Chữa gout bằng đậu xanh: Top 5 cách đơn giản nhất 

Cách chữa gout bằng đậu xanh tại nhà được nhiều người bệnh lựa chọn bởi ưu điểm an toàn và tiết kiệm chi phí. Với phương pháp này bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi lần là có thể thực hiện giúp đào thải axit uric ra ngoài cơ thể. 

Tại sao có thể sử dụng đậu xanh chữa bệnh gout?

Đậu xanh là một thực phẩm quen thuộc có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Trong đậu xanh có chứa nhiều thành phần dưỡng chất đặc biệt hàm lượng chất xơ cao giúp ức chế quá trình cơ thể hấp thụ đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm sinh năng lượng. Nhờ đó ức chế sự hình thành acid uric và ngăn ngừa lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp. 

Lượng vitamin C trong đậu xanh dồi dào tham gia tích cực vào hoạt động giải độc, đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Đồng thời khác viêm, giảm viêm, xoa dịu triệu chứng đau nhức do gout gây ra nhờ hoạt chất flavonoid có bên trong lớp vỏ của hạt đậu xanh. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác tốt cho cơ thể, tăng cường đề kháng, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi. 

Theo sách Y học cổ truyền ghi chép, đậu xanh tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm lành tổn thương và xoa dịu triệu chứng đau nhức. Tính hàn của đậu xanh có khả năng thúc đẩy quá trình bài tiết độc tố, đào thải acid uric. Từ xa xưa, cha ông ta đã biết sử dụng đậu xanh bằng nhiều cách đơn giản khác nhau để điều trị bệnh gout. Tới nay dù Y học hiện đại phát triển, tuy nhiên phương pháp đơn giản này vẫn được nhiều người áp dụng và đánh giá mang lại hiệu quả tốt. 

Bài thuốc Gout Đỗ Minh
Ai cũng bảo bệnh Gout lâu năm khó điều trị, chỉ có “cắn răng” chung sống với nó suốt đời thôi khiến tôi vô cùng lo âu, sợ hãi. Thế nhưng, mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp được...

Cách chữa gout bằng đậu xanh đơn giản tại nhà

Đậu xanh không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc trị gout trị bệnh an toàn nếu bạn áp dụng theo các cách dưới đây:

Chữa gout bằng đậu xanh nấu canh

Nấu canh đậu xanh đơn giản lại dễ dàng sử dụng. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc trị gout hiệu quả mà an toàn. Nếu bạn kiên trì sử dụng kết hợp chế độ luyện tập khoa học thì tình trạng gout sẽ được kiểm soát nhanh chóng. 

  • Nguyên liệu: 200 Đậu xanh nguyên vỏ
  • Thực hiện: Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi cùng nước ninh tới nhừ và không thêm bất kỳ gia vị nào. 

Người bệnh nên ăn đều đặn 30 ngày, mỗi ngày 2 lần ăn đậu xanh ninh nhừ vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ

Chữa bệnh gout bằng đậu xanh rang

Nước đậu xanh rang có tác dụng thanh lọc, làm mát cơ thể, thúc đẩy bài tiết nước tiểu đào thải acid uric ra ngoài. Do vậy nếu bạn đang bị bệnh gout thì đừng bỏ qua cách đơn giản mà hữu hiệu này. 

  • Nguyên liệu: 500g đậu xanh
  • Thực hiện: Đặt chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho đậu xanh vào chảo rang với lửa nhỏ và đảo đều tay tới khi đậu ngả màu vàng và có mùi thơm. Đậu sau rang để nguội rồi bảo quản trong hộp kín dùng dần. 

Mỗi ngày sử dụng một nắm đậu xanh cho vào nồi đun sôi với 200ml nước. Dùng nước đậu xanh rang để uống hàng ngày thay nước lọc, có thể kết hợp ăn phần bã để gia tăng chất xơ giúp ức chế quá trình hấp thụ đạm của cơ thể. 

Ngũ cốc đậu xanh chữa bệnh gout

Bạn có thể kết hợp đậu xanh cùng với nhiều loại hạt dinh dưỡng khác để làm bột ngũ cốc uống hàng ngày vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe người bệnh gout. Với thức uống ngày bạn không chỉ tăng cường chất xơ, vitamin, khoáng chất mà còn tăng cường nước vào cơ thể, thúc đẩy quá trình ức chế sản sinh acid uric và tăng cường đào thải ra ngoài. 

  • Chuẩn bị: Các loại hạt ngũ cốc như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, gạo lứt, hạt sen, hạt đậu gà,….
  • Thực hiện: Hạt ngũ cốc mang phơi khô, rang chín, rồi xay thành bột mịn. Bảo quản bột ngũ cốc trong hộp kín rồi sử dụng dần. Mỗi ngày, người bệnh hòa 50g với nước ấm rồi uống. 

Cháo đậu xanh chữa bệnh gout

Dành một khoảng thời gian nhất định để nấu cháo đậu xanh không chỉ ăn ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe người bệnh gout. Món cháo này thanh đạm, dễ ăn không bị ngán, thực hiện lại rất đơn giản. 

  • Nguyên liệu: 100g đậu xanh nguyên hạt, 1 nắm gạo tẻ
  • Cách thực hiện: Đậu xanh ngâm với nước khoảng 20 phút, gạo vo sạch. Sau đó cho hai nguyên liệu vào nồi cùng với 2 lít nước ninh nhừ. Cháo sau chính hạt gạo và chín mềm, đậu xanh bở, thêm chút gia vị vừa ăn rồi thưởng thức. 

Người bệnh gout nên bổ sung món ăn này thường ngày không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Chữa bệnh gout bằng sữa đậu xanh

Ngoài chế biến thành món ăn, người bệnh gout có thể sử dụng đậu xanh làm sữa uống hàng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe. Loại sữa này sẽ giúp hỗ trợ xoa dịu tình trạng gout đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh. 

  • Nguyên liệu: 200g đậu xanh nguyên hạt, nước cốt dừa, sữa tươi, đường. 
  • Cách thực hiện: Đậu xanh ngâm với nước khoảng 20 phút rồi rửa sạch để loại bỏ chất chua. Tiếp đó cho đậu xanh vào ninh nhừ, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Cuối cùng bạn thêm một chút nước cốt dừa và sữa tươi, đường vào đun hỗn hợp trên bếp sôi khoảng 5 phút. Đợi sữa nguội bớt là có thể sử dụng. 

Bài thuốc đắp từ đậu xanh chữa bệnh gout

Cơn đau gout có thể tái phát bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động và sinh hoạt của người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể sử dụng bài thuốc đắp từ đậu xanh kết hợp một số nguyên liệu khác để cảm giác sưng đau được xoa dịu nhanh. 

  • Nguyên liệu: Đậu xanh nguyên hạt, ngải cứu, gừng tươi, hành tím. 
  • Cách thực hiện: Các nguyên liệu sau khi được rửa sạch, để ráo nước thì cho vào cối giã nát. Dùng hỗn hợp này đắp lên vùng sưng đau do gout gây ra rồi lấy mảnh vải buộc cố định để hỗn hợp không bị rơi ra. Để đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày người bệnh đắp hỗn hợp đậu xanh trị bệnh gout 2 lần. 

Chữa gout bằng đậu xanh có hiệu quả không?

Không thể phủ nhận rằng đậu xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đậu xanh chứa nhiều chất xơ và các hoạt chất khác có tác dụng ức chế quá trình sản sinh acid uric và thúc đẩy quá trình bài tiết qua đường tiểu, kháng viêm, xoa dịu triệu chứng.

Tuy nhiên thực tế tới nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào chứng minh về hiệu quả của cách trị gout bằng đậu xanh. Mọi phương pháp trên đây chỉ mang tính chất mẹo dân gian được lưu truyền bằng miệng chứ không không có ghi chép chính xác về công thức. Do vậy hiệu quả chữa gout bằng đậu xanh hay không phụ thuộc nhiều vào thể trạng và mức độ nặng nhẹ của từng người. 

Khi áp dụng các chữa gout bằng đậu xanh, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như: 

  • Đậu xanh có tính mát và làm hạ đường huyết do vậy người bệnh không nên lạm dụng quá nhiều. Những người bệnh bị gout kèm huyết áp thấp nên chú ý, nếu thấy có dấu hiệu bất ổn cần ngưng sử dụng ngay. 
  • Nếu người bệnh đang điều trị gout theo phác đồ của bác sĩ, sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì không nên sử dụng đậu xanh. Bởi đậu xanh có khả năng làm thuốc bị mất tác dụng. 
  • Sử dụng cách trị gout bằng đậu xanh nên kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập khoa học. Tránh các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, rượu bia,… thay vào đó bổ sung các loại rau xanh, trái cây tươi và uống nhiều nước. 

Để đảm bảo an toàn, các bạn chỉ nên áp dụng cách chữa trên đây khi triệu chứng gout mới khởi phát, mức độ nhẹ. Trong trường hợp thực hiện nhiều ngày không có hiệu quả hoặc bệnh đã trở nặng nên chủ động lựa chọn phương pháp khác để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. 

Ngày đăng 7:24 - 15/09/2022 - Cập nhật lúc 7:26 AM , 15/09/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua