Tầm soát ung thư tuyến giáp như thế nào? – Giải đáp từ Bác sỹ bệnh viện Favina . Tầm soát ung thư tuyến giáp ở đâu uy tín?

1. Tầm soát ung thư tuyến giáp được hiểu như thế nào?

 Tầm soát ung thư tuyến giáp là các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu, qua đó tìm kiếm được sự hiện diện của các tế bào ung thư khi chưa xuất hiện các triệu chứng trên cơ thể. Nói một cách khác, tầm soát ung thư sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh ung thư từ đó điều trị bệnh dễ dàng, hạn chế tối đa các biến chứng không mong muốn.

Với ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể điều trị dứt điểm.

2. Tầm soát ung thư tuyến giáp sẽ phát hiện ra những loại ung thư nào?

Quá trình tầm soát ung thư ở bộ phận tuyến giáp sẽ giúp bạn phát hiện ra 3 loại ung thư đặc trưng của bệnh. Từ đó giúp các bác sĩ lựa chọn phương pháp chữa trị đúng đắn và kịp thời.

Thể nhú:

Thể nhú là loại ung thư tuyến giáp hay gặp nhất (chiếm từ 38 – 50%). Khi mắc bệnh, tiến triển bệnh phát triển rất chậm qua nhiều năm, tiên lượng được đánh giá là khá tốt, khi khối u lớn và di căn ra cổ thì điều trị bệnh rất khó khăn. Ung thư tuyến giáp ở thể nhú rất dễ chữa trị nếu bạn biết cách điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe của bản thân trong giai đoạn phẫu thuật cũng như sau khi phẫu thuật.

Thể nang:

Dạng ung thư tuyến giáp ở thể nang phát triển rất nhanh chóng, quá trình điều trị bệnh dễ dàng và nhanh chóng hơn so với loại ung thư ở thể nhú.

Dấu hiệu của thể nang là các khối u cứng, bờ rõ, bề mặt có lúc nhẵn – có lúc gồ ghề, di dộng theo nhịp chúng ta nhai – nuốt.

Ung thư tuyến giáp thể nang nguyên nhân do di truyền cực kỳ cao, việc bố hoặc mẹ bị ung thư giáp và các con bị di truyền ung thư giáp là rất lớn.

Thể không phân biệt hóa:

Thể không phân biệt hóa của ung thư tuyến giáp thông thường chỉ xuất hiện với những đối tượng đã ngoài 55 tuổi, chiếm 18% trên tổng số những trường hợp mắc bệnh. Dạng ung thư tuyến giáp này rất nguy hiểm và cực kì khó nhận biết vì chúng có những triệu chứng khác nhau.

Khi theo dõi tình trạng bệnh, phải làm nhiều loại xét nghiệm như: siêu âm vùng cổ, xét nghiệm máu, xạ trị,… nhằm làm giảm tốc độ phát triển, lan rộng của các tế bào ung thư ác tính.

  1. Những dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra tầm soát ung thư tuyến giáp


Nếu bị ung thư tuyến giáp, bạn có thể không nhận ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu tiên. Đó là bởi vì có rất ít dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nhưng khi bệnh phát triển, bạn có thể chú ý thấy những vấn dề sau đây:

– Đau cổ, họng

– Các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng

– Khối u ở cổ

– Khó nuốt

– Thay đổi giọng nói, khàn giọng

– Ho

  1. Tầm soát ung thư được thực hiện như thế nào?

Chẩn đoán hình ảnh : Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện các khối u ở tuyến giáp đồng thời giúp bác sĩ nhận định được mức độ phát triển và hướng phát triển của khối u thông qua hình ảnh thấy được.

– Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư sớm :

Qua các xét nghiệm Anti TG , FT3 , FT4 , TSH . Đây là loại xét nghiệm giúp đánh giá được sự có mặt cũng như khả năng tái phát của các khối u tuyến giáp ở thể biệt hóa. Mặc dù không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều sản xuất TG nhưng đối với ung thư tuyến giáp ở thể nang và thể nhú, Tg sẽ được sản xuất tăng cường và làm tăng mức độ TG trong máu. Thông qua xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ có thể nhận ra được mầm mống của khối u ác tính vùng tuyến giáp.

  1. Tầm soát ung thư ở đâu ?

Hiện tại ở Bệnh Viện Đa Khoa Favina đã phát triển các gói khám tầm soát ung thư sớm để giúp người bệnh có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất và có hướng điều trị . Cùng đi kiểm tra định kiểm để đảm bảo sức khỏe của mình và gia đình nhé .

Liên hệ: Hệ thống bệnh viện gia đình – Favina Hospital

Hotline: 0963.396.115 – 024.33.989.666

Địa chỉ: 135 Thanh Ấm – Thị Trấn Vân Đình – Ứng Hòa – Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng 16:37 - 14/04/2020 - Cập nhật lúc 4:31 PM , 07/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua