Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt – Biện pháp hay nên thử

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt là biện pháp y học cổ truyền đang ngày càng được quan tâm bởi những ưu điểm về tính an toàn và hiệu quả lâu dài. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin liên quan tới công dụng chữa bệnh của bấm huyệt và giới thiệu đến độc giả các huyệt đạo được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị trào ngược dạ dày.

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt có tốt không?

Bấm huyệt là một trong những phương pháp của y học cổ truyền có thể áp dụng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Xoa bóp trực tiếp lên vùng bụng và day ấn ở vị trí các huyệt sẽ tác động tới các cơ quan thụ cảm, mạch máu; từ đó giúp đả thông khí huyết, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, điều chỉnh nội tiết và thể dịch.

Xoa bóp bấm huyệt vì vậy mà khắc phục được tình trạng khí trệ ở tỳ và vị giúp cải thiện tốt các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn do trào ngược dạ dày và giải quyết được căn nguyên gây bệnh.

Bấm huyệt chữa trào ngược dạ dày
Bấm huyệt chữa trào ngược dạ dày.

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc có nhiều ưu điểm:

 • Là phương pháp an toàn, không xâm lấn, có thể thực hiện tại nhà sau khi được chuyên gia hướng dẫn về vị trí huyệt đạo và cách xoa bóp, day ấn.
 • Giúp giảm các triệu chứng khó chịu do trào ngược axit nhanh chóng và đem lại hiệu quả lâu dài nhờ khắc phục được nguyên nhân gây bệnh.
 • Có thể sử dụng song song với thuốc chữa bệnh giúp rút ngắn thời gian và điều trị triệt để trào ngược dạ dày.
 • Ngoài khả năng cải thiện bệnh dạ dày còn giúp nâng cao sức khỏe cơ thể từ bên trong, tiết kiệm thời gian chi phí bệnh nhân

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt: 9 huyệt đạo quan trọng nhất

Trước khi bấm huyệt, người bệnh nên thực hiện thao tác xoa bóp vùng bụng để làm ấm bụng, kích thích nhu động ruột và tăng cường lưu thông máu. Đây là bước khởi động giúp cơ thể làm quen với lực tác động của bàn tay trước khi đi vào thực hiện day ấn các huyệt đạo chính.

Tiến hành xoa bóp vùng bụng bằng cách sử dụng 1 hoặc cả 2 lòng bàn tay đè lên nhau, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải trong khoảng 5 phút. Nên kết hợp với dầu nóng để nhanh chóng làm ấm bụng và tăng hiệu quả xoa bóp.

Sau khi xoa bóp, bạn chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt theo hướng dẫn dưới đây:

Bấm huyệt Trung quản chữa trào ngược dạ dày

Bấm huyệt Trung quản có tác dụng giảm đau, điều hòa hoạt động bài tiết dịch vị dạ dày nên có thể cải thiện nhanh các triệu chứng trào ngược. Bên cạnh đó, tác động lên huyệt đạo này còn giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng – các yếu tố là tác nhân kích thích gây trào ngược. Tuy nhiên, không nên tác động lên huyệt Trung quản ở những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim hay ung thư.

Bấm huyệt Trung quản chữa trào ngược dạ dày
Bấm huyệt Trung quản chữa trào ngược dạ dày.

Vị trí: trên đường thẳng chạy dọc rốn và bụng, đo từ rốn lên 4 thốn là vị trí huyệt Trung quản.

Cách tác động: Nằm ngửa, dùng ngón tay cái ấn mạnh lên huyệt Trung quản trong khoảng 1-2 phút (không nên kéo dài quá 2 phút) đồng thời hít thở sâu. Thực hiện đúng cách sẽ cảm thấy cảm giác tê tức lan vào bên trong dạ dày.

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt Khí hải

Bấm huyệt Khí hải giúp cải thiện nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày và điều trị táo bón hiệu quả.

Vị trí: trên đường thẳng chạy dọc rốn và bụng, đo từ rốn xuống 1,5 thốn là vị trí huyệt Khí hải.

Cách tác động: dùng ngón tay cái ấn huyệt Khí hải trong khoảng 1 phút, sau đó nghỉ 1 giây rồi bấm tiếp. Thực hiện tối thiểu 3 lần hoặc tiếp tục tới khi giảm hẳn các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Huyệt Khí hải nằm ở bụng
Huyệt Khí hải nằm ở bụng.

Bấm huyệt Nội quan

Huyệt Nội quan là huyệt được sử dụng trong điều trị các bệnh ở tâm, ngực và vị. Tác động lên huyệt này giúp cải thiện tình trạng axit trào ngược và các triệu chứng khó chịu như ợ chua, khó tiêu, buồn nôn. Bấm huyệt Nội quan còn giúp giảm tình trạng lo lắng, hồi hộp, mất ngủ nên hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày rất tốt.

Vị trí: Bạn ngửa lòng bàn tay, trên cổ tay sẽ nhìn thấy 2 đường gân nổi rõ là gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé. Huyệt Nội quan nằm giữa hai đường gân này, cách đường chỉ cổ tay 2 thốn.

Vị trí huyệt Nội quan
Vị trí huyệt Nội quan.

Cách tác động: Dùng đầu ngón tay cái ấn lên huyệt Nội quan với lực mạnh và giữ trong khoảng 1-2 phút, kết hợp hít thở sâu.

Tham khảo thêm: Trào ngược dạ dày khi ngủ có nguy hiểm không? Cách điều trị

Bấm huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý (huyệt Trường sinh), giúp lưu thông khí huyết, tăng cường miễn dịch, kéo dài tuổi thọ và giúp dạ dày hoạt động ổn định hơn.

Vị trí: huyệt Túc tam lý nằm ở đầu gối, dưới hõm ngoài của xương bánh chè 3 thốn. Có thể xác định bằng cách úp 2 bàn tay lên 2 đầu gối, huyệt Túc tam lý sẽ nằm ở vị trí đầu ngón tay áp út.

Cách tác động:

 • Dùng đầu ngón tay cái bấm mạnh vào huyệt Túc tam lý tới khi có cảm giác tê tại chỗ lan xuống hai bàn chân.
 • Thực hiện 2-3 lần/ngày.
Huyệt Túc tam lý nằm dưới đầu gối
Huyệt Túc tam lý nằm dưới đầu gối.

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt Thái xung

Đây là huyệt đạo có công dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Tác động lên huyệt Thái xung giúp cải thiện các triệu chứng do trào ngược dạ dày, giảm đau thượng vị và điều trị táo bón hiệu quả.

Vị trí:

 • Huyệt Thái xung nằm trên mu bàn chân, cách khe ngón chân cái và ngón chân trỏ 1,5 thốn.
 • Có thể xác định bằng cách dùng đầu ngón tay miết nhẹ từ khe ngón chân cái và ngón chân trỏ sẽ gặp 1 điểm bị mắc lại giữa kẽ xương, đó chính là vị trí huyệt Thái xung.

Cách tác động: Dùng ngón tay cái ấn lên huyệt Thái xung trong khoảng 1 phút, thực hiện đồng thời ở cả 2 bàn chân. Nên day ấn huyệt này 2 lần mỗi ngày.

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt Thái xung
Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt Thái xung.

Bấm huyệt Công tôn

Huyệt Công tôn là một trong những huyệt đạo có khả năng đem lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh dạ dày như trào ngược dạ dày, đau dạ dày, cải thiện tốt tình trạng khó tiêu, tiêu chảy. Bên cạnh đó, bấm huyệt Công tôn còn hỗ trợ tích cực cho việc điều trị bệnh dạ dày nhờ tác dụng giảm lo lắng, hồi hộp và cải thiện chứng mất ngủ.

Vị trí: huyệt Công tôn nằm ở vị trí lõm giữa thân và đầu sau xương bàn chân, cách mắt cá chân 3 thốn.

Vị trí huyệt Công tôn trên bàn chân
Vị trí huyệt Công tôn trên bàn chân.

Cách tác động: dùng ngón tay cái day ấn mạnh lên huyệt Công tôn trong khoảng 1-2 phút, kết hợp hít thở sâu.

Xem ngay: Bài thuốc chữa bệnh dạ dày TỐT NHẤT, hàng ngàn người tin dùng

Bấm huyệt B23 và B47

Tác động lên cặp huyệt B23 và B47 có tác dụng giảm đau, giảm triệu chứng khó tiêu và ngăn chặn cơn trào ngược dạ dày, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh.

Vị trí: huyệt B23 và B47 nằm ở ngang thắt lưng, giữa đốt sống thắt lưng thứ 2 và thứ 3. Hai huyệt này nằm cách nhau 2-4 đốt ngón tay. Có hai huyệt B23 và B47, nằm đối xứng nhau qua đốt sống lưng.

Cách tác động: dùng lòng bàn tay chà xát để làm ấm vùng huyệt, sau đó dùng 2 ngón tay cái ấn mạnh lên cả 2 huyệt trong khoảng 1 phút, hít thở đều trong khi day ấn huyệt để tăng cường lưu thông máu.

Vị trí huyệt B23 và B47
Vị trí huyệt B23 và B47.

Bấm huyệt G6 trị trào ngược dạ dày

Huyệt G6 cũng là một huyệt vị được sử dụng thường xuyên trong chữa bệnh đường tiêu hóa như  trào ngược, viêm loét dạ dày và cơn đau đạ ày hiệu quả.

Vị trí: huyệt G6 nằm ở đường chân tóc sau tai.

Cách tác động: dùng 2 ngón tay cái ấn mạnh vào vị trí 2 huyệt G6 trong khoảng 1-2 phút.

Bấm huyệt G6 chữa trào ngược dạ dày
Bấm huyệt G6 chữa trào ngược dạ dày.

Kết hợp bấm huyệt và bài thuốc YHCT: Cách chữa trào ngược hiệu quả cao hiện nay

Bấm huyệt là cách điều trị bệnh hay, tuy nhiên, để chữa khỏi bệnh thì chỉ áp dụng 1 phương pháp này thôi là không đủ. Với những trường hợp bệnh nặng hoặc thể bệnh khó, đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, Nếu muốn có hiệu quả phục hồi cao nhất, bệnh nhân vẫn nên kết hợp với các bài thuốc đặc trị.

Hiện nay, đơn vị đang áp dụng thành công cách chữa này phải kể đến Trung tâm Ứng dụng Thuốc dân tộc với bài thuốc Sơ can Bình vị tán và giải pháp bấm huyệt chữa bệnh chuyên sâu, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT giàu kinh nghiệm.

Bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày tại Thuốc dân tộc
Bài thuốc chữa bệnh dạ dày, trào ngược tại Thuốc dân tộc

Một số đặc điểm của phương pháp điều trị tại Trung tâm mà người bệnh có thể an tâm lựa chọn:

 • Bài thuốc có thành phần hoàn toàn từ thảo dược, an toàn, lành tính, phù hợp với mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ em
 • Cơ chế xử lý bệnh triệt để, kết hợp cùng lúc cả 3 chế phẩm đặc trị để tập trung vào khắc phục cả triệu chứng và loại bỏ căn nguyên. Bệnh nhân không những hết đau dạ dày, khỏi trào ngược mà còn phục hồi chức năng tiêu hóa tốt hơn; tiêu diệt được HP, các tác nhân gây bệnh để bệnh không tái phát về sau.
 • Kết hợp cùng bấm huyệt để rút ngắn thời gian dùng thuốc, nhanh cải thiện triệu chứng, giúp người bệnh dễ chịu hơn.
 • Phương pháp bấm huyệt được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tay nghề cao, là những “bàn tay vàng” trong giới vật lý trị liệu YHCT.
 • Lộ trình điều trị bệnh chuyên sâu, rõ ràng, bệnh nhân được theo dõi và hướng dẫn điều chỉnh theo từng giai đoạn, bao gồm cả chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt

Cách chữa kết hợp châm cứu, bấm huyệt với dùng thuốc của đơn vị cũng được bệnh nhân trên cả nước phản hồi rất tích cực. Đặc biệt là giới nghệ sĩ. Trong đó, có nghệ sĩ Chiến Thắng và Thu Hà đã chữa khỏi trào ngược sau 2 tháng dùng Sơ can Bình vị tán kết hợp vật lý trị liệu.

Nghệ sĩ Chiến Thắng, Thu Hà đánh giá tốt về bài thuốc
Nghệ sĩ Chiến Thắng, Thu Hà chia sẻ về hiệu quả áp dụng phương pháp điều trị tại Trung tâm
Bệnh nhân cũng đánh giá cao kết quả điều trị bằng bài thuốc tại Trung tâm
Bệnh nhân cũng đánh giá cao kết quả điều trị bằng bài thuốc tại Trung tâm

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán tại Trung tâm đã được giới chuyên môn thẩm định, nhận được nhiều đánh giá cao và phản hồi tốt từ bệnh nhân. Đồng thời được nhiều kênh truyền thông đưa tin. Trong đó có chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt. Kỹ thuật bấm huyệt, tay nghề của các chuyên giá, kỹ thuật viên cũng được khen ngợi rất nhiều.

Tham khảo ngay: Đánh giá bài thuốc Sơ can Bình vị tán – Chia sẻ từ chuyên gia và người bệnh

Hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc đã cho nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công thêm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 với thành phần biệt dược chính là Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía, Củ gà ấp (có công dụng cao trong chữa trào ngược, làm lành vết loét, giảm đau).

Thời gian điều trị được rút ngắn chỉ còn 1 đến 1,5 tháng (kể cả với các trường hợp bệnh nặng, trước đó đã dùng Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 nhưng hiệu quả chưa khả quan). Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn để nâng cao hiệu quả khỏi bệnh.

Hãy liên hệ ngay đến Trung tâm thuốc dân tộc để được tư vấn liệu trình khắc phục trào ngược dạ dày phù hợp nhất bằng cách dùng thuốc kết hợp châm cứu, bấm huyệt kỹ thuật cao.

ĐIỀU TRỊ NGAY ĐỂ KHỎI BỆNH SỚM, CHẤM DỨT MỌI PHIỀN TOÁI TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Những lưu ý cần thiết khi chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt

Bệnh nhân muốn chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa khi áp dụng phương pháp điều trị này:

 • Bấm huyệt cần được thực hiện chuẩn xác, đúng kỹ thuật với đem lại hiệu quả tốt và không gây tác dụng phụ. Vì vậy, bệnh nhân cần tìm đến địa chỉ Y học cổ truyền uy tín để điều trị hoặc được chuyên gia hướng dẫn phương pháp trước khi tự thực hiện tại nhà.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý sau không nên sử dụng phương pháp bấm huyệt trị đau dạ dày: bệnh huyết áp, tim mạch, gan, thận, phổi, loãng xương, tiểu đường, viêm vòi trứng.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cũng không được bấm huyệt.
 • Không bấm huyệt nếu vùng huyệt đạo đang có vết thương (bao gồm cả tổn thương bên trong và tổn thương ngoài da).
 • Chữa đau dạ dày bằng bấm huyệt bạn nên day ấn các huyệt đạo liên tục trong khoảng 1-2 phút và kết hợp với hít thở sâu để tăng hiệu quả điều trị.
 • Có thể bấm huyệt ngay khi các triệu chứng trào ngược khởi phát để kiểm soát nhanh cơn trào ngược hoặc thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày thuận tiện cho bạn.
 • Bấm huyệt chữa đau dạ dày cần kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đem lại hiệu quả điều trị nhanh chóng và bền vững nhất.
 • Chữa bệnh bằng bấm huyệt là phương pháp cho hiệu quả chậm, người bệnh cần kiên trì mới có thể đạt được kết quả tốt. Điều trị các bệnh lý nhẹ sẽ cần khoảng 40-60 ngày; bệnh nặng cần thời gian lâu hơn và kết hợp với bài thuốc đông y trị trào ngược dạ dày khác.

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt là biện pháp Y học cổ truyền an toàn, có khả năng đem lại hiệu quả chữa bệnh triệt để và lâu dài. Bấm huyệt nên được sử dụng kết hợp với thuốc Đông y để đem lại hiệu quả cao và nhanh chóng nhất trong chữa bệnh. Nó cũng có thể được dùng như một biện pháp hỗ trợ thêm bên cạnh điều trị bằng Tây y để giúp bệnh nhân hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của thuốc tới sức khỏe.

Bài viết tham khảo:

Ngày đăng 7:22 - 27/07/2021 - Cập nhật lúc 11:05 AM , 27/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua