10 Loại thuốc trị viêm da cơ địa an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị chính đối với bệnh viêm da cơ địa ở cả giai đoạn cấp, bán cấp và mãn tính. Mục đích của phương pháp này là kiểm soát tình trạng ngứa ngáy, giảm tổn thương da và phòng ngừa – điều trị bội nhiễm. 

viêm da cơ địa dùng thuốc gì
Bị viêm da cơ địa nên dùng thuốc gì?

Viêm da cơ địa là một dạng tổn thương da mãn tính, có liên quan đến cơ địa dị ứng dưới sự kích hoạt của các yếu tố ngoại sinh và nội sinh. Triệu chứng điển hình của bệnh là tình trạng da đỏ, phù nề, nổi nhiều mụn nước, rỉ dịch, trợt loét và bong vảy. Theo thời gian, tổn thương da khô lại, nứt nẻ, dày sừng, bong tróc và thâm nhiễm. Bệnh tiến triển qua 3 giai đoạn, cấp tính, bán cấp và mãn tính với triệu chứng lâm sàng là tổn thương ngoài da đi kèm với ngứa ngáy dai dẳng.

Vì cơ chế phức tạp và căn nguyên chưa được làm rõ nên hiện tại, không có phương pháp điều trị bệnh lý này dứt điểm. Các phương pháp y tế và chăm sóc được áp dụng chỉ giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh, hỗ trợ phòng ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Mặc dù chưa thể điều trị hoàn toàn, dễ tái phát nhưng viêm da cơ địa tương đối lành tính và hầu như không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bị viêm da cơ địa nên dùng thuốc gì? 10 loại thuốc thông dụng

Sử dụng thuốc là biện pháp điều trị chính đối với bệnh viêm da cơ địa. Mục đích của phương pháp này là giảm tổn thương da, ngăn ngừa – điều trị bội nhiễm và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tùy theo vào giai đoạn tiến triển, mức độ triệu chứng và phạm vi ảnh hưởng, bác sĩ có thể cân nhắc dùng một số loại thuốc sau:

1. Các loại thuốc sát trùng, làm dịu da

Các loại thuốc sát trùng, làm dịu da thường được sử dụng trong giai đoạn cấp và bán cấp – đặc biệt là khi mụn nước vỡ, rỉ dịch, gây trợt loét và phù nề da. Ở giai đoạn này, vùng da tổn thương có xu hướng nổi ban dát đỏ, phù nề, đau rát kèm ngứa ngáy. Do mụn nước vỡ nên vi khuẩn và nấm men rất dễ xâm nhập và gây bội nhiễm. Vì vậy trong giai đoạn này, bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc dạng dung dịch có tác dụng làm dịu da, sát trùng để ngăn ngừa viễm nhiễm và giúp tổn thương da nhanh khô.

Ở giai đoạn cấp, bệnh nhân cần tránh sử dụng các loại thuốc bôi dạng mỡ và kem đặc. Bởi các loại thuốc này có thể khiến da rỉ dịch kéo dài, lâu khô vảy tiết, chậm hồi phục và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

viêm da cơ địa điều trị thuốc gì
Các loại thuốc sát trùng và làm dịu da thường được sử dụng trong giai đoạn cấp tính và bán cấp

Các loại thuốc sát trùng, làm dịu da thường được dùng để điều trị viêm da cơ địa, bao gồm:

 • Dung dịch Kẽm oxide 10%: Kẽm oxide có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn nhẹ và làm dịu vùng da bị trợt loét. Trước khi dùng thuốc, nên vô khuẩn vùng da tổn thương để phòng ngừa bội nhiễm. Dung dịch kẽm oxide 10% thường được dùng ở giai đoạn cấp với tần suất 2 – 3 lần/ ngày.
 • Thuốc hồ: Tương tự kẽm oxide, các loại thuốc hồ (Hồ Brocq, hồ Tetraped, hồ nước,…) được dùng chủ yếu trong giai đoạn cấp và bán cấp. Các loại thuốc này chứa thành phần chủ yếu là kẽm oxide, bột talc và glycerin. Tác dụng chính của các loại thuốc hồ là làm dịu da, giảm phù nề, sung huyết và giúp da nhanh khô. Thuốc được sử dụng 2 lần/ ngày và cần chú ý vô khuẩn da trước khi dùng để ngăn ngừa bội nhiễm.
 • Dung dịch sát khuẩn tại chỗ: Dung dịch sát khuẩn tại chỗ (Chlorhexidine và Hexamidine) được sử dụng ngay khi mụn nước vỡ, rỉ dịch, da loét và phù nề. Các loại thuốc này có tác dụng kháng khuẩn tại chỗ nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm do nấm và vi khuẩn. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để điều trị viêm da cơ địa bội nhiễm. Các loại dung dịch sát khuẩn tại chỗ thường được sử dụng với tần suất 1 – 2 lần/ ngày.

2. Nhóm thuốc bôi chứa corticoid

Thuốc bôi chứa corticoid là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến khi điều trị viêm da cơ địa và các thể lâm sàng khác của bệnh chàm. Loại thuốc này chủ yếu được bào chế ở dạng kem và thuốc mỡ, được sử dụng vào giai đoạn viêm da cơ địa bán cấp và cấp tính.

Corticoid tổng hợp có tác dụng tương tự như hormone cortisol nội sinh được vỏ tuyến thượng thận sản xuất. Ở dạng bôi ngoài da, corticoid có tác dụng kháng viêm, co mạch, ức chế miễn dịch và ức chế tăng sinh tế bào. Do đó, các loại thuốc bôi chứa corticoid có thể làm sạch tổn thương da do viêm da cơ địa, đồng thời giảm ngứa ngáy và các triệu chứng khó chịu đáng kể.

viêm da cơ địa uống thuốc gì
Thuốc bôi chứa corticoid có vai trò “then chốt” trong điều trị viêm da cơ địa và các bệnh viêm da mãn tính khác

Hầu hết bệnh nhân bị viêm da cơ địa đều có đáp ứng rất tốt với thuốc bôi chứa corticoid. Tuy nhiên, corticoid có khả năng hấp thu vào máu và gây ra tác dụng toàn thân nếu sử dụng trên phạm vi rộng, dùng trên vết thương hở, vùng da mỏng, băng kín vùng da dùng thuốc hoặc sử dụng dài ngày. Nhóm thuốc này có thể gây ra hàng loạt các tác dụng ngoại ý như mụn trứng cá, phát ban, giãn mạch, teo da, rậm lông, rạn da, teo da, giảm sắc tố và có thể dẫn đến tình trạng “lệ thuộc thuốc”.

Hiện nay, corticoid chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và chỉ được dùng tối đa trong khoảng 14 – 20 ngày. Sau đó, cần ngưng sử dụng, thay thế bằng loại thuốc khác và dùng lại nếu cần thiết.

Dựa vào hoạt tính, corticoid được chia thành 4 nhóm chính:

 • Corticoid nhóm 1 – Tác dụng rất mạnh, bao gồm Betamethaosn dipropionat và Clobetason propionate,…
 • Corticoid nhóm 2 – Tác dụng mạnh, bao gồm Hydrocortison butirat, Betamethason valerat, Desoximetason, Fluocinolon acetonid,…
 • Corticoid nhóm 3 – Tác dụng vừa, bao gồm Aclometason, Triamcinolon acetonid,…
 • Corticoid nhóm 4 – Tác dụng yếu, gồm có Prednisolon acetate, Hydrocortison acetate, Dexamthason,…

Corticoid có hoạt tính càng mạnh thì nguy cơ càng cao. Trong trường hợp dùng thuốc liều cao hoặc dài ngày, cần giảm liều trước khi ngưng hẳn. Ngoài ra, corticoid thường có chỉ định giảm liều dần nếu các triệu chứng của viêm da cơ địa có dấu hiệu thuyên giảm.

Mặc dù có nhiều rủi ro và tác dụng phụ nhưng corticoid dạng bôi vẫn là loại thuốc có vai trò “then chốt” trong điều trị viêm da cơ địa và các bệnh viêm da mãn tính khác. Do đó để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu, bệnh nhân nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng, hiệu chỉnh liều hoặc ngưng thuốc đột ngột.

Hiện tại, thuốc bôi chứa corticoid thường được phối hợp thêm hoạt chất kháng sinh, bạt sừng, kháng nấm,… để tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn da khi sử dụng thuốc (vì corticoid gây giảm khả năng đề kháng dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vùng da tổn thương).

Các loại thuốc bôi chứa corticoid được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm da cơ địa, bao gồm:

 • Beprosone 15g (chứa Betamethason dipropionat 0.064%)
 • Gentrisone (Betamethason dipropionat 6.4mg, Clotrimazol 100mg và Gentamicin 10mg)
 • Fucidin H (Hydrocortison 10mg và acid fusidic 20mg)
 • Fucicort (Betamethason 1mg và Acid fusidic 20mg)

3. Thuốc bôi chứa chất bạt sừng axit salicylic

Thuốc bôi chứa hoạt chất bạt sừng axit salicylic được sử dụng để điều trị viêm da cơ địa mãn tính. Ở giai đoạn này, tổn thương da đặc trưng bởi tình trạng dày sừng, thâm nhiễm, nứt nẻ, khô ráp và ngứa ngáy. Axit salicylic có khả năng làm mềm tế bào thượng bì, sau đó làm bong tróc lớp sừng da và có hiệu quả sát khuẩn nhẹ.

Vì có khả năng loại bỏ lớp sừng và giảm bã nhờn trên da nên thuốc bôi chứa axit salicylic còn có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bội nhiễm nấm (đa phần các loại nấm đều sống phụ thuộc vào lipid trên lớp sừng của da).

viêm da cơ địa nên uống thuốc gì
Thuốc bôi chứa chất bạt sừng axit salicylic có tác dụng giảm tình trạng da dày sừng, thâm nhiễm và bong tróc

Thuốc bôi chứa axit salicylic được sử dụng để giảm tình trạng da thâm nhiễm, dày sừng và giúp làm sạch tổn thương da nhanh chóng. Thuốc có thể được dùng kèm với các một số loại thuốc bôi tại chỗ để tăng khả năng hấp thu. Do lớp sừng dày có thể làm giảm sinh khả dụng của một số loại thuốc điều trị tại chỗ.

Tương tự như corticoid, axit salicylic có khả năng hấp thu qua da và bài tiết qua đường tiểu. Do đó, cần tránh sử dụng thuốc bôi chứa chất bạt sừng axit salicylic trên diện rộng và hạn chế băng kín vùng da dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc bôi chứa axit salicylic chủ yếu được bào chế ở dạng kem hoặc thuốc mỡ để giữ ẩm cho da, hạn chế tình trạng da khô ráp và bong vảy mạnh.

Các loại thuốc bôi chứa axit salicylic được sử dụng để điều trị viêm da cơ địa:

 • Benzosali (chứa acid salicylic và Acid benzoic)
 • Dibetalic (chứa acid salicylic, betamethason dipropionate)
 • Beprosalic (chứa betamethason, acid salicylic)

4. Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ

Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ được sử dụng thay thế cho corticoid dạng bôi để phòng ngừa tác dụng phụ do dùng corticoid dài ngày. Các loại thuốc ức chế calcineurin (Tacrolimus và Pimecrolimus) có khả năng chống viêm hiệu quả – chỉ đứng thứ 2 sau corticoid. Cơ chế chính của thuốc là tác động đến tế bào mastocyte, ức chế hoạt hóa T-cell, ức chế sản xuất các chất trung gian gây viêm (cytokine) và giảm số lượng các tế bào thượng bì.

bị viêm da cơ địa uống thuốc gì
Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ được ưu tiên sử dụng trong trường hợp viêm da cơ địa kháng trị corticoid

Thuốc ức chế calcineurin có thể dùng cho người trưởng thành và trẻ từ 2 tuổi trở lên. Thuốc có tác dụng giảm viêm, cải thiện tình trạng da dày sừng, nứt nẻ và khô ráp. Đặc biệt, nhóm thuốc này được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Viêm da cơ địa kháng trị với corticoid
 • Vùng da tổn thương mỏng, nhạy cảm, có khả năng tăng hấp thu corticoid như hậu môn, sinh dục, mặt,…
 • Các trường hợp gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng corticoid có thể thay thế bằng thuốc ức chế calcineurin

Thuốc ức chế calcineurin được sử dụng 2 lần/ ngày và giảm dần 2 – 3 lần/ tuần nhằm phòng ngừa tổn thương tái phát. Tuy nhiên, thuốc không được sử dụng trong trường hợp viêm da cơ địa bội nhiễm.

5. Các loại kháng sinh dạng bôi ngoài

Các loại kháng sinh dạng bôi ngoài được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bội nhiễm da ở giai đoạn bán cấp và mãn tính. Ở giai đoạn cấp, bội nhiễm thường được điều trị bằng các dung dịch sát trùng và kháng khuẩn để tổn thương da nhanh khô và giảm trợt loét. Trong khi đó ở giai đoạn bán cấp và mãn tính, bác sĩ chủ yếu chỉ định kháng sinh dạng bôi để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm và hỗ trợ làm giảm tình trạng da khô ráp, bong vảy.

Đa phần các loại kháng sinh tại chỗ dùng trong điều trị viêm da cơ địa hiếm khi được dùng đơn độc mà chủ yếu được phối hợp cùng với corticoid. Hai hoạt chất kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất là Gentamicin và Clotrimazol. Kháng sinh dạng bôi được sử dụng với liều lượng 1 – 2 lần/ ngày tùy vào tổn thương da và mức độ nhiễm khuẩn.

6. Thuốc kháng histamine H1 – Thuốc uống giảm ngứa do viêm da cơ địa

Histamine là một trong những chất trung gian hóa học có vai trò kích hoạt phản ứng viêm và dị ứng. Trong cơ chế bệnh sinh của viêm da cơ địa, histamine thường được giải phóng ngay sau khi cơ thể tiếp xúc với “dị nguyên”. Do đó, thuốc kháng histamine H1 có thể được sử dụng trong một số trường hợp bị viêm da cơ địa.

bị viêm da cơ địa nên uống thuốc gì
Bệnh nhân viêm da cơ địa có thể uống thuốc kháng histamine H1 để kiểm soát tình trạng ngứa ngáy

Thuốc có tác dụng ức chế histamine ở thụ thể H1 từ đó giúp giảm nhanh tình trạng viêm da và ngứa ngáy. Thực tế, hiệu quả giảm viêm của nhóm thuốc này đối với bệnh nhân viêm da cơ địa tương đối kém. Do đó, thuốc chủ yếu được sử dụng để kiểm soát tình trạng ngứa ngáy dai dẳng và dữ dội.

Thuốc kháng histamine H1 mang lại hiệu quả rõ rệt nhất đối với viêm da cơ địa bùng phát do dị ứng thời tiết, tiếp xúc với phấn hoa, dị ứng thức ăn,… Thuốc được dùng trong điều trị ngắn hạn để hỗ trợ giảm nhẹ tổn thương da và kiểm soát cơn ngứa. Sau đó, bệnh nhân chủ yếu được điều trị ngứa bằng các loại thuốc bôi, sử dụng kem dưỡng ẩm kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác.

Một số loại thuốc kháng histamine H1 thường được dùng để giảm ngứa ở bệnh nhân viêm da cơ địa, bao gồm Clorpheniramine, Acrivastine, Pronethatin, Ketotifen,… Thuốc kháng histamine H1 tương đối an toàn ở liều điều trị nếu dùng ngắn hạn. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn ngủ, lơ mơ, giảm khả năng tập trung, khô miệng, táo bón và đau vùng thượng vị.

7.  Thuốc kháng sinh/ kháng nấm đường uống

Kháng sinh/ kháng sinh đường uống cũng có thể được sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa bội nhiễm do vi khuẩn và nấm men. Thông thường, tình trạng viêm nhiễm được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc sát trùng, kháng khuẩn tại chỗ. Tuy nhiên nếu hiện tượng viêm nhiễm nặng và vi khuẩn, nấm men có dấu hiệu kháng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh/ kháng nấm đường uống.

Thực tế, kháng sinh/ kháng nấm đường uống chỉ là thuốc điều trị nhiễm trùng thứ phát do viêm da cơ địa. Vì vậy nếu không xảy ra biến chứng, nhóm thuốc này thường không được sử dụng. Khi sử dụng kháng sinh, cần chú ý dùng thuốc đều đặn liên tục trong 7 – 10 ngày hoặc hơn để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Bên cạnh đó, nên kết hợp với vệ sinh vùng da tổn thương và sử dụng thuốc điều trị tại chỗ để tăng hiệu quả điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ kháng thuốc. Các loại kháng sinh thường được dùng trong điều trị viêm da cơ địa bội nhiễm chủ yếu là Cephalexin, Dicloxacillin, Erythromhcin, Clindamyxin và Augmentin.

viêm da cơ địa thì uống thuốc gì
Kháng sinh được sử dụng trong 7 – 10 ngày trong trường hợp có bội nhiễm da

Đối với trường hợp nhiễm nấm, điều trị toàn thân tương đối hạn chế do nguy cơ gây độc cho gan. Do đó, bác sĩ thường yêu cầu kiểm tra chức năng gan và nội tạng trước khi chỉ định kháng sinh kháng nấm đường uống. Tuy nhiên, trường hợp viêm da cơ địa bội nhiễm nấm rất hiếm gặp và đa phần đều có thể kiểm soát bằng các loại thuốc điều trị tại chỗ.

8. Corticoid đường uống

Corticoid đường uống có thể được sử dụng trong giai đoạn cấp tính khi viêm da cơ địa bùng phát nhanh, đột ngột và có xu hướng lan tỏa toàn thân (chứng đỏ da toàn thân). Tương tự corticoid dạng bôi, corticoid đường uống gây ra nhiều rủi ro và biến chứng khi sử dụng. Do đó, thuốc chỉ được sử dụng trong trường hợp thật sự cần thiết và thường được dùng trong thời gian ngắn.

Corticoid đường uống có tác dụng ức chế phản ứng của hệ miễn dịch, từ đó ngăn chặn hiện tượng phóng thích các chất trung gian dị ứng và các yếu tố tiền viêm vào da. Với cơ chế này, thuốc có thể giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng và ngăn chặn tổn thương da lan tỏa rộng.

viêm da cơ địa dị ứng uống thuốc gì
Corticoid đường uống có thể được sử dụng trong giai đoạn cấp khi cần thiết

Các loại corticoid đường uống được dùng để điều trị viêm da cơ địa chủ yếu là các dẫn xuất có tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch như Dexamethasone, Betamethasone, Hydrocortisone,…

Nhóm thuốc này có thể gây ra hàng loạt các tác dụng phụ trong thời gian sử dụng. Các tác dụng phụ thường gặp, bao gồm đau thượng vị, loét niêm mạc đường tiêu hóa, xuất huyết dạ dày, nổi ban đỏ, teo da, nổi mụn trứng cá, mất ngủ, tăng đường huyết, tăng huyết áp và đục thủy tinh thể.

9. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) rất ít khi được sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa. Loại thuốc này chỉ được dùng khi viêm da cơ địa bội nhiễm gây phù nề da kèm sốt và đau nhức hạch lân cận. NSAID có tác dụng hạ sốt, giảm đau và chống viêm.

Tương tự như thuốc kháng sinh, NSAID chủ yếu được sử dụng trong điều trị ngắn hạn để kiểm soát các triệu chứng khó chịu do bội nhiễm gây ra. Thuốc không có bất cứ vai trò nào trong việc kiểm soát và giảm nhẹ tổn thương da. Chính vì vậy, NSAID ít được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh lý này.

10. Các viên uống bổ sung

Viêm da cơ địa là tình trạng tổn thương da mãn tính, dai dẳng và có tính chất tái đi tái lại nhiều lần. Mặc dù chưa xác định được căn nguyên nhưng cơ chế bệnh sinh có liên quan mật thiết với cơ địa dị ứng dưới sự kích hoạt của các yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Ngoài ra khi nghiên cứu mô bệnh học, các chuyên gia nhận thấy hầu hết bệnh nhân viêm da cơ địa đều có khiếm khuyết ở hàng rào bảo vệ da.

Cụ thể, đa phần người bị viêm da cơ địa đều bị thiếu hụt loricrin và filaggrin trong cấu trúc da. Tình trạng này khiến cho các tế bào giảm mức độ liên kết, da dễ thoát hơi nước, trở nên khô căng, nứt nẻ và phá vỡ hoàn toàn màng lipid (màng chất béo có chức năng bảo vệ da). Do hàng rào bảo vệ bị phá vỡ nên dị nguyên dễ dàng xâm nhập vào cấu trúc da và kích hoạt phản ứng dị ứng bùng phát.

thuốc chữa viêm da cơ địa
Bên cạnh thuốc điều trị, bác sĩ có thể chỉ định một số viên uống bổ sung như vitamin E và vitamin C

Chính vì lý do này, với những trường hợp viêm da cơ địa tái đi tái lại nhiều lần, bác sĩ có thể chỉ định một số viên uống hỗ trợ để cải thiện cấu trúc da và tăng cường chức năng đề kháng. Việc sử dụng các viên uống hỗ trợ có thể giảm nhẹ tổn thương da và hạn chế mức độ – tần suất bệnh tái phát.

Các viên uống hỗ trợ thường được sử dụng cho bệnh nhân viêm da cơ địa:

 • Vitamin C: Vitamin C có tác dụng tăng cường chức năng đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, loại vitamin này còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen và elastin – các thành phần có chức năng liên kết các mô, tế bào. Do đó, sử dụng vitamin C có thể hỗ trợ làm giảm khiếm khuyết ở hàng rào bảo vệ da. Một số nghiên cứu còn cho thấy, sử dụng vitamin C giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tái tạo vùng da tổn thương.
 • Vitamin E: Viêm da cơ địa đặc trưng bởi tình trạng khô ráp, nứt nẻ, sần sùi và dày sừng. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định dùng viên uống bổ sung chứa vitamin E. Vitamin E có tác dụng giữ ẩm cho da, hạn chế tình trạng thoát hơi nước và thúc đẩy tốc độ tái tạo các tế bào hư tổn. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

Lưu ý khi dùng thuốc bôi, thuốc uống trị viêm da cơ địa

Sử dụng thuốc là biện pháp chính trong điều trị viêm da cơ địa ở cả giai đoạn cấp, bán cấp và mãn tính. Mặc dù có thể kiểm soát triệu chứng ngứa và làm giảm tổn thương da nhưng lạm dụng thuốc quá mức có thể gây ra không ít rủi ro và tác dụng phụ.

thuốc uống chữa viêm da cơ địa
Bên cạnh sử dụng thuốc, bệnh nhân nên sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên để làm giảm tổn thương da

Do đó khi sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi điều trị viêm da cơ địa, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc – đặc biệt là thuốc bôi chứa corticoid. Ngoài ra, nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách dùng và thời gian sử dụng.
 • Thông báo với bác sĩ các tác dụng phụ gặp phải trong thời gian dùng thuốc.
 • Như đã biết, các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm da cơ địa chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng lâm sàng. Dùng thuốc không thể điều trị bệnh dứt điểm và cũng không mang lại hiệu quả tối ưu trong việc phòng ngừa tái phát. Do đó, chỉ dùng thuốc khi cần thiết, tránh lạm dụng và sử dụng thuốc trong thời gian dài.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc, bệnh nhân bị viêm da cơ địa cần dùng kem dưỡng ẩm thường xuyên (2 – 4 lần/ ngày) để làm mềm da, giảm khô ráp và bong tróc.
 • Cần kết hợp dùng thuốc với các biện pháp chăm sóc khoa học, tránh chà xát, gãi cào lên da và kiểm soát tối đa các yếu tố nội sinh, ngoại sinh có khả năng kích thích bệnh bùng phát. Nếu không kết hợp với các biện pháp hỗ trợ, viêm da cơ địa có thể tiến triển dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần và làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc.
 • Trong giai đoạn bệnh ổn định, có thể dùng kem dưỡng kết hợp với một số loại thảo dược tự nhiên (nha đam, yến mạch, mật ong,…) để giảm ngứa, sát trùng và phục hồi da. Trong trường hợp không cần thiết, nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc điều trị.

Bài viết đã tổng hợp thông tin về 10 nhóm thuốc điều trị viêm da cơ địa thông dụng nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh lý và tư vấn loại thuốc phù hợp. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc vì tình trạng này có thể gây ra nhiều rủi ro và tác dụng ngoại ý.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 18/11/2020 - Cập nhật lúc: 7:09 AM , 18/11/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *