Nhân Xơ Tử Cung Có Mấy Loại? Đặc Điểm Riêng Từng Loại

Nhân xơ tử là khối u phát triển từ tế bào cơ trơn tử cung, có tính chất tương tự như u xơ tử cung. Tùy vào vị trí và mức độ tiếp xúc với tử cung, nhân xơ tử cung được chia thành 9 loại, được đánh số từ 0 – 8. Mỗi loại nhân xơ tử cung đều có những đặc điểm riêng, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Nếu bạn chưa biết nhân xơ tử cung có mấy loại thì có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Tham khảo ngay: 7 Bác Sĩ Mổ U Xơ Tử Cung Giỏi Nhất Hiện Nay

Nhân xơ tử cung là gì? Cách phân loại

Nhân xơ tử cung là tình trạng tử cung xuất hiện một hoặc nhiều khối u có độ đàn hồi vững chắc. Hình thành do một tế bào cơ trơn tử cung phân chia nhiều lần, có sự tăng sinh, phát triển quá mức, tạo thành một khối tách rời ở tử cung. Nhân xơ tử cung và u xơ tử cung có bản chất tương đối giống nhau, chỉ khác nhau ở hình dáng và kích thước.

Nhân xơ tử cung có thể được phân loại theo vị trí và kích thước
Nhân xơ tử cung có thể được phân loại theo vị trí và kích thước

Nhân xơ tử cung là khối u bền vững, có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung. Mặc dù chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì các  nhà khoa học nhận thấy rằng, bệnh có liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố nữ estrogen. Ngoài ra, có thể liên quan đến các yếu tố như di truyền, thừa cân béo phì, chế độ dinh dưỡng…

Có nhiều cách phân loại nhân xơ tử cung, có thể phân loại theo hệ thống phân loại của FIGO (Liên đoàn Sản phụ khoa Quốc tế) hoặc phân theo kích thước, theo vị trí mà chúng xuất hiện. Trong đó, hệ thống phân loại nhân xơ tử cung theo FIGO được đánh giá là khoa học và chi tiết hơn hết.

Phân loại nhân xơ tử cung theo FIGO

Dựa vào mức độ tiếp xúc của khối u với cơ tử cung và vị trí của nhân xơ mà Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế FIGO chia nhân xơ tử cung thành 9 loại, được đánh số thứ tự từ 0 – 9. Các loại  xơ tử cung lần lượt là:

 • Nhân xơ tử cung loại 0: Là khối u có cuống, nằm hoàn toàn trong lòng tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 1: Là khối u dưới niêm mạc tử cung, trên 50% thể tích của khối nhân xơ nằm trong lòng tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 2: Là khối u nằm dưới niêm mạc tử cung nhưng dưới 50% tổng thể tích khối nhân xơ nằm trong trong lòng tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 3: Khối nhân xơ nằm dưới niêm mạc tử cung và toàn bộ thể tích của nó nằm trong cơ tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 4: Là khối nhân xơ tử cung nằm hoàn toàn trong cơ tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 5: Là khối nhân xơ nằm dưới thanh mạc và có trên 50% thể tích của khối nhân xơ nằm trong cơ tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 6: Là khối nhân xơ nằm dưới thanh mạc và có dưới 50% thể tích khối nhân xơ nằm trong cơ tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 7: Khối nhân xơ dưới thanh mạc, có cuống, rất dễ bị thoái hóa hoặc bị xoắn.
 • Nhân xơ tử cung loại 8: Những khối nhân xơ nằm ở các vị trí khác như eo, cổ hay vùng quanh tử cung…

Hệ thống phân loại u xơ tử cung và nhân xơ tử cung là một, do u xơ tử cung còn được gọi là nhân xơ tử cung. Vì thế, với thắc mắc u xơ tử cung có mấy loại hay nhân xơ tử cung có mấy loại câu trả lời được đưa ra là 9 loại từ 0 – 8 như trên.

Tìm hiểu thêm: Bí Quyết Trị U Xơ Tử Cung Bằng Thuốc Nam Cực Hiệu Nghiệm

Đặc điểm riêng của từng loại nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung được phân thành 9 loại khác nhau theo Hiệp hội Sản phụ khoa Quốc tế FIGO năm 2011. Mỗi loại nhân xơ tử cung đều có những đặc điểm riêng, gây ra các ảnh hưởng và các triệu chứng nhất định cho người bệnh.

Nhân xơ tử cung loại 0, 1 và 2

Đây là những khối nhân xơ nằm dưới niêm mạc tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em. Khi mắc nhân xơ tử cung loại này, người bệnh thường gặp phải tình trạng khó có con và dễ sảy thai cao. Hơn nữa, sau khi mổ nhân xơ tử cung dưới niêm mạc, dễ gặp phải tình trạng dính buồng tử cung.

Nhân xơ tử cung có thể xuất hiện ở niêm mạc, thanh mạc hoặc trong cơ
Nhân xơ tử cung có thể xuất hiện ở niêm mạc, thanh mạc hoặc trong cơ

Nhân xơ dưới niêm mạc tử cung hay gây ra các triệu chứng đặc trưng như rong huyết, kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh do u xơ tử cung… Trường hợp khối u nhỏ sẽ được theo dõi, nếu có biến chứng bất thường đa số sẽ được chỉ định mổ bằng phương pháp nội soi hoặc mổ mở để loại bỏ u xơ, nhân xơ.

Nhân xơ tử cung loại 3

Nhân xơ tử cung loại 3 là khối nhân xơ nằm dưới niêm mạc tử cung, toàn bộ khối nhân xơ nằm hoàn toàn trong tử cung. Nhân xơ tử cung loại này, người bệnh thường bị xuất huyết tử cung hoặc không gặp phải triệu chứng đặc trưng nào do khối nhân xơ nằm hoàn toàn trong tử cung. Nhân xơ tử cung loại 3 ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản, cần xử lý trước khi mang thai dù kích thước chưa lớn.

Tuy nhiên, khi khối nhân xơ phát triển đến kích thước lớn nhất định, người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như thiếu máu, suy nhược cơ thể; biến dạng tử cung, vô sinh hiếm muộn… Nếu bị nhân xơ, u xơ tử cung khi mang thai có thể dễ bị sảy thai, nguy cơ sinh non, thai khó quay đầu, bất thường khi chuyển dạ…

Nhân xơ tử cung loại 4, 5, 6

Nhân xơ tử cung loại 4, 5, 6 thường không gây xuất huyết bất thường hay các triệu chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Khối nhân xơ khi nằm ở những vị trí này thường được chỉ định phẫu thuật với trường hợp khối u có kích thước lớn, gây biến chứng ứ nước ở thận. Trong đó:

 • Nhân xơ tử cung loại 4: Là khối u phổ biến hay gặp, xuất hiện ở trong cơ tử cung, tiếp xúc với cả thanh mạc và niêm mạc. Trường hợp xuất hiện nhiều khối nhân xơ trong tử cung thì gọi là đa nhân xơ tử cung.
 • Nhân xơ tử cung loại 5: Là khối nhân xơ nằm dưới thanh mạc, trên 50% thể tích khối u nằm trong cơ tử cung. Khối nhân xơ xuất hiện ở vị trí này thường không gây ra triệu chứng đặc trưng như rong kinh, cường kinh, suy nhược cơ thể. Khi khối u phát triển với kích thước lớn, người bệnh có thể bị đau vùng bụng dưới, táo bón, bí tiểu hoặc tiểu nhiều…
 • Nhân xơ tử cung loại 6: Là khối nhân xơ nằm ở vị trí ít gặp hơn các loại đã đề cập. Khối u này xuất hiện ở dưới thanh mạc và có 50% thể tích khối u nằm trong cơ tử cung. Do đó, khối nhân xơ này sẽ vừa tiếp xúc với thanh mạc với tiếp xúc với cơ tử cung. Đa phần nhân xơ tử cung loại 6 sẽ không gây rong kinh mà gây chèn ép cơ quan xung quanh, có thể gây tiểu nhiều hoặc tiểu rắt, táo bón, rối loạn tiểu tiện, đau mỏi lưng, ê ẩm vùng mông đùi…

Nhân xơ tử cung loại 7, 8

Nhân xơ tử cung loại 7 là những khối u có cuống, nằm dưới thanh mạc. U xơ tử cung dưới thanh mạc không gây ra triệu chứng rong kinh, không ảnh hưởng đến sinh sản. Tuy nhiên, khối u này dễ bị nhầm lẫn với u buồng trứng, khi phát triển với kích thước lớn sẽ gây chèn ép các cơ quan xung quanh.

Trong khi đó, nhân xơ tử cung loại 8 là những khối nhân xơ nằm ở các vị trí khác như cổ tử cung hay các cơ quan quanh tử cung. Cụ thể:

 • Nhân xơ ở eo tử cung: Eo tử cung là đoạn hẹp và nhỏ, nếu khối nhân xơ phát triển ở vị trí này sẽ ngăn cản đường đi của tinh trùng làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.
 • Nhân xơ ở cổ tử cung: Loại này tương đối phổ biến, xảy ra khi khối nhân xơ phát triển ở bề mặt tử cung. Nhân xơ loại này có thể gây chít hẹp lỗ cổ tử cung, cản trở đường đi của tinh trùng vào tử cung, gây ra tình trạng khó có thai ở nhiều chị em.

=>Chuyên gia tư vấn: U Xơ Tử Cung Có Đặt Vòng Được Không?

Phân loại nhân xơ tử cung theo kích thước

Như vậy, với thắc mắc nhân xơ tử cung có mấy loại, nếu phân loại theo FIGO thì nhân xơ tử cung có 9 loại. Trong khi đó, nếu phân loại theo kích thước, nhân xơ tử cung sẽ được phân làm 3 loại là:

1. Nhân xơ tử cung kích thước nhỏ

Đây là những khối nhân xơ có kích thước từ 0 – 20mm, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong tử cung. Do có kích thước nhỏ, chúng thường không gây ra bất kỳ triệu chứng hay biến chứng nào cho người bệnh nếu không nằm ở vị trí đặc biệt.

Các khối u có kích thước nhỏ thường không gây ra triệu chứng
Các khối u có kích thước nhỏ thường không gây ra triệu chứng

Nhân xơ tử cung kích thước nhỏ có thể được phát hiện thông qua thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ. Đối với khối nhân xơ này, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc điều trị nhằm hỗ trợ thu nhỏ kích thước, hạn chế sự phát triển của khối u.

2. Nhân xơ tử cung kích thước trung bình

Đây là những khối nhân xơ có kích thước từ 20 – 50mm, trong đó, phổ biến nhất là các loại nhân xơ tử cung 30mmnhân xơ tử cung 45mm. Với kích thước này, tùy vào vị trí mà khối nhân xơ sẽ gây ra những triệu chứng đặc trưng riêng biệt.

Nếu khối nhân xơ ở dưới niêm mạc thì có thể gây rong kinh, rong huyết, rối loạn kinh nguyệt. Nếu khối nhân xơ nằm dưới thanh mạc thì thường chèn ép lên các cơ quan xung quanh, dẫn đến táo bón, tiểu nhiều, rối loạn tiểu tiện. đau thắt lưng…

Với trường hợp này, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh điều trị bằng thuốc, kết hợp với việc theo dõi, thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra sự phát triển của khối nhân xơ. Chỉ khi nhân xơ tử cung có nguy cơ gây biến chứng hoặc phát triển trên 50mm thì mới có thể can thiệp bằng cách mổ u xơ tử cung.

3. Nhân xơ tử cung kích thước lớn

Đây là khối nhân xơ có kích thước lớn, trên 50mm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tùy vào vị trí của khối u xơ mà người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau. Thường là rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều, rong huyết, đau nhức thắt lưng, tiểu nhiều… Với trường hợp khối nhân xơ lớn, gây biến chứng, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Lời khuyên cho người bị u xơ tử cung

Tùy vào vị trí và kích thước khối u mà u xơ tử cung sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người bệnh. Vì thế, người bị u xơ tử cung cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Sử dụng thuốc và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Tái khám định kỳ, đúng theo lịch hẹn để theo dõi sự tiến triển của khối u.
 • Tuyệt đối không tự ý mua và dùng thuốc hay tăng giảm liều lượng của thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhất là các loại rau có màu xanh đậm, rau họ cải, trái cây giàu vitamin C, thực phẩm giàu sắt…
 • Hạn chế ăn các thực phẩm có chứa carbohydrate, các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều muối…
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Kiểm soát cân nặng ở mức cân đối, giảm cân hợp lý nếu bạn bị thừa cân, béo phì.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc nhân xơ tử cung có mấy loại và đặc điểm của từng loại mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào vị trí, kích thước của khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ, phương pháp điều trị phù hợp. Mặc dù u xơ tử cung đa phần lành tính, tuy nhiên, chị em cũng không vì thế mà chủ, không sớm thăm khám, điều trị.

=>Xem ngay: Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng Đông Y

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.