Mề Đay Mãn Tính Vô Căn Là Gì? Điều Trị Thế Nào?

Mề đay mãn tính vô căn (CIU/ Chronic Idiopathic Urticaria) là tình trạng bệnh tiến triển dai dẳng hơn 6 tuần nhưng không tìm được nguyên nhân cụ thể. Dù không đe dọa đến sức khỏe nhưng bệnh lý này tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt, ngoại hình, tâm lý và hiệu suất học tập – lao động. 

thuốc mề đay mạn tính vô căn
Mề đay mãn tính vô căn hay mày đay vô căn mãn tính (CIU/ Chronic Idiopathic Urticaria)

Mề đay mãn tính vô căn là gì?

Mề đay mãn tính vô căn hay mày đay vô căn mãn tính (CIU/ Chronic Idiopathic Urticaria) là thuật ngữ đề cập đến tình trạng mề đay mẩn ngứa dai dẳng, kéo dài hơn 6 tuần nhưng không thể xác định được nguyên nhân (vô căn). Thống kê cho thấy, có khoảng 75% trường hợp mề đay mãn tính đều bùng phát mà không có nguyên do cụ thể.

Mề đay mãn tính vô căn thường không đe dọa đến sức khỏe và hiếm khi phát triển thành phản ứng dạng phản vệ như mề đay cấp. Tuy nhiên, bệnh gây phát ban, nổi sẩn đỏ và ngứa ngáy dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng giấc ngủ. Thống kê cho thấy, mề đay mãn tính vô căn ảnh hưởng đến 1.6 triệu người dân Hoa Kỳ và xảy ra chủ yếu ở phụ nữ từ 20 – 40 tuổi.

Vì không tìm được nguyên nhân cụ thể nên điều trị mề đay mãn tính vô căn gặp khá nhiều bất lợi. Đa phần bệnh nhân đều không có đáp ứng tốt với các loại thuốc kháng dị ứng. Do đó để kiểm soát bệnh, đòi hỏi phải phối hợp sử dụng thuốc với các biện pháp điều trị và chăm sóc khác.

Dấu hiệu nhận biết mề đay mãn tính vô căn

Mề đay mãn tính vô căn thường bùng phát thành từng đợt – nhất là khi có yếu tố kích hoạt. Như đã đề cập, các triệu chứng của bệnh không đe dọa đến sức khỏe tổng thể nhưng gây khó chịu, bứt rứt và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

thuốc mề đay mạn tính vô căn
Mề đay vô căn có tổn thương và hình thái lâm sàng không khác biệt so với mề đay mãn tính

Các triệu chứng nhận biết:

 • Tổn thương và hình thái lâm sàng không khác biệt so với mề đay mãn tính với các triệu chứng đặc trưng như da nổi các mảng hoặc sẩn hồng, đỏ trên da, bờ tròn, sờ vào cứng chắc và có ranh giới rõ ràng so với vùng da lành
 • Tổn thương có thể ảnh hưởng đến vùng da nhỏ hoặc lan tỏa trên diện rộng
 • Mề đay vô căn mãn tính thường gây ngứa, thỉnh thoảng có thể gây ngứa dữ dội (do có yếu tố kích thích)
 • Các sẩn ngứa do mề đay có thể mờ dần, thu nhỏ kích thước và phạm vi ảnh hưởng. Tuy nhiên sau một thời gian, triệu chứng tiếp tục tái phát và gây ngứa ngáy, khó chịu.
 • Mề đay mãn tính vô căn gây ra các triệu chứng trên kéo dài hơn 6 tuần

Triệu chứng của mề đay mẩn ngứa có thể nghiêm trọng hơn nếu có những yếu tố tác động như căng thẳng, nhiệt độ cao, tập thể dục cường độ mạnh, tác động cơ học,…

Yếu tố gây nổi mề đay vô căn

Mề đay vô căn là tình trạng mề đay tự phát mà không có nguyên nhân cụ thể. Bệnh lý này được chẩn đoán sau khi xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên và sự hiện diện của vi khuẩn gây nhiễm trùng nhưng đều không phát hiện dấu hiệu bất thường. Mặc dù không thể xác định nguyên nhân cụ thể nhưng các chuyên gia nhận thấy, mề đay vô căn có liên quan đến phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch.

chữa mề đay mạn tính vô căn
Căng thẳng thần kinh là một trong những yếu tố kích hoạt mề đay mãn tính vô căn bùng phát

Ngoài ra, triệu chứng của bệnh cũng có thể bùng phát mạnh hơn khi có những yếu tố kích thích sau:

 • Sử dụng thuốc, chủ yếu là Aspirin và kháng sinh nhóm beta-lactam
 • Nhiễm trùng da, đường hô hấp, nhiễm ký sinh trùng (giun sán),…
 • Côn trùng, thực vật
 • Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh
 • Ánh nắng mặt trời cường độ cao
 • Tác động cơ học (chà xát, cào, tỳ đè,…)
 • Tập thể dục cường độ mạnh
 • Rượu, đồ uống chứa cồn
 • Thức ăn gây dị ứng
 • Thời tiết thay đổi đột ngột
 • Các bệnh nội khoa như rối loạn tuyến giáp, ung thư, suy giảm chức năng gan,…

Mề đay mãn tính vô căn có nguy hiểm không? Có chữa được không?

Bệnh có thể biến mất sau khoảng vài tháng đến vài năm mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, điều trị vẫn được thực hiện với mục đích kiểm soát triệu chứng ngứa ngáy và giảm nhẹ tổn thương da do bệnh lý này gây ra. Mặc dù không thể kiểm soát bệnh hoàn toàn nhưng các phương pháp điều trị có thể giúp bệnh nhân duy trì chất lượng cuộc sống, giảm cảm giác khó chịu và bứt rứt.

Mề đay vô căn thường có tiến triển dai dẳng và đáp ứng kém với các phương pháp điều trị. Tuy nhiên, bệnh lý này gần như không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tổng thể. Các triệu chứng của bệnh bùng phát chậm, âm ỉ, dai dẳng, hiếm khi nổi ồ ạt và phát triển thành dạng sốc phản vệ như mề đay cấp. Do đó, bệnh nhân không nên quá lo lắng khi mắc bệnh lý này.

nổi mề đay vô căn
Vấn đề đáng lo ngại nhất ở bệnh nhân nổi mề đay vô căn là ngứa ngáy dai dẳng và dữ dội

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần tránh tâm lý chủ quan khi bị mề đay vô căn. Bởi bệnh lý này có thể gây ngứa dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm, tác động nghiêm trọng đến giấc ngủ và sức khỏe. Hơn nữa, các mảng ban đỏ, sẩn ngứa do mề đay còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ngoại hình và khiến bệnh nhân hình thành tâm lý thiếu tự tin trong các cuộc gặp gỡ.

Cách điều trị mề đay mãn tính vô căn

Điều trị mề đay mãn tính vô căn chủ yếu là sử dụng thuốc và cách ly với các yếu tố kích thích. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh thói quen ăn uống cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp điều trị mề đay vô căn mãn tính được áp dụng hiện nay:

1. Sử dụng thuốc trị mề đay mãn tính vô căn

Tình trạng toàn thân nên chủ yếu được điều trị bằng thuốc uống. Các loại thuốc bôi ngoài da hầu như không được sử dụng trong điều trị bệnh lý này. Đối với mề đay vô căn, điều trị phải được thực hiện từng bước để đánh giá mức độ đáp ứng thuốc trước khi thay đổi loại thuốc có hoạt tính mạnh hơn.

nổi mề đay vô căn
Các loại thuốc chữa mề đay mạn tính vô căn đều chỉ có thể kiểm soát triệu chứng tạm thời

Các loại thuốc được dùng để điều trị bệnh:

 • Thuốc kháng histamine H1: Thuốc kháng histamine H1 là nhóm thuốc được dùng để điều trị mề đay và các bệnh có cơ chế dị ứng. Thuốc giúp giảm nhẹ tổn thương da kèm theo ngứa ngáy bằng cách ức chế histamine ở thụ thể H1. Để hạn chế tác dụng không mong muốn, bệnh nhân bị mề đay vô căn chủ yếu được chỉ định thuốc kháng histamine ít có tác dụng an thần như Fexofenadine, Cetirizine, Desloratadine và Loratadin.
 • Thuốc kháng histamine H2: Thuốc kháng H2 thường được dùng để điều trị các vấn đề ở dạ dày. Tuy nhiên nếu không có hiệu quả khi dùng thuốc kháng H1, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng nhóm thuốc này. Thuốc kháng histamine H2 có thể giảm nhẹ tình trạng ngứa ngáy và cải thiện sẩn đỏ, phát ban da nhờ vào cơ chế ức chế histamine ở thụ thể H2. Các loại thuốc kháng H2 thường được dùng, bao gồm Cimetidine, Ranitidine, Famotidine,…
 • Montelukast: Montelukast được cân nhắc sử dụng khi cả thuốc kháng H1 và H2 đều không thể làm giảm số lượng sẩn đỏ và ngứa ngáy do mề đay vô căn. Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn leukotrienes – chất trung gian trong phản ứng viêm.
 • Omalizumab: Omalizumab là lựa chọn cuối cùng khi mề đay mãn tính vô căn không có đáp ứng với bất cứ loại thuốc nào kể trên. Loại thuốc này là chế phẩm sinh học được sử dụng ở dạng tiêm (1 tháng/ lần) với tác dụng ngăn chặn sản xuất kháng thể IgE. IgE tăng chính là yếu tố hoạt hóa tế bào mast và phóng thích histamine vào da. Thống kê cho thấy, 83% trường hợp mề đay mãn tính vô căn thuyên giảm hoàn toàn sau khi điều trị bằng Omalizumab. Tuy nhiên, bệnh thường tái phát trở lại trong 4 – 7 tuần sau khi ngưng tiêm thuốc.
 • Các loại thuốc khác: Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc khác như thuốc ức chế miễn dịch (Cyclosporin, Tacrolimus), thuốc chống trầm cảm (Doxepin) và corticoid đường uống dùng ngắn hạn (Prednisolon).

Có thể thấy, điều trị bằng thuốc chỉ kiểm soát tạm thời các triệu chứng của mề đay vô căn mãn tính. Do đó, bệnh nhân không nên lạm dụng thuốc quá mức. Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định và cần dùng theo đúng liều lượng được khuyến cáo.

Bên cạnh thuốc Tây, người bệnh có thể sử dụng thuốc Nam để điều trị tình trạng mề đay mạn tính vô căn cứ. Thuốc Nam với cơ chế trị bệnh dứt điểm, ít tác dụng phụ và phù hợp với hầu hết các trường hợp bệnh nhân. Hiện nay trên thị trường có không ít các bài thuốc nam được quảng cáo rầm rầm hiệu quả với tình trạng mề đay cấp tính lẫn mạn tính. Vậy đâu là bài thuốc an toàn, hiệu quả cho người bệnh?

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố chi phối triệu chứng và tần suất tái phát của mề đay mãn tính vô căn. Mặc dù không thể kiểm soát bệnh hoàn toàn nhưng việc thay đổi thói quen ăn uống có thể giảm nhẹ mức độ và phạm vi ảnh hưởng của bệnh. Do đó, song song với sử dụng thuốc, bệnh nhân nên điều chỉnh thực đơn ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

chữa mề đay mạn tính vô căn
Thay đổi chế độ ăn có thể giảm bớt phần nào triệu chứng do mề đay vô căn gây ra

Chế độ ăn giúp giảm nhẹ triệu chứng của mề đay mãn tính vô căn:

 • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm có khả năng dị ứng cao như đậu phộng, các loại hạt, động vật có vỏ (tôm, cua, nghêu, sò), trứng, cá chứa hàm lượng thủy ngân cao,…
 • Cân bằng giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, không nên dung nạp quá nhiều đạm và chất béo bão hòa
 • Tuyệt đối không dùng rượu bia, cà phê và các loại thức uống chứa caffeine khác
 • Tăng cường rau xanh, trái cây, sữa chua và nước trong chế độ ăn. Các loại thực phẩm này có thể giảm nhẹ tình trạng viêm đỏ và ngứa ngáy da đáng kể.

Chế độ ăn khoa học giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh mề đay. Bên cạnh đó, biện pháp này còn có tác dụng nâng cao sức khỏe và giảm mức độ nhạy cảm của hệ miễn dịch.

3. Tránh các yếu tố bùng phát mạnh

Mề đay mãn tính vô căn thường tiến triển dai dẳng, gây ngứa ngáy, khó chịu và dễ tái phát. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh có xu hướng nghiêm trọng hơn nếu có các yếu tố kích thích. Ngoài ra, các yếu tố này cũng làm tăng mức độ và tần suất tái phát bệnh.

chữa mề đay mạn tính vô căn
Bệnh nhân mề đay mãn tính vô căn nên tránh tiếp xúc với các yếu tố có khả năng bùng phát bệnh

Vì vậy để giảm nhẹ các triệu chứng của mề đay vô căn, bệnh nhân nên tránh những yếu tố có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như:

 • Căng thẳng thần kinh, trầm cảm, lo âu và các vấn đề tâm lý đều có thể khiến mề đay bùng phát mạnh. Các chuyên gia nhận thấy, bệnh nhân bị mề đay mãn tính thường nhạy cảm hơn với acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh tập trung nhiều ở não bộ.
 • Tránh dùng Aspirin và các chế phẩm có chứa axit salicylic. Mặc dù chưa được nghiên cứu cụ thể nhưng thực tế cho thấy, sử dụng Aspirin và một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể khiến triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Mặc quần áo rộng rãi, chất liệu mềm để hạn chế ma sát lên da. Bên cạnh đó, tuyệt đối không chà xát và gãi cào lên vùng da nổi sẩn đỏ, ngứa ngáy.
 • Tránh để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – nhất là trong khung giờ từ 10:00 – 15:00 hằng ngày.
 • Hạn chế các yếu tố dị ứng như thức ăn, cồn, côn trùng, thực vật,…
 • Tránh các bộ môn thể thao có cường độ mạnh gây tăng thân nhiệt và đổ nhiều mồ hôi. Những yếu tố này đều khiến các sẩn cục, phát ban do mề đay lan rộng và ngứa ngáy dữ dội.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp. Bởi tình trạng này có thể khiến các đợt bùng phát của mề đay vô căn bùng phát mạnh và trở nên trầm trọng hơn.
 • Tránh tiếp xúc với thú nuôi. Lông động vật và ký sinh trùng có thể khiến mề đay lan rộng, ngứa ngáy và dai dẳng hơn.
 • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh. Ngược lại, cần tắm rửa thường xuyên và mặc quần áo rộng rãi khi thời tiết nóng ẩm.
 • Một số trường hợp mề đay mãn tính vô căn có thể nặng hơn vào chu kỳ kinh nguyệt do ảnh hưởng của hormrone. Nếu gặp phải tình trạng này, nên trao đổi với bác sĩ để được cân nhắc sử dụng thuốc điều hòa nội tiết tố.

Mề đay mãn tính vô căn gây ra vô số phiền toái trong quá trình sinh hoạt, lao động và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, ngoại hình. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tích cực điều trị và tổ chức lại lối sống để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh lên chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thêm:

Bình luận (60)

 1. Trần Thương says: Trả lời


  Hiện tại em mới có bầu tuần 15 thôi nhưng nổi mề đay ngứa rất nhiều nơi, lúc đầu chỉ bị nhẹ ở tay chân thôi giờ bị rất nhiều ở ngực và lưng, em có dùng được thuốc mề đay đỗ minh đường k mn?

  1. Thành Trung says: Trả lời


   Dùng được nhé em, thuốc này vợ anh cũng dùng, đợt đi khám bác sĩ có nói thuốc dùng được cho người lớn phụ nữ mang thai và trẻ con luôn nên yên tâm nhé. Thuốc này đông y mà, uống k có vẫn đề gì cả ngược lại tốt cho sức khỏe nữa, kiên trì uống theo đơn bác sĩ kê cho là ok

  2. Trần Tuyến says: Trả lời


   Trẻ con cũng dùng được luôn ạ? Bé nhà em 5 tuổi thì uống liều lượng ra sao, mấy tháng khỏi được ạ??

  3. Khả Hân Phạm says: Trả lời


   Vấn đề này chế cho con đi khám đi rồi bs tư vấn cho, chứ tình trạng bệnh mỗi người mỗi khác người nặng người nhẹ có người hấp thu thuốc tốt người hâp thu thuốc chậm nữa nên liều lượng và thời gian dùng thuốc cũng sẽ khác nhau, đi mua thuốc tây bs còn hỏi bao nhiêu tuổi để kê đơn mà nên vấn đề liều lượng thuốc thì hỏi bs cho kỹ nha chế. Gọi số này gặp bs nè 0963 302 349

 2. Uyển Mi says: Trả lời


  Tôi bị nổi mẩn ngứa ở hai cánh tay và bắp chân, gãi nhiều xước da, ban đỏ rần rần luôn, mấy vết gãi cũ thì thành sẹo thâm thâm, nhưng mà uống thuốc mãi thì k hết hẳn được, uống thuốc thì đỡ ngứa đấy nhưng hết thuốc thì lại ngứa. giờ chuyển qua dùng thuốc đông y liệu có ổn không nhỉ?

  1. Nguyễn Thị Tú says: Trả lời


   Chị cứ dùng qua thuốc đông y đi chị, trước em cũng vậy đó, chạy chữa thuốc thang nhiều nhưng không khỏi dứt điểm được nhưng mà có bà chị giới thiệu cho dùng thuốc mề đay đỗ minh. Bs kê cho 3 loại thuốc về uống trong ba tháng gồm thuốc đặc trị mề đay, thuốc giải độc gan va gaiir độc thận. Ban đầu cũng ngờ ngợ uống đại thôi nhưng uống tầm 2 tuần thuốc thôi thì tình trạng ngứa giảm nhiều hẳn đi đấy, uống hết 1 tháng thuốc tình trạng mẩn ngứa k lan nhiều như trước nữa, chỉ tập chung ở tay và chân tiếp xúc với gió nhiều thôi. Em cứ uống thuốc như vậy kiên trì tới hết tháng thứ 2 thfi tình trạng mẩn đổ giảm hẳn luôn, cứ giảm dần tới hết tháng thuốc thứ 3 thì không còn mẩn ngứa và cũng hết ngứa luôn. Sau đó đến nay em cũng không có bị lại gì cả, thẩy thoải mái hẳn đó chị, ăn uống vận động thoải mái k sợ bị nổi mề đay.

  2. Jolie Trần says: Trả lời


   Hơn 1 năm trước mình cũng chữa mề đay ở đỗ mình đường và đã khỏi, giờ mới chyển chỗ mới có cô hàng xóm cũng bị mề đay mình mới giới thiệu cho cô tới đmđ mua thuốc xong, cô đi khám về bảo ôi sao nhà thuốc đông thế làm cô chờ rõ lâu ấy. Công nhận giờ nhà thuốc càng ngày càng phát kiển, thông tin cung nhanh hơn nên nhiều người biết đến nahf thuốc, Khuyên mn ai bị mề đay thực sự nên dùng thuốc này, rất hiệu qua lại an toàn tốt cho sức khỏe

  3. Linh Phạm says: Trả lời


   Chị Jolie Trần ơi em đang tìm hiểu về bài thuốc này để mua cho người nhà uống, chị có thông tin cụ thể về bài thuốc không cho em xin nhé

  4. Hari Trinh says: Trả lời


   nè bạn mình thấy bài này có đưa tin về nhà thuốc và bài thuốc rất cụ thể đầy đủ thông tin, lại còn nhiều người feedback bên dưới nữa bạn muốn tìm hiểu thì vô coi https://benhvienfavina.vn/nha-thuoc-do-minh-duong-dieu-tri-me-day-di-ung-24474.html

 3. Cao Thành says: Trả lời


  Bị mề đay có cần kiêng cử gì không vậy chứ sao con mình bị nổi mãi mà không hết được, ban đỏ cứ lên hết đợt này lại tới đợt khác

  1. Dương Hùng says: Trả lời


   Anh cho cháu kiêng ăn hải sản, thịt bò thịt gà nhé, mấy laoij này nhieud đạm nên khó tiêu hóa dễlàm cho da dị ứng thì càng gây nặng và tái phát lại nhiều lần. Đồ ăn ngọt nhiều đường nhiều muối cũng kiêng luôn để tránh cho các vết ngứa ngứa kéo dài nha anh

  2. Mai Hiền says: Trả lời


   Cái bệnh mề đay này có thể phát ban bất cứ lúc nào nên k kiêng cử là chết, bạn hạn chế cho bé gãi thôi, rồi cho bé ăn nhiều rau củ quả chứa nhiều viatmin A,B,C để kích thích các mô da phát triển luôn

 4. Anh Thư says: Trả lời


  Em bị lên cơn ngứa râm ran thì uống thuốc gì cho hết đây mn? Em mệt mỏi với bệnh này quá hic hic

 5. Trần Thị Phương says: Trả lời


  Thuốc đông y thì phải goi banqg giấy hoặc bỏ bịch này bịch kia nhiều lắm chứ sao mình thấy trên hình minh họa thuốc mề đay đỗ minh chi có mấy lọ bé tí là sao?

  1. Nguyễn Tuyệt Anh says: Trả lời


   Thuốc dạng cao đó chị, giờ thuốc đông y cải tiển lắm rồi, k còn phải đun nầu như ngày xưa nên k có đùm bọc này bọc kia nữa đâu chị ah. Giờ thuốc người ta bào chế thành dạng cao dễ uống lắm, đặc sệt giống mật ong ấy, về chỉ cần pha cao ra với nước ấm, khuấy tan ra rồi uống thôi, em hòa 3 loại chung 1 lần rồi uống luôn tiện cực k phải đun nấu lỉnh kỉnh như ngày xưa nữa

  2. Huyền Lê says: Trả lời


   thuốc nam bình thường nấu lên đã nồng nặc mùi rồi giờ ép dạng cao vậy chắc khó ngửi nữa bạn nhỉ

  3. Minh Cao Thị says: Trả lời


   K đâu bác, em thấy cô đặc dạng cao lại dễ uống và ít mùi hơn ấy chứ, em uống chỉ nghe mỗi mùi thảo mộc thanh thanh the mát thôi chứ không nống nặc như mình nấu đâu, em mua thuốc em vs con em mới học lớp 1 vẫn uống vô tư, chứ bình thường nó nhát uống thuốc lắm luôn

 6. Thuận Phạm says: Trả lời


  Thầy thuốc đỗ minh tuấn giỏi lắm ah, thấy trên bài viết giới thiệu làm cố vấn y khoa chương trình sức khỏe VTV2, GĐ chuyên môn nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường luôn k biết kinh nghiệm có dày dặn k

  1. Nhung Liên says: Trả lời


   Đương nhiên là thật rồi chị, danh tiếng bs Đỗ Minh Tuấn nhiều người biết lắm, bs là người nối dõi dòng họ đỗ minh chuyên về thuốc đông y á, nên vừa kế thừa nhiều công thức làm quốc quý của dòng họ, kinh nghiệm chữa bệnh nhiều nên mới được mời làm cố vấn ý khoa cho VTV2, VTV 2 là truyền hình nhà nước rồi nên khi đưa tin chỉ chọn những người thật sự giỏi có kinh nghiệm để đưa lên thôi. Chứ không có kiến thức, không có chuyên môn cao sao dám mời lên rồi chiếu cho toàn quốc xem vậy, chưa kể thông tin mà đưa lên truyền hình còn phải qua chọn lọc và kiểm duyệt rất kĩ nữa ấy

  2. My My says: Trả lời


   Em thấy trên web trẻ thơ mấy mẹ nhắc đến bs Tuấn nhiều lắm, mấy mẹ khen bs Tuấn khám có tâm, bắt mạch chuân lại quan tâm bệnh nhân nữa, nhất là thuốc của nhà thuốc đỗ minh thì cực hiệu quả, đúng thuốc gia truyền 150 năm có khác https://www.webtretho.com/f/1001-van-de-ve-suc-khoe-4694/luong-y-bac-si-do-minh-tuan-dieu-tri-me-day-man-ngua-co-tot-khong-me-nao-biet-cho-em-xin-it-chia-se-2648368

 7. Khánh Huyền says: Trả lời


  Thật sự chỉ những ai bị nổi ngứa mề đay mới biết bệnh này nó kinh khủng như nào, khi tái phát bệnh k đau nhưng ngứa muốn chết luôn ý.

  1. Lê Ngọc Lý says: Trả lời


   đúng thật, em bị mề đay từ hổi đẻ con tới giờ, ai mách lá gì tắm cũng tắm, mẹo dân gian gì cũng loay hoay làm nhưng k có kết quả gì luôn. Ngày xưa xda dẻ trắng mịn màng giờ toàn có mấy đốm thâm do gãi, nhìn xa xa tưởng ghẻ, nhớ hồi còn con gái ghe luôn

 8. Thư Hà says: Trả lời


  Nghe danh nhà thuốc đỗ minh đường này lâu rồi nhưng giờ em mới có độg lực đi khám vì nghe nhiều anh chị feeedback tốt quá. Sẵn cho em hỏi nhà thuốc làm việc giờ giấc thế nào vậy ah?

  1. Phạm Thảo says: Trả lời


   Nhà thuốc làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật luôn nha không nghỉ ngày nào hết. Thời gian thì làm từ 8h sáng đến 17h30 là nghỉ, bạn cứ đi khám trong khoảng thời gian này là được nhé

  2. Trần Sayya says: Trả lời


   Cứ vậy tới khám thôi hay có cần gọi điện báo trước với họ k chị?

  3. Trương Hồng Ngọc says: Trả lời


   Cứ vạy là tới khám thui nè chế …. Nhưng mà tui đi khám rồi thấy nhà thuốc này đông người đến khám lắm nha nên nhà thuốc khuyên mn nên đặt lịch trước rồi mới tới khám đó chế, gọi số này cho nhà thuốc nè 0938 449 768, nói ngày giờ cụ thể để họ note lại xáp lịch khám cho bs ở phòng khám, tới ngày cứ thế vào khám luôn k cần chờ. Nhất là cuối tuần đi khám càng nên đặt lịch trước mới đến nha, nếu k có khi chờ cả buổi sáng cũng nên đó vì 2 ngày cuối tuần thường hay đông bệnh nhân

 9. Trần Oanh says: Trả lời


  Em đoc nhiều thông tin và những người ở gần em cũng nói mề đay rất khó chữa đúng k cả nhà?

  1. Loan Vy says: Trả lời


   tùy cơ địa, có người cơ đia tốt uống vài liều thuốc sẽ khỏi, bệnh mề đay mãn tính này thực ra k đơn giản đâu, phức tạp phết đấy nên phải tìm thuốc tốt + kiên trì uống thì mới khoi được. Mình nghe noi có người để bệnh mề đay này lâu chứa k được gây biến chứng suy nhược cơ thể, sốc phản vệ, phù mạch các kiểu luôn đấy

 10. Nguyễn Thị Vy says: Trả lời


  Tôi tham khảo bài báo này chia sẻ lại hành trình chữa mề đay của bệnh nhân đang mang thai đây các mom, công nhận chị này có anh chồng tâm lý, thương chị nên may sao kiếm đưcọ thuốc đỗ minh đường về uống giờ bả hết mề đay luôn rồi https://www.benhmedaymanngua.com/chua-khoi-me-day-sau-sinh-bang-bai-thuoc-gia-truyen-dong-ho-minh.html

  1. Lê Thị Hồng Phong says: Trả lời


   cám ơn chia sẻ của chủ top nhé <3 … giờ tháng 9 rồi chả mấy đến đông, thôi vì một mùa đông k còn bị ngứa chắ em cũng phải tới nhà thuốc khám lấy thuốc sớm thôi, chứ cứ gãi thế này toạch hết da

 11. Trần Ngọc Thảo says: Trả lời


  Thuốc mề đay đỗ minh có dạng để trong lọ như trong ảnh luôn à? Có hiệu quả không đó? Tưởng loại này thuốc đông y thì đun sắc lên để uống. Đang tính chốt đơn mua luôn mà nhìn lại thấy mấy lọ phải hỏi lại đã, hiệu quả thì mua

  1. Thảo Dii says: Trả lời


   Thuốc mề đay đỗ minh bác sĩ điều chế dạng cao mềm rồi, không có dạng đun sắc nữa đâu. Mua loại này thì đỡ công đun sắc thuốc uống mà bảo quản cũng dễ hơn. Thuốc pha với nước nóng để uống là xong, không phải đun sắc. Thuốc lấy ra pha rồi đậy nắp lại là được. Tiện lợi hơn, tiết kiệm được nhiều công sức

  2. Ngân Thuỳ Trương says: Trả lời


   Quan trọng là thuốc có chất lượng hay không mới là vấn đề. Điều chế dạng nào cũng được, cốt là uống thuốc phải chất lượng, tốt cho cơ thể, khỏi bệnh chứ nhiều loại thấy quảng cáo này kia, thần thánh lắm mà uống vào có khỏi bệnh được đâu, lòi thêm bệnh mới nữa thôi

  3. Trần Nguyệt says: Trả lời


   Hiệu quả, chất lượng không cần phải lo đâu. Thuốc điều chế từ thảo dược sạch, họ tự trồng, không thuốc trừ sâu đâu. Dược tính thảo dược nó cao hơn loại được trồng có thuốc nên hiệu quả điều trị phát huy tốt. Không có vấn đề gì đâu mà sợ, quy trình điều chế thuốc của họ sạch sẽ, đảm bảo quy chuẩn lắm. Xem video về quy trình điều chế thuốc của họ là biết ngay thôi

 12. L. Yến says: Trả lời


  Có ai bị nổi mề đay mãn tính mà uống bài thuốc mề đay đỗ minh vào thì lại bị ngứa hơn không? Tôi mua thuốc về uống lúc chưa có biểu hiện bệnh tái phát, thường khi lạnh quá tôi mới bị tái phát triệu chứng mề đay thôi chứ như này thì chưa bị đâu. Vậy mà chs uống bài thuốc mề đay đỗ minh hơn tự nhiên bị ngứa ngáy kinh hồn

  1. Thảo Nguyên says: Trả lời


   Ngứa là do thuốc đang ngấm vào người, phát huy tác dụng, thải độc ra bên ngoài. Uống tiếp mấy ngày là đỡ hơn, không bị ngứa nữa đâu. Hết cơn ngứa là triệu chứng bệnh đỡ, sức khỏe hồi phục nhanh hơn mà sức đề kháng cũng có sự cải thiện hơn so với trước.

  2. Diễm Diễm says: Trả lời


   Ôi may quá, suýt nữa thì vứt thuốc không uống nữa đó chế ơi 😀 Tui uống bài thuốc 1 tuần đầu không bị sao cả, tự nhiên sau đó ngứa dữ dội không tài nào chịu nổi luôn, tưởng là thuốc có tác dụng phụ đang còn tính nhắn tin phàn nàn vs bác sĩ nhà thuốc nữa chứ. Giờ biết vậy thì để uống tiếp, không vứt nữa :)))

  3. Trúc Phương says: Trả lời


   Người bị bệnh nền có uống được bài thuốc mề đay đỗ minh không để mua về dùng bạn? Tui có bệnh nền dạ dày lâu năm, định kỳ vẫn đi khám và uống thuốc để điều trị. Nay lại có thể bệnh mề đay nữa, không biết uống thuốc này có gây ảnh hưởng gì đến dạ dày không

 13. Ngân Dương says: Trả lời


  Mua mấy liệu trình mề đay đỗ minh thì được freeship vậy? Mua hai liệu trình gửi về khu công nghiệp bắc ninh có được miễn phí ship không?

  1. Kiều Lê says: Trả lời


   Mua hai liệu trình mề đay đỗ minh là được miễn phí vận chuyển rồi. Mua một liệu trình thì mới mất tiền ship. Nhưng mà mua một liệu trình, chuyển khoản thanh toán tiền thuốc trước thì cũng không mất tiền ship đâu. Nhà thuốc trả tiền đó cho.

 14. Tống Mỹ Linh says: Trả lời


  Uống bài thuốc mề đay đỗ minh khoảng bao lâu thì có tác dụng? 1 tuần có tác dụng giảm bệnh chưa? Bệnh này điều trị lâu dài lắm đây. Tôi chữa bệnh hơn 2 năm nay mà không đỡ hơn, không có sự tiến triển nào cả. Mề đay vẫn cứ tái phát như thường lệ

  1. Mỹ Ngọc says: Trả lời


   Hình như uống lâu lắm mới có tác dụng đỡ hơn chị ơi. Thuốc đông y nó tác dụng chậm lắm. Em thấy chị gái em uống thuốc đông y chữa bệnh gì ấy mà uống nửa năm trời mới khỏi. 6 tháng dài đằng đẵng uống thuốc nghe thôi đã mệt. Chưa kể có trường hợp uống không có tác dụng vì không hợp thuốc nữa

  2. Nguyễn Thu Thương says: Trả lời


   Không tác dụng là vì kê sai liệu trình, không đúng với tình trạng bệnh thôi. Kê đơn đúng thuốc thì uống mới có tác dụng, mới chữa bệnh được. Bài thuốc mề đay đỗ minh này cũng vậy, bác sĩ kê đơn cá nhân hóa theo từng người, thể trạng sức khỏe ra sao, bệnh như nào bác sĩ sẽ phối thuốc, điều chỉnh, gia giảm liều lượng cho phù hợp. Ai cơ địa hấp thụ chậm thì 3 đến 5 tháng có hiệu quả, ai hấp thụ nhanh thì 2 đến 3 tháng là cùng rồi. Tôi uống bài thuốc mề đay đỗ minh có 2 tháng là khỏi, không đến mức nửa năm như bà kể đâu

  3. An Thư says: Trả lời


   Tớ cũng thế, uống 2 liệu trình mê đay đỗ minh là bệnh đỡ hơn rồi, không đến phải uống nửa năm như thế. Thuốc đông y tác dụng chậm thì vài tuần là có sự thay đổi rồi. Như tớ uống 2 tuần là thấy người khỏe hơn, triệu chứng có vẻ đỡ đi này. Uống hết 1 liệu trình đầu tiên là đỡ cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Các đốm sần nhỏ, mới lên đều lặn bớt. Mảng da nổi phồng lên thì nó xẹp đi, vùng da đỏ cũng nhạt màu, chuyển dần về màu da bình thường, mà thuốc uống khỏe người, không hại dạ dày nên không có cảm giác cồn cào khó chịu đâu. Uống thêm 1 liệu trình nữa là hết các triệu chứng, bệnh khỏi hơn 1 năm rồi mà không tái phát. Thuốc được thế thì hiệu quả cũng đảm bảo, đáng để mua về uống lắm đó cậu.

  4. Xíu Xíu says: Trả lời


   Em thấy 10 người mua bài thuốc mề đay đỗ minh về uống thì 9 người khen thuốc tốt rồi. Em đọc bài này thấy có nhiều trường hợp phản hồi tích cực về bài thuốc của đỗ minh đường. Mọi người ai có nhu cầu mua bài thuốc về để uống thì tham khảo thử xem sao ạ https://trungtamytedpbackan.com/review-bai-thuoc-me-day-do-minh-chua-me-day-man-ngua.html

 15. Nguyễn Thị Yến says: Trả lời


  Món ăn nào thì tốt cho người bị nổi mề đay mãn tính? Ăn món nào tốt các chị em chỉ mình để mình ăn cùng với. Mình có bị dị ứng với tôm, ăn thịt gà cũng bị nổi mẩn đỏ nữa. Toàn mấy món ngon mà thích nữa chư s

 16. Phương Hồng Ngọc says: Trả lời


  Thuốc Ranitidine con nít có dùng đc không? Con tôi 10 tuổi bị bệnh mề đay, cứ nóng quá là nó bị nổi đốm sần khắp người, tắm nước ấm, uống trà, chườm lạnh các thứ mà không được. Chắc phải mua thuốc trữ sẵn trong nhà để nó dùng khi bị quá

  1. Thư Thư says: Trả lời


   Thuốc đó phải để bác sĩ khám bệnh rồi kê đơn chứ không tự uống được đâu. Tự uống nguy hiểm lắm, nhỡ có tác dụng phụ gì mình không tự xử lý ở nhà được. Tôi con bị mề đay là cho đi bác sĩ luôn chứ không tự chữa ở nhà đâu

 17. Đặng Lan Hương says: Trả lời


  Bệnh mề đay vô căn này có chữa được bằng mẹo dân gian không các bà? Có mẹo nào áp dụng để chữa bệnh hiệu quả được thì chỉ cho tôi áp dụng nữa , thấy triệu chứng cũng đang nhẹ, chưa đến mức nặng nên cũng không muốn uống thuốc làm gì

  1. Gia Hăn Thái says: Trả lời


   Thử áp dụng coi sao, biết đâu hợp lại có hiệu quả. Nói chứ mẹo dân gian tác dụng hên xui lắm, không ăn thua lắm đâu. Tùy cơ địa nếu hợp thì mới có hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh. Tôi cũng bị nổi mề đay vô căn, áp dụng nhiều mẹo chữa rồi mà không có hiệu quả nên giờ cũng không áp dụng nữa, mặc kệ luôn cho rồi

  2. Yu Na says: Trả lời


   Tắm lá trầu không coi có được không em. Chị bị nổi mề đay, ngứa ngáy khắp người tắm nước lá trầu không là đỡ ngứa, tắm ngày hai lần trong 1 tuần liền là dứt luôn. Em bôi thêm kem dưỡng ẩm nữa vừa cắt cơn ngứa và tránh bị khô da sau khi tắm. Chị tắm nước lá xong có thấy khô da

 18. Drae O Little says: Trả lời


  Chất béo bão hòa có trong loại thực phẩm nào thế? Mình có bệnh mề đay mãn tính, hay có triệu chứng ngoài da lắm, chắc pahir điều chỉnh lại chế độ ăn uống các thứ để hạn chế lại chứ bị liên tục như này ảnh hưởng đến sinh hoạt các thứ quá

 19. Sễnh Mị says: Trả lời


  Giờ giấc làm việc của nhà thuốc đỗ minh đường như nào vậy? Ai khám bệnh ở đây rồi thì cho xin giờ làm việc của nhà thuốc với nha để còn thu xếp việc qua đây khám bệnh, mong là họ có làm cả ngày cuối tuần để không phải xin nghỉ phép . Cảm ơn đã rep comment này nha

  1. Đặng Ngân says: Trả lời


   Nhà thuốc đỗ minh đường làm việc cả tuần từ thứ 2 đến chủ nhật. Giờ làm bắt đầu từ 8h sáng, 12h trưa nghỉ, chiều 1h30 vào làm, 5h30 nghỉ. Đi khám thoải mái về thời gian chứ không như bệnh viện chỉ làm các ngày thường trong tuần. Mà đi khám thì nên đặt lịch trước ấy. Nhà thuốc đông bệnh nhân đến khám, có khi đến chờ lâu thì cứ chủ động đặt lịch trước để khỏi phải chờ

  2. Thảo Nhi says: Trả lời


   Đặt lịch khám ra sao bạn ơi? Phiền bạn hướng dẫn cho tôi cách đặt lịch khám bệnh ở nhà thuốc đỗ minh đường với. Tôi đang tính đi đến nhà thuốc đỗ minh đường khám, không biết cách đặt lịch trước như thế nào cả

  3. Ngọc Liên says: Trả lời


   Đặt lịch khám bệnh thì dễ mà. Đặt theo mấy cách này đây. Nhớ đặt trước 1 ngày để nhà thuốc bố trí bác sĩ phù hợp với nhu cầu của mình. Gọi số 0987976816 hoặc là đặt qua web cũng được đó https://dominhduong.com/dat-lich-kham-benh

  4. Đặng Thị Thu says: Trả lời


   Có được chọn khám bệnh với bác sĩ theo mong muốn của mình không em? Chị muốn khám bệnh với bác sĩ chuyên về da liễu, có nhiều kinh nghiệm tí. Con chị bị nổi mề đay bẩm sinh, nó cung đang còn bé nên chị muốn bác sĩ có nhiều kinh nghiệm khám bệnh cho yên tâm

  5. Nguyễn Thị Quỳnh Trang says: Trả lời


   Được nhé. Tư vấn cho bà chị đặt lịch khám bệnh với bác sĩ đỗ minh tuấn luôn. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm chữa mề đay rồi, hiện đang làm giám đốc chuyên môn của nhà thuốc đỗ minh đường. Khám bệnh với bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm, chức vụ cao vậy cũng sẽ an tâm hơn nhé. Bác sĩ đang làm việc tại cơ sở đỗ minh đường hà nội bà chị nhé

 20. Jane Nguyễn says: Trả lời


  Bầu bì bị nổi mề đay thì tắm nước lá chữa có đỡ ngứa hơn không các chị? Em bị mề đay mà không dám uống thuốc, mới mang thai sợ uống vào con bị sao. Tắm nước lá thì không biết có được không hay lại bị dị ứng thêm

  1. Lê Ngọc Hoa Mai says: Trả lời


   Tắm lá ổi không thì nấu nước lá trầu không để tắm em. Hai loại lá này có tác dụng giảm ngứa mề đay tốt, không hại da đâu. Em muốn chắc chắn không bị kích ứng thì thử rửa lên một vùng da trước, nếu không sao thì tắm lên toàn thân

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.