Tế bào ung thư hình thành, phát triển như thế nào?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, chưa có phương pháp điều trị dứt điểm khi phát hiện ở giai đoạn muộn cướp đi hàng trăm nghìn sinh mạng ở Việt Nam mỗi năm. Vậy Ung thư là gì, cơ chế phát triển tế bào ung thư như thế nào. Cùng Favina tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 Ung thư là gì?

Ung thư là  tên gọi chung của một nhóm bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào vô tổ chức. Những tế bào này có khả năng xâm lấn mô khác. Bằng cách chúng tấn công trực tiếp vào mô lân cận hoặc di căn đến các mô ở xa.

Cơ thể chúng ta được hình thành từ hàng nghìn tỷ tế bào, chúng liên kết lại với nhau để tạo ra các mô và cơ quan. Bên trong nhân của mỗi tế bào đều có gen (nhiễm sắc thể), với chức năng điều khiển tế phát triển, hoạt động, phân chia hoặc chết đi. Thông thường, đối với một cơ thể khỏe mạnh thì các tế bào sẽ luôn tuân theo sự hướng dẫn của gen.

Một nhiễm sắc thể bình thường có nhiệm vụ thông báo cho các tế bào về thời điểm thích hợp để phát triển và phân chia. Phân chia tế bào có nghĩa là tạo ra các bản sao y hệt chúng, từ một chia thành 2 tế bào giống nhau, sau đó 2 tế bào lại phân làm 4 và cứ thế tiếp diễn. Ở người trưởng thành, các tế bào thường chỉ phát triển và phân chia theo nhu cầu của cơ thể, chẳng hạn như để thay thế các tế bào cũ đã bị lão hóa hoặc tổn thương.

Tế bào ung thư trong cơ thể  người

Tuy nhiên , khi tế bào ung thư xuất Tuy nhiên, khi tế bào ung thư xuất hiện thì quy tắc trong quá trình tự nhiên này bị phá vỡ. Các tế bào dần trở nên bất thường, không dần chết đi mà tiếp tục sản sinh các tế bào bị lỗi khác, với việc nhân lên không thể kiểm soát nó sẽ tạo thành khối u. Các khối u này cũng được phân thành 2 loại  lành tính và ác tính. Khối u ác tính người ta gọi là Ung thư

Khối u lành tính và ác tính khác nhau như thế nào?

Khối u của ung thư có tính ác tính, nghĩa là nó có thể xâm lấn ra xung quanh, gọi là di căn thông qua hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Các tế bào của bệnh có thể di chuyển và hình thành nên một khối u mới tách biệt với khối u ban đầu.

Các khối u lành tính không có tính xâm lấn giống ác tính, mặc dù có thể kích thước nó rất lớn. Đặc biệt ta có thể điều trị bệnh bằng cách cắt bỏ khối u này với tỷ lệ tái phát rất  thấp. So với trường hợp u ác tính, u lành thường không ảnh hưởng đên tính mạng. Tuy nhiên cũng có những khối u lành tính có thể nguy hiểm do chèn ép vào các bộ phận khac, điển hình là u não lành tính có thể đe dọa đến tính mạng của người mắc phải bệnh này.

Tế bào ung thư hình thành như thế nào?

Khi DNA bị thay đổi hoặc hư hỏng có thể sẽ kéo theo quá trình đột biến gen. Các gen đột biến không còn hoạt động một cách bình thường nữa vì thứ tự vốn có của DNA đã bị đảo lộn. Lúc này, các tế bào sẽ phân chia và phát triển vượt quá tầm kiểm soát, từ đó dẫn đến ung thư.

Từ một tế bào khỏe mạnh nhưng có mang gen bị đột biến sẽ hình thành tế bào ung thư. Đột biến nhiễm sắc thể thường do di truyền hoặc xuất hiện theo thời gian khi con người già đi. Ngoài ra, gen còn bị hao mòn do tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài, bao gồm: khói thuốc lá, rượu bia hoặc tia cực tím (UV) từ mặt trời.

Ung thư có thể hình thành ở bất kỳ tế bào nào trong cơ thể và sẽ hoạt động rất khác so với một tế bào bình thường. Thay vì chết đi khi đã không còn hữu ích, tế bào ung thư lại tiếp tục phát triển và phân chia vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng cũng không thể trưởng thành như các tế bào khỏe mạnh khác mà vẫn ở mãi trạng thái chưa hoàn chỉnh. Mặc dù có nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ việc các tế bào đang phát triển bỗng trở nên bất thường và mất kiểm soát.

Tóm lại, một tế bào ung thư khác thường có những đặc điểm sau:

  • Phân chia ngoài tầm kiểm soát
  • Không đủ trưởng thành để thực hiện những chức năng cụ thể
  • Phá hủy hệ miễn dịch
  • Không tuân thủ các tín hiệu ngừng phân chia hoặc chết đi
  • Mất tính liên kết và lan rộng vào các bộ phận khác của cơ thể thông qua đường máu hoặc hệ bạch huyết
  • Gây tổn hại cho các mô và cơ quan.

                      Tế bào ung thư tăng sinh vô tổ chức rất khác với tế bào thường 

Cơ chế di căn của các tế bào ung thư

Sau cơ chế hình thành tế bào ung thư và phát triển mạnh mẽ để tạo thành khối u, các tế bào ung thư bắt đầu cơ chế xâm lấn, di căn sang các cơ quan khác. Sự tấn công của ung thư thường bắt đầu từ một khối u đơn lẻ (tế bào ung thư) ở một khu vực nhất định trong cơ thể. Nếu khối u không bị loại bỏ, các tế bào ung thư có thể lây lan sang các bộ phận bên cạnh thậm chí tới những nơi xa hơn, như não chẳng hạn.

Vậy làm thế nào mà khối u di chuyển tới chỗ mới và tại sao một vài bộ phận lại thường bị tấn công hơn những phần khác? Quá trình ung thư lan rộng trong cơ thể được gọi là di căn.

Sự di căn của tế bào ung thư

 Quá trình di căn  bắt đầu khi tế bào của khối u ban đầu lấn chiếm sang các mô bình thường. Khi các tế bào này phát triển, chúng được phát tán qua 1 trong 3 con đường di căn phổ biến sau:

 Di căn qua khoang phúc mạc

Ở đường phúc mạc, tế bào bệnh xuyên qua bề mặt bao phủ các khoang trong cơ thể. Những bề mặt này được gọi là màng bụng và có chức năng ngăn cách các khoang trong cơ thể.

Ví dụ tế bào ung thư buồng trứng di chuyển theo khoang phúc mạc nối buồng trứng với gan dẫn tới di căn trên bề mặt của gan.

 Di căn qua đường máu

Tế bào ung thư tấn công mạch máu bằng cách di chuyển theo đường máu do mạch máu có mặt ở hầu hết  các nơi của cơ thể nên các tế bào ung thư đã tận dụng điều này để đi tới những phần xa nhất của cơ thể.

Tế bào ung thư di căn qua đường máu

Di căn qua bạch cầu

Cuối cùng các tế bào ung thư tấn công hạch bạch huyết và di căn qua bạch cầu đồng thời di chuyển tới những bộ phận khác qua hệ thống bạch cầu vì hệ thống này đi qua nhiều bộ phận của cơ thể, vô tình cung cấp một mạng lưới lớn cho tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, mạch bạch huyết lại đổ vào hệ tuần hoàn máu cho phép các tế bào bệnh phát tán qua đường máu.

Khi tới địa điểm mới, cơ chế hình thành tế bào ung thư lặp lại và bắt đầu quá trình sinh sôi nảy nở, tạo ra những khối u nhỏ gọi là tiểu di căn. Những khối u nhỏ này phát triển thành các khối u trưởng thành và hoàn thiện quá trình di căn.

Các loại ung thư khác nhau thì có những khu vực di căn đặc trưng, ví dụ ung thư tuyến tiền liệt thường di căn đến xương, còn ung thư đại tràng thường di căn tới gan.


Favina Ứng Hòa  là Đơn vị đi đầu trong tầm soát ung thư sớm

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh và đáng báo động. Mỗi năm Việt Nam có hơn 300.000 bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư, khoảng 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến số bệnh nhân mắc và chết vì ung thư là do người bệnh đến khám và điều trị muộn.

Từ khi hoạt động, Bệnh viện Favina cũng gặp rất  nhiều bệnh nhân đến khám và phát hiện Ung thư đã ở giai đoạn cuối,  rất khó khăn trong việc điều trị.

Nhận thấy việc tầm soát Ung thư sớm là vô cùng cần thiết, Favina đã xây dựng các gói tầm soát Ung thư sớm  như: Ung thư vú, Ung thư Cổ tử cung( đối với nữ), Ung thư dạ dày, đại tràng, Ung thư tuyến giáp, Ung thư phổi, Ung thư gan…. giúp phát hiện kịp thời các trường hợp ung thư để có phương án điều trị phù hợp.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN GIA  ĐÌNH VIỆT NAM –  FAVINA HOSPITAL

Phòng khám Đa khoa Favina, Khu vực Ứng Hòa

Địa chỉ: 135, Thanh Ấm, Thị trấn Vân Đình- Ứng Hòa

Điện thoại:  024.33.989.666 – 0963.396.115

Ngày đăng 17:01 - 14/04/2020 - Cập nhật lúc 4:41 PM , 07/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua