Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng Đông y hiệu quả

Viêm da cơ địa là một bệnh mãn tính khó điều trị dứt điểm. Việc điều trị bệnh lý này cần sự kiên trì. Do đó, để lựa chọn một phương pháp có thể điều trị lâu dài, ít tác dụng phụ thì chữa viêm da cơ địa bằng Đông y là phương pháp khá an toàn và phù hợp. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y hiệu quả. 

Quan điểm của Đông y về bệnh viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa là một bệnh lý có liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền và cơ địa của người bệnh. Bệnh khởi phát với các đặc trưng như tình trạng da khô, tổn thương da sần đỏ, gây ngứa ngáy. Bệnh có thể bùng phát nhiều đợt, rất khó để điều trị bệnh dứt điểm.

Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng Đông y sẽ tập trung vào điều trị căn nguyên gây bệnh
Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng Đông y sẽ tập trung vào điều trị căn nguyên gây bệnh

Theo quan điểm của Đông y, bệnh viêm da cơ địa khởi phát do hai yếu tố chính:

 • Do trường vị thấp dẫn tới các tác nhân bên ngoài như phong hàn, tà độc, nhiệt độc có điều kiện xâm nhập vào cơ thể gây ra tình trạng uất tích độc tố dưới da.
 • Do can thận hoạt động kém và sinh khí suy yếu dẫn tới thể trạng bị suy nhược, khí huyết bị hao tổn gây uẩn nhiệt dưới da.

Khi gặp phải 2 yếu tố này, người bệnh có nguy cơ cao bị tích tụ độc tố, gây uất kết dưới da và gây nên tình trạng phát ban, ngứa da, nổi mẩn đỏ. Vì thế, các bài thuốc chữa chứng viêm da cơ địa bằng Đông y sẽ tập trung vào điều trị căn nguyên gây bệnh và giúp cơ thể bồi bổ khí huyết, giúp lưu thông khí huyết và đào thải độc tố.

Chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y có những ưu và nhược điểm như sau.

Về ưu điểm:

 • Có thể điều trị bệnh dứt điểm, điều trị tận gốc: Khi sử dụng các bài thuốc Đông y, người bệnh sẽ được điều trị bệnh tận gốc, loại bỏ được căn nguyên gây bệnh, phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Các bài thuốc này khá an toàn, lành tính: Nhờ thành phần đều là các thảo dược tự nhiên nên bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa thường rất lành tính, đảm bảo được độ an toàn và ít tác dụng phụ.
 • Có hiệu quả lâu dài: Cơ chế điều trị bệnh theo Đông y là điều trị căn nguyên và điều hòa cơ thể, tăng sức đề kháng. Do đó, khi sử dụng các bài thuốc này, người bệnh sẽ có hiệu quả điều trị lâu dài hơn.

Về nhược điểm:

Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng Đông y thường phát huy tác dụng chậm vì thế người bệnh cần áp dụng điều trị lâu dài. Ngoài ra, việc sử dụng các bài thuốc này cũng tốn nhiều công sức hơn do cách chế biến thuốc cũng cần nhiều thời gian hơn.

Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng Đông y hiệu quả

Để điều trị bệnh một cách tốt nhất, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng các bài thuốc trị viêm da cơ địa bằng Đông y hiệu quả dưới đây.

Thanh bì dưỡng can thang

Đây là bài thuốc rất nổi tiếng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu để điều trị viêm da cơ địa. Bài thuốc này bao gồm 3 chế phẩm nhỏ là bài thuốc bôi, bài thuốc uống và bài thuốc ngâm rửa. Thành phần của bài thuốc này gồm 30 thảo dược quý giúp đào thải độc tố và tái tạo da. Cụ thể:

 • Bài thuốc uống: Bao gồm các vị thuốc là thổ phục linh, đan sâm, sa sâm, kê huyết đằng… giúp phòng dị ứng và điều trị căn nguyên gây bệnh.
 • Bài thuốc rửa: Bao gồm các vị khổ sâm, hoàng liên, đơn đỏ, xuyên tâm liên… giúp khoanh vùng, hạn chế tổn thương da lan rộng.
 • Bài thuốc bôi: Gồm các vị hồng hoa, sa đằng tử, đương quy, kim ngân hoa… có tác dụng tái tạo da.

Sử dụng kết hợp 3 chế phẩm này có thể giúp người bệnh có được một phác đồ điều trị bệnh hoàn chỉnh, thuốc có thể tác động sâu trong cơ thể để loại bỏ căn nguyên gây bệnh, giúp làm lành tổn thương da và tái tạo da.

Thanh bì dưỡng can thang là bài thuốc rất nổi tiếng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu để điều trị viêm da cơ địa
Thanh bì dưỡng can thang là bài thuốc rất nổi tiếng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu để điều trị viêm da cơ địa

Bài thuốc Tiêu phong tán trị viêm da cơ địa

Bài thuốc này bao gồm các thành phần: 12gr các loại sinh địa, khương truật, bồ công anh, kim ngân hoa, thổ phục linh, rau má, sài đất; 10gr các loại kinh giới, khổ sâm, đương quy; 8gr các loại thạch cao, ngưu bàng tử, phòng phong, tri mẫu; 6gr thuyền thoái; 4gr cam thảo.

Cách sử dụng: Chuẩn bị các nguyên liệu trên rồi rửa sạch và đun sôi với 2 lít nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Lọc lấy thuốc, uống thuốc khi còn ấm và uống sau khi ăn 30 phút.

Chống khuẩn tiêu độc – bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng Đông y

Bài thuốc này chỉ cần chuẩn bị 50gr lá đinh lăng khô. Lấy lá đinh lăng rửa sạch, phơi khô sau đó đun với 2 lít nước sạch cho đến khi còn khoảng 1 lít thì tắt bếp. Uống thay nước lọc hàng ngày.

Bài thuốc Thang dinh thang

Bài thuốc này gồm các thành phần: 10gr các vị sài đất, mạch đông, ngân hoa, rau má; 10gr đan sâm; 8gr hoàng liên.

Người bệnh chuẩn bị các vị thuốc, sắc và uống hàng ngày.

Kinh phòng bại độc tán trị viêm da cơ địa

Các thành phần gồm có: 12gr các loại ngân hoa, bồ công anh, phục linh; 8gr các loại khương hoạt, chỉ xác, sài hồ, độc hoạt, kinh giới, bạch tiên bì; 6gr cát cánh, 4gr thuyền thoái.

Người bệnh rửa sạch các vị thuốc, đun với 2 lít nước bằng lửa nhỏ trong 1 giờ rồi chắt lấy thuốc. Chia thuốc thành 3 phần, uống sau các bữa ăn và uống trong ngày.

Điều trị bằng Đông y giúp người bệnh đảm bảo an toàn
Điều trị bằng Đông y giúp người bệnh đảm bảo an toàn

Bài thuốc Tán độc bổ huyết

Bao gồm: 30gr rau má, 20gr trúc diệp, 15gr mạch đông, 8gr liên kiều và 10gr đan sâm. Người bệnh rửa sạch nguyên liệu, sắc với 3 chén nước và đun sôi trong lửa nhỏ. Sử dụng thuốc khi còn ấm.

Chữa viêm da cơ địa bằng Đông y qua bài thuốc Thanh nhiệt, giảm viêm

Bài thuốc này bao gồm: 12gr sài đất, 10gr bồ công anh, 10gr kim ngân, 4gr cam thảo.

Người bệnh rửa sạch các nguyên liệu, sắc thuốc và uống trong ngày.

Bài thuốc Tiêu độc thang

Các nguyên liệu cần có: 16gr sài đất, 14gr bồ công anh; 10gr các loại kim ngân dây, cam thảo dây, thương nhĩ tử.

Cách sử dụng: Rửa sạch các nguyên liệu, đun với 600mn nước cho đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Chắt lấy nước và chia làm 3 phần uống trong ngày.

Ráy dại hồng đơn cao – bài thuốc bôi trị viêm da cơ địa

Thành phần: 50gr củ ráy dại, 150gr dầu trẩu, 30gr hồng đơn.

Cách thực hiện: Củ ráy rửa sạch, thái mỏng, đun sôi kỹ với dầu trẩu cho đến khi cháy đen thì vớt ra. Hồng đơn rang khô, cho vào hỗn hợp củ ráy và đun với lửa nhỏ để tạo thành cao. Sử dụng cao để bôi vùng viêm da cơ địa hàng ngày.

Bài thuốc bôi trị viêm da cơ địa Cao nghệ vàng ráy dại

Thành phần: 40gr củ ráy dại, 40gr củ nghệ vàng, 80gr sáp ong, 1 chén dầu vừng.

Cách thực hiện: Rửa sạch ráy và nghệ sau đó cạo vỏ và thái mỏng, cho vào dầu vừng đun đến khi cháy đen. Thêm sáp ong vào hỗn hợp để tạo thành hỗn hợp cô đặc. Đợi cao nguội và sử dụng để thoa lên vùng viêm da hàng ngày.

Các bài thuốc cả dạng bôi và dang uống từ Đông y mang lại hiệu quả tốt
Các bài thuốc cả dạng bôi và dang uống từ Đông y mang lại hiệu quả tốt

Những lưu ý cho bệnh nhân khi chữa viêm da cơ địa bằng Đông y

Để sử dụng thuốc Đông y trị viêm da cơ địa một cách tốt nhất, người bệnh cần lưu ý:

 • Trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc nào, người bệnh nên đến bệnh viện để được bắt mạch, kê đơn, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đúng đắn.
 • Người bệnh tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng và chế biến thuốc đúng hướng dẫn.
 • Nên có có chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe, hạn chế sử dụng các thực phẩm hại cho da.
 • Tuyệt đối không được tác động mạnh lên da dẫn tới tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
 • Nên hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh như xà phòng, chất tẩy rửa…
 • Nên tắm bằng nước ấm vừa phải và không nên tắm quá lâu dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng da.

Việc chữa viêm da cơ địa bằng Đông y là một quá trình cần sự kiên trì của người bệnh. Hiệu quả điều trị bệnh còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi người. Do đó, người bệnh nên tham khảo nhiều phương pháp điều trị để tìm ra được hướng điều trị phù hợp với mình nhất.

Xem thêm:

Ngày đăng 16:13 - 28/09/2021 - Cập nhật lúc 9:48 AM , 29/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua