Ung thư vú có chữa khỏi được không?

 Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú, chiếm 25% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Bệnh phát triển âm thầm trong nhiều năm và thường diễn biến xấu trong thời gian ngắn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tâm lý người bệnh. Đa số chị em nghĩ rằng đã mắc bệnh này là đồng nghĩa với “ dấu chấm hết ‘’. Vậy thực tế bệnh ung thư vú có chữa khỏi được không?

 Ung thư vú là gì?

Bệnh ung thư vú ngày càng phố biến ở VN

Ung thư vú là dạng u vú ác tính. Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Đa số các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Ung thư vú nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đã di căn vào xương và các bộ phận khác, đau đớn sẽ càng nhân lên.

Các loại ung thư vú

  • Ung thư biểu mô tuyến vú (tại chỗ và xâm lấn): phổ biến nhất: là những tế bào ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mơ của vú.Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan, các bộ phận khác của cơ thể.
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy vú (tại chỗ và xâm lấn):

-Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (tên tiếng Anh: Lobular Carcinoma In Situ – LCIS) là tình trạng các tế bào bên trong một số tiểu thùy hoặc tuyến sữa của vú phát triển bất thường nhưng chưa trở thành ung thư. Các tế bào bất thường này đều ở trong các lớp lót bên trong tiểu thùy vú. Nó thường xuất hiện ở cả hai vú. Các bác sĩ gọi đây là tình trạng tổn thương tiểu thùy.

– Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (Invasive Lobular Carcinoma – ILC) là một loại ung thư bắt đầu trong các tuyến sữa (tiểu thùy) của vú. Sau đó, các tế bào ung thư lan đến các hạch bạch huyết và các phần khác của cơ thể.Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn chiếm tỉ lệ nhỏ trong các bệnh ung thư vú, thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là những phụ nữ sử dụng hormon thời kỳ mãn kinh.

  • Ung thư vú thể viêm: Ung thư vú dạng viêm là một loại bệnh ung thư vú hiếm gặp và có xu hướng diễn biến xấu. Triệu chứng của nó là vú bị sưng đỏ (dấu hiệu của viêm nhiễm). So với các loại ung thư vú khác, ung thư vú dạng viêm thường gặp ở những phụ nữ trẻ và thường thấy ở người Mỹ gốc Châu Phi trẻ hơn là ở những người da trắng. Ở nam giới, bệnh thường gặp ở độ tuổi lớn hơn so với những bệnh nhân nữ. Ung thư vú dạng viêm thường bị chẩn đoán lầm lẫn với các rối loạn khác.
  • Ung thư vú thể nhầy: Ung thư biểu mô thể nhầy là loại ung thư chứa một khối lượng lớn chất nhầy mà có thể quan sát được cả trên đại thể và vi thể. Nếu tiêu chuẩn chẩn đoán một cách chặt chẽ, khối u này chỉ chiếm khoảng 2% các trường hợp ung thư biểu mô của vú. Nếu kể cả các trường hợp biến thể ung thư biểu mô nhầy thì tỷ lệ là 3,6%.
  • Ung thư vú hỗn hợp

Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Ung thư vú không khó để phát hiện

Ung thư vú được đánh giá là dễ phát hiện nhất so với các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên thực tế vẫn có tới 50% bệnh nhân ung thư vú đi khám ở giai đoạn muộn. Lúc này việc điều trị phức tạp, tốn kém  và hiệu quả thấp.

Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, khoảng 80% trường hợp mắc bệnh ung thư vú có thể được chữa khỏi nếu bạn có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Ở giai đoạn 0 và 1, các tế bào ung thư vú có kích thước nhỏ (dưới 2cm), chưa lan sang các bộ phận khác nên tỉ lệ người mắc ung thư vú chữa khỏi được hoàn toàn ở giai đoạn này là 80% – 90%. Ở giai đoạn 2, tỉ lệ chữa khỏi giảm xuống còn 60% bởi các khối u đã xâm nhập đến hạch bạch huyết và gây ra một số triệu chứng rõ rệt. Đến giai đoạn 3 và giai đoạn 4, khối u di căn ra bên ngoài vách ngực đến các bộ phận khác trong cơ thể, vì vậy tỉ lệ sống sót lúc này của bệnh nhân rất thấp, chỉ dưới 40%.

Theo các bác sĩ tại Favina, một cách đơn giản để phát hiện sớm ung thư vú khi bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng gì đó là đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kỳ. Chẩn đoán càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và đơn giản, ít gây ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh.

Khám tầm soát ung thư vú tại FAVINA

Tùy vào tình trạng sức khỏe, giới tính, độ tuổi và các tiền sử bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định có những bước khám phù hợp. Cơ bản như sau:

Bước 1: Bác sĩ tư vấn và khám chuyên khoa

Bước 2: Định lượng CA15-3 (một chất chỉ điểm bệnh ung thư, đặc biệt là trong bệnh ung thư vú)

Định lượng CA15-3 tại Favina

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm vú, chụp x-quang ngực thẳng

Chụp x-quang ngực thẳng tại Favina

Bước 4: Bác sĩ tư vấn, kết luận dựa trên kết quả thực hiện được

Khách hàng chờ kết quả để Bác sĩ chẩn đoán bệnh tại Favina

Chi tiết liên hệ:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN GIA ĐÌNH VIỆT NAM- FAVINA HOSPITAL

Phòng khám Đa khoa Favina Nam Hà Nội

Địa chỉ : 135 Thanh Ấm – Thị Trấn Vân Đình – Ứng Hòa – Hà Nội

Hotline : 0963.396.115 – 024.33.989.666

Ngày đăng 9:54 - 22/04/2020 - Cập nhật lúc 4:11 PM , 07/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua