệnh

Chuẩn bị:

  • 1 nắm gạo
  • 2 – 3 quả trứng gà ta
  • Một nắm lá tía tô tươi
  • Hành tím
  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến:

  • Tía tô đem rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao thái nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái mỏng.
  • Gạo đem vo sạch, cho vào nồi cùng với nước rồi đem đi nấu chín nhừ thành cháo. Khi cháo chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành tím thái mỏng.
  • Để nguyên nồi cháo trên bếp cho nóng, thêm trứng gà tươi vào rồi dùng muôi khuấy đều cho trứng tan ra và chín đều.
  • Cuối cùng, cho lá tía tô vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát rồi ăn ngay khi còn nóng.

Súp trứng

Chuẩn bị:

  • 4 quả trứng gà
  • Nước hầm xương gà
  • Gừng, hành lá
  • Bột bắp, bột nghệ
  • Dầu cá hồi
  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến:

  • Hành lá nhặt sạch, rửa với nước rồi dùng dao cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Đập 4 quả trứng vào tô, dùng nĩa khuấy đều để lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau. Cho 1 thìa cà phê bột bắp, 1/8 thìa cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước và một ít gia vị vào tô rồi khuấy đều.
  • Bắc nồi lên bếp rồi cho nước hầm xương gà, hành lá và gừng vào. Đun sôi hỗn hợp trên rồi hạ nhỏ lửa, đổ hỗn hợp trứng khuấy vào nồi một cách từ từ cho đến hết. Tiếp tục nấu thêm thêm 4 phút nữa rồi cho thêm 2 thìa dầu cá hồi vào.
  • Khuấy đều nồi súp, nêm nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc súp ra bát rồi sử dụng ngay khi còn ấm.
Ăn súp trứng giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ phục hồi thể lực
Ăn súp trứng giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ phục hồi thể lực

Nên tham khảo thêm: Có Nên Cắt Amidan Không? Các Phương Pháp Tốt Nhất

Trứng khuấy

Chuẩn bị:

  • Trứng gà
  • Sữa tươi không đường
  • Bột bắp
  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến:

  • Sữa đem làm ấm rồi khuấy đều cùng với một ít bột ngô. Nên khuấy mạnh tay và khuấy cùng một chiều cho đến khi bột tan hết. Tiếp tục đập trứng vào sữa, thêm hành lá vào cùng với một ít gia vị rồi khuấy tiếp.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun đến khi bơ chảy ra thì lắc chảo để bơ dàn đều khắp mặt chảo. Tiếp tục đổ hỗn hợp sữa trứng vào chảo rồi dàn mỏng.
  • Để yên khoảng 15 giây rồi dùng đũa khuấy trứng nhẹ nhàng cho đến khi đạt được độ đặc vừa ý thì tắt bếp. Dọn món ăn ra đĩa rồi sử dụng ngay khi còn ấm.
Trứng khuấy cũng là món ăn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân viêm amidan
Trứng khuấy cũng là món ăn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân viêm amidan

Bài viết trên đây là giải đáp thắc mắc “Bệnh nhân bị viêm amidan có nên ăn trứng không?” bạn có thể tham khảo. Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn trứng đúng cách với liều lượng vừa phải để tránh gây hại đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.