11 Thuốc Trị Viêm Xoang Cho Phụ Nữ Cho Con Bú Tốt Nhất

Các thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú giúp giảm viêm mũi xoang nhanh và xoa dịu nhanh triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên để tránh ảnh hướng đến trẻ bú mẹ, bạn cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các thuốc trị viêm xoang an toàn cho phụ nữ cho con bú
Danh sách ác thuốc trị viêm xoang an toàn cho phụ nữ cho con bú, mang đến hiệu quả cao

11 thuốc trị viêm xoang an toàn cho phụ nữ cho con bú

Viêm xoang trong giai đoạn cho con bú thường được dùng thuốc điều trị kết hợp rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Đơn thuốc chủ yếu gồm những loại thuốc có khả năng khắc phục nhiễm trùng, chống dị ứng và làm dịu các triệu chứng.

Việc sử dụng thuốc có thể giúp giảm viêm nhiễm, làm dịu niêm mạc mũi và đẩy lùi các triệu chứng. Tuy nhiên cần thăm khám kỹ lưỡng, dùng thuốc phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này giúp đảm bảo an toàn, tránh ảnh hưởng xấu đến trẻ bú mẹ.

Những loại thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú an toàn, hiệu quả và thường được sử dụng gồm:

1. Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin được dùng để giảm nghẹt mũi, chữa viêm xoang do dị ứng. Trong đó Cetirizine là loại thuốc kháng histamin thích hợp, được ưu tiên sử dụng cho phụ nữ đang nuôi con bú.

Thuốc Cetirizine có tác dụng ức chế hoặc làm giảm đáng kể những phản ứng do histamin gây ra. Từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng của dị ứng, bao gồm hắt hơi, chảy nước múi, nghẹt mũi…

Một số loại thuốc kháng histamin khác (như Allegra Claritin và Xyzal) cũng có mức độ an toàn cao. Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu về độ an toàn đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy những loại thuốc này cần được cân nhắc khi sử dụng, phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

2. Thuốc xịt mũi chứa Oxymetazoline

Thuốc xịt mũi chứa Oxymetazoline được chỉ định để làm giảm sung huyết mũi và nghẹt mũi tạm thời do viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh, viêm mũi. Thuốc có tác dụng làm co các mạch máu trong niêm mạc mũi, giảm sung huyết, giảm sưng tấy và nghẹt mũi hiệu quả.

Oxymetazoline không được hấp thu tốt qua đường mũi, không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Nhờ vậy mà thuốc có thể được sử dụng an toàn cho phụ nữ đang nuôi con bú.

Thuốc xịt mũi chứa Oxymetazoline
Thuốc xịt mũi chứa Oxymetazoline có tác dụng giảm sung huyết mũi và nghẹt mũi tạm thời

Thuốc xịt mũi chứa Oxymetazoline có tác dụng nhanh khi dùng tại chỗ trong khoảng từ 5 – 10 phút, hiệu quả duy trì từ 6 – 12 giờ sau khi sử dụng. Tuy nhiên thuốc này cần được dùng đúng cách, không lạm dụng thuốc để tránh gây phụ thuộc thuốc.

Tìm hiểu thêm: TOP 9 Thuốc Trị Viêm Xoang Cho Trẻ Em Tốt Nhất Hiện Nay

3. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một trong những thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú hiệu quả và cần thiết, thường bao gồm kháng sinh nhóm Moxifloxacine hydrochloride và Tobramycin. Thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và điều trị nhiễm trùng, được chỉ định cho người bị viêm xoang do vi khuẩn.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, kháng sinh chủ yếu được dùng ở dạng xịt mũi hoặc nhỏ mũi. Các nghiên cứu cho thấy, kháng sinh tại chỗ không hấp thu qua đường tiêu hóa, khả năng thẩm thấu qua máu rất thấp (chỉ khoảng 2%) nên rất an toàn cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

Tuy nhiên thuốc này không được sử dụng kéo dài để tránh vi khuẩn kháng thuốc, trong đó có nấm. Kháng sinh tại chỗ cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có bội nhiễm, cần thay đổi hướng điều trị.

Đối với những trường hợp nhiễm trùng xoang nghiêm trọng và có biến chứng, kháng sinh sẽ được dùng bằng đường uống hoặc tiêm. Trong đó thuốc nhóm beta – lactam sẽ được sử dụng để điều trị nhiễm trùng toàn thân cho phụ nữ đang nuôi con bú.

4. Thuốc xịt mũi chứa Corticosteroid

Thuốc xịt mũi chứa Corticosteroid được dùng để điều trị viêm xoang cho phụ nữ đang nuôi con bú, chẳng hạn như Flonase (Flixonase). Thuốc này có Fluticasone propionate là thành phần chính.

Corticosteroid dạng xịt mũi có tác dụng chống viêm mạnh, giảm kích thích và sưng niêm mạc mũi xoang. Từ đó làm giảm áp lực trong xoang, giảm sổ mũi và nghẹt mũi. Ngoài ra thuốc xịt mũi chứa Corticosteroid còn có tác dụng giảm đau và nhiều triệu chứng khác liên quan đến viêm.

Thuốc Flonase (Flixonase) được coi là an toàn cho sữa mẹ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có thể mất vài ngày để thuốc phát huy hiệu quả.

Thuốc xịt mũi chứa Corticosteroid
Thuốc xịt mũi chứa Corticosteroid như Flixonase được dùng để chống viêm, giảm đau và kích ứng

5. Thuốc xịt mũi Nasacort

Đơn thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú thường bao gồm Nasacort. Thuốc này được kê đơn ở dạng thuốc xịt. Thuốc có tác dụng điều trị những triệu chứng của viêm xoang và viêm mũi dị ứng, bao gồm nghẹt mũi, sưng, ngứa, đau và kích thích đường mũi.

Ngoài ra thuốc xịt mũi Nasacort còn có tác dụng giảm viêm và sưng đỏ niêm mạc mũi xoang. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm liên quan đến các phản ứng dị ứng.

Thông thường Nasacort sẽ được dùng với liều 1 lần/ ngày, mỗi lần xịt 2 nhát vào mỗi khoang mũi, sau đó hít vào nhẹ nhàng.

Nên đọc: Top 10 Thuốc Nhỏ Mũi Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Được Nhiều Người Ưa Dùng

6. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Nếu bị viêm xoang trong giai đoạn cho con bú, người bệnh có thể được kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Thuốc này có tác dụng giảm viêm, giảm sưng, làm dịu cơn đau và các triệu chứng liên quan như nghẹt mũi và sổ mũi.

NSAID được dùng với loại và liều lượng thích hợp, đảm bảo an toàn cho nguồn sữa mẹ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên thuốc có thể gây một số tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày. Vì thế mà một số loại thuốc bảo vệ dạ dày có thể được sử dụng kèm theo.

7. Paracetamol

Paracetamol an toàn cho phụ nữ đang nuôi con bú và trẻ nhỏ. Đây là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt, được dùng để điều trị các triệu chứng của viêm xoang.

Paracetamol
Thuốc Paracetamol được dùng với liều lượng thích hợp để giảm đau an toàn cho phụ nữ nuôi con bú

8. Thuốc long đờm

Thuốc long đờm là thuốc trị viêm xoang an toàn cho phụ nữ cho con bú, phù hợp với những bệnh nhân bị viêm xoang gây ho có đờm. Thuốc giảm độ nhớt của dịch nhầy ứ đọng bằng cách tăng tiết dịch trong đường hô hấp. Từ đó hạn chế kích thích cổ họng, giảm ho khan và ho có đờm.

Ngoài ra thuốc long đờm còn có tác dụng kích thích các lông mao đẩy chất nhầy ra khỏi mũi xoang. Điều này giúp làm thông thoáng đường, giảm nhanh tình trạng viêm xoang gây nghẹt mũi khó thở.

ĐỌC NGAY: Viêm Xoang Khạc Đờm Ra Máu: Điều Trị Sớm Chớ Chủ Quan

9. Thuốc co mạch – chống ngạt mũi

Thuốc co mạch – chống ngạt mũi là một trong những thuốc trị viêm xoang được sử dụng rộng rãi. Thuốc an toàn với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang nuôi con bú.

Thuốc này có tác dụng chống sung huyết niêm mạc, thu nhỏ tổ chức cương ở cuống mũi. Từ đó làm thông thoáng đường thở, giảm nghẹt mũi và chống xuất huyết.

Thuốc co mạch - chống ngạt mũi
Thuốc co mạch – chống ngạt mũi giúp thông thoáng đường thở, giảm nghẹt mũi do viêm xoang

Thuốc co mạch – chống ngạt mũi chủ yếu được dùng ở dạng thuốc xịt. Thuốc này mang đến hiệu quả nhanh chóng, thường trong vòng 10 phút, hiệu quả kéo dài đến 6 tiếng.

Thuốc có thể gây phản ứng dị ứng tại chỗ (như đỏ cánh mũi, ngứa mũi…) hoặc không dung nạp thuốc. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra. Thuốc co mạch – chống ngạt mũi chỉ được sử dụng từ 3 – 5 ngày. Không dùng thuốc kéo dài để tránh phản ứng ngược.

10. Thuốc chống nấm

Thuốc chống nấm được dùng kéo dài khi người bệnh bị viêm xoang do nấm. Ở liều thích hợp, thuốc tiêu diệt nhanh các loại nấm phát triển trong mũi và hốc xoang. Từ đó giúp khắc phục tình trạng nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào tình trạng, thuốc chống nấm có thể được dùng tại chỗ (thuốc nhỏ/ xịt mũi) hoặc toàn thân (thuốc uống). Loại thuốc này dùng được cho phụ nữ đang nuôi con bú.

11. Dung dịch rửa mũi

Đơn thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú thường chứa dung dịch rửa mũi, cụ thể như dung dịch muối vệ sinh mũi xoang. Khi sử dụng, dung dịch này giúp thông thoáng mũi xoang, giảm nghẹt mũi bằng cách làm bỏ chất nhầy ứ đọng, vi khuẩn và chất kích ứng trong đường mũi.

Ngoài ra dung dịch muối vệ sinh mũi xoang còn giúp giảm viêm, chống nhiễm trùng, giảm đau và làm dịu niêm mạc mũi xoang đang sưng tấy. Dung dịch này được dùng mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Xem thêm: Review TOP 15 Thuốc Trị Viêm Xoang Phát Huy Công Dụng Tốt Nhất

Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú

Những loại thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú đều có độ an toàn cao, hầu như không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên thuốc chỉ được dùng khi đã thăm khám và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc bừa bãi có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ, gây tác dụng phụ cho trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa.

Những thuốc trị viêm xoang chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Các thuốc trị viêm xoang cho bà nuôi con bú chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Những lưu ý khác:

  • Trước khi dùng thuốc, mẹ cần hỏi kỹ bác sĩ chuyên khoa về lợi ích và rủi ro khi sử dụng thuốc trong thời gian cho con bú.
  • Thuốc chỉ được dùng khi thực sự cần thiết. Có thể áp dụng những cách chữa viêm xoang tại nhà để hạn chế việc sử dụng quá nhiều thuốc.
  • Đối với phụ nữ đang nuôi con bú, thuốc nên được dùng ngắn hạn với liều thấp nhất có hiệu quả điều trị.
  • Đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý thay đổi loại thuốc, liều dùng và cách sử dụng thuốc.
  • Không tự ý kéo dài thời gian sử dụng hoặc lạm dụng những loại thuốc điều trị viêm xoang. Điều này giúp tránh gây tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như lệ thuộc vào thuốc thông mũi.
  • Nếu muốn dùng sản phẩm xịt mũi hoặc viên uống thảo dược, cần liên hệ và tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Thông báo với bác sĩ loại thuốc đang dùng (nếu có). Không tự ý dùng thuốc điều trị viêm xoang với những loại thuốc khác. Điều này giúp hạn chế tình trạng tương tác thuốc.
  • Dùng thuốc sau khi cho trẻ bú xong là thời điểm tốt nhất. Điều này giúp thuốc có thời gian phát huy tác dụng và thải trừ khỏi máu mẹ nhiều nhất có thể.
  • Trong suốt thời gian mẹ dùng thuốc, trẻ cần được theo dõi kỹ lưỡng. Nếu trẻ có bất thường như nôn ói, buồn ngủ, khó chịu, quấy khóc, bỏ bú… cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý.
  • Hạn chế dùng những loại thuốc có dạng thuốc kết hợp, thời gian giải phóng thuốc kéo dài. Nên dùng những loại thuốc đơn lẻ và có tác dụng ngắn hơn để quá trình đào thải thuốc khỏi cơ thể diễn ra nhanh chóng. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn thêm.

Trên đây là 11 thuốc trị viêm xoang cho phụ nữ cho con bú. Những loại thuốc này được cho là an toàn và mang đến hiệu quả cao, gần như không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên tất cả loại thuốc được sử dụng đều phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.