Các mức độ trào ngược dạ dày bạn nên biết để phòng tránh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Hoàng Thị Vui | Chuyên Khoa: Chuyên Khoa Nội | Nơi công tác: Phòng khám Favina

Trào ngược dạ dày thực quản được chia thành 5 mức độ bao gồm độ 0, độ A, B, C và D theo thang phân loại Los Angeles. Các cấp độ của bệnh được phân chia dựa vào tổn thương thực thể ở niêm mạc thực quản. 

các cấp độ trào ngược dạ dày
Bệnh trào ngược dạ dày có mấy cấp độ (mức độ)?

Bệnh trào ngược dạ dày có mấy mức độ?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là bệnh tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh lý này xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới (LES) bị rối loạn chức năng đóng – mở. Hậu quả là khiến dịch vị và thức ăn bên trong dạ dày trào ngược lên phía trên. Dịch vị thường trào ngược lên thực quản nhưng cũng có trường hợp trào ngược vào phổi, thanh quản và khoang miệng.

Thực tế, trào ngược dạ dày là một dạng rối loạn chức năng của dạ dày và thực quản. Vì vậy, bệnh lý này thường không gây ra tổn thương thực thể. Chỉ khi axit dạ dày trào ngược trong thời gian dài, niêm mạc thực quản và một số cơ quan khác (cuống họng, thanh quản, phổi, lưỡi,…) mới xuất hiện hiện tượng viêm/ loét.

Để thuận lợi cho việc điều trị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản được chia thành nhiều mức độ khác nhau dựa vào tổn thương thực thể và các triệu chứng lâm sàng. Hiện nay, bệnh lý này được chia thành 5 cấp độ bao gồm độ 0, độ A, B, C và D.

Các mức độ của trào ngược dạ dày dựa trên thang phân loại Los Angeles
Các mức độ của trào ngược dạ dày dựa trên thang phân loại Los Angeles

Dưới đây là các mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

1. Trào ngược dạ dày độ 0

Trào ngược dạ dày độ 0 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh. Ở giai đoạn này, niêm mạc thực quản chưa xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường và tần suất trào ngược axit thấp, không đáng kể.

Ở giai đoạn trào ngược dạ dày độ 0, tình trạng ợ hơi, ợ nóng và trớ thức ăn xảy ra không thường xuyên nên dễ nhầm lẫn với phản ứng sinh lý thông thường. Trong giai đoạn này, tình trạng trào ngược được xem là phản ứng sinh lý và không được chẩn đoán là bệnh GERD. Đối với trào ngược dạ dày độ 0, bệnh nhân có thể dễ dàng kiểm soát triệu chứng bằng cách thay đổi thói quen xấu và thiết lập lối sống khoa học, lành mạnh.

2. Trào ngược dạ dày độ A

Trào ngược dạ dày độ A là giai đoạn bệnh mới phát với tổn thương thực thể và các triệu chứng lâm sàng có mức độ nhẹ. Cách phân chia bệnh theo mức độ A, B, C và D được dựa trên thang phân loại Los Angeles được công bố vào năm 1999. Cụ thể, bệnh trào ngược dạ dày độ A được chẩn đoán khi niêm mạc xuất hiện 1 vài vết trợt với chiều dài không quá 5mm.

Báo Sức Khỏe Đời Sống: Bài thuốc VÀNG giúp thoát khỏi viêm loét, trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày độ A đặc trưng bởi tình trạng ợ nóng, nóng rát thượng vị
Trào ngược dạ dày độ A đặc trưng bởi tình trạng ợ nóng, nóng rát thượng vị

Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể nhận thấy rõ các triệu chứng điển hình như nóng rát thượng vị, ợ chua, ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng và đau thắt ngực không do tim. Các triệu chứng bùng phát vài lần/ tuần và có xu hướng nghiêm trọng dần theo thời gian nếu không được kiểm soát.

Trào ngược dạ dày độ A là giai đoạn nhẹ và hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm. Thống kê cho thấy, hơn 90% bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn này và đa phần đều có đáp ứng tốt với các phương pháp bảo tồn.

3. Trào ngược dạ dày độ B

Trào ngược dạ dày độ B được xác định khi niêm mạc thực quản xuất hiện vài vết trợt với chiều dài quá 5mm và các vết trợt nằm rải rác dọc ống thực quản, không khu trú thành từng đám. So với mức độ A, trào ngược dạ dày mức độ B thường nặng hơn và xảy ra chủ yếu ở bệnh nhân chủ quan, không tiến hành thăm khám và điều trị sớm.

Trong giai đoạn trào ngược dạ dày độ B, các triệu chứng như ợ nóng, đau dạ dày, trớ thức ăn, nóng rát thượng vị,… xuất hiện với tần suất thường xuyên ảnh hưởng nhiều đến hoạt động ăn uống và giấc ngủ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp phải tình trạng khó nuốt, nghẹn vướng và đau rát khi nuốt do niêm mạc thực quản bị viêm loét nặng.

Trào ngược dạ dày độ B thường có mức độ nghiêm trọng hơn độ A
Trào ngược dạ dày độ B thường có mức độ nghiêm trọng hơn độ A

Ở giai đoạn này, điều trị thường mất nhiều thời gian hơn so với mức độ A (khoảng 10 – 14 tuần). Bên cạnh sử dụng thuốc, bệnh nhân phải kết hợp nghiêm ngặt với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để đảm bảo vết loét và xước ở thực quản được phục hồi hoàn toàn.

4. Trào ngược dạ dày độ C

Trào ngược dạ dày độ C được chẩn đoán khi các vết trợt nằm liền kề với chiều dài hơn 5mm nhưng không xảy ra ở toàn bộ chu vi thực quản (dưới 75% chu vi thực quản). Đây là giai đoạn chứng trào ngược đã tiến triển nặng với tổn thương thực thể và các triệu chứng lâm sàng có mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các giai đoạn trước.

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản độ C thường bị sụt cân, suy nhược, cơ thể mệt mỏi và uể oải do chứng trào ngược bùng phát thường xuyên – nhất là sau khi ăn và trong khi ngủ. Ở giai đoạn này, đa phần trường hợp đều bị suy yếu cơ vòng thực quản dưới không thể hồi phục. Do đó đối với chứng trào ngược dạ dày độ C, bác sĩ có thể xem xét thực hiện một số kỹ thuật nội soi hoặc phẫu thuật nếu cần thiết.

5. Mức độ trào ngược dạ dày cấp độ D

Trào ngược dạ dày độ D thường xảy ra ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày lâu năm nhưng không tiến hành điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Theo ước tính, có khoảng 10% bệnh nhân chuyển biến sang giai đoạn này. Trào ngược dạ dày độ D gây ra nhiều vết xước và loét với phạm vi tổn thương lớn hơn 75% chu vi lòng thực quản.

Ở giai đoạn này, niêm mạc thực quản bị tổn thương sâu và có nguy cơ chảy máu (xuất huyết cao). Ngoài ra khi sinh thiết mô, đa phần bệnh nhân đều đã xuất hiện biến chứng Barrett thực quản (tình trạng các tế bào biểu mô của thực quản biến đổi bất thường về cấu trúc và tính chất).

Trào ngược dạ dày độ D thường gây ra biến chứng Barrett thực quản
Trào ngược dạ dày độ D thường gây ra biến chứng Barrett thực quản

Nếu không có hướng xử lý kịp thời, vùng niêm mạc thực quản bị tổn thương có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Trong giai đoạn này, điều trị bảo tồn cho kết quả rất hạn chế. Đa phần các trường hợp trào ngược dạ dày độ D đều phải can thiệp phẫu thuật để kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng nặng nề khác.

Trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng khá điển hình. Tuy nhiên để xác định mức độ bệnh, bệnh nhân cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Bởi việc đánh giá mức độ bệnh chủ yếu dựa vào tổn thương thực thể ở niêm mạc thực quản (sử dụng kỹ thuật nội soi). Tự xác định bệnh có thể gây ra tình trạng nhầm lẫn dẫn đến áp dụng các phương pháp điều trị không phù hợp.

Những lầm tưởng về các mức độ trào ngược dạ dày

Hiện nay, có 2 lầm tưởng phổ biến về cách xác định mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà nhiều người đang mắc phải. Cụ thể là:

Mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tần suất trào ngược

Trong nhiều tài liệu có cho rằng, trào ngược dạ dày ở mức độ nhẹ có tần suất bị trào ngược dưới 2 lần/tuần. Còn đối với trào ngược dạ dày nặng sẽ có tần suất trên 2 lần/tuần. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi vẫn có rất nhiều người bệnh ít khi bị trào ngược, thế nhưng niêm mạc thực quản của họ lại bị tổn thương nghiêm trọng do viêm hoặc lở loét gây ra.

Mức độ nặng hay nhẹ là do số triệu chứng

Như chúng ta đã cùng tìm hiểu ở trên, thì các triệu chứng thường gặp khi bị trào ngược dạ dày thực quản đó là: Ợ chua, ợ hơi, trào ngược acid dịch vị, đau, khó chịu và nóng rát vùng thượng vị, bị vướng khi nuốt. Ngoài ra còn một số biểu hiện ở bên ngoài thực quản như: Ho mãn tính, hen suyễn, miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn bình thường, buồn nôn, khàn tiếng, hôi miệng…

Nên đọc: Vượt qua cơn ác mộng trào ngược dạ dày nhờ bài thuốc GIA TRUYỀN 150 năm

Những lầm tưởng về các mức độ trào ngược dạ dày
Những lầm tưởng về các mức độ trào ngược dạ dày

Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng khi họ mắc càng nhiều triệu chứng trên thì bệnh càng ở giai đoạn nặng. Đây cũng là một quan niệm sai lầm nữa mà bạn nên loại bỏ. Bởi sự thật là, có thể bạn đang mắc phải hầu hết các triệu chứng kể trên, tuy nhiên niêm mạc thực quản vẫn chưa bị tổn thương nhiều. Tức là bệnh trào ngược dạ dày vẫn đang ở mức độ nhẹ, chưa chuyển biến quá phức tạp.

Ngược lại, có không ít trường hợp bạn chỉ gặp phải một vài triệu chứng điển hình. Thế nhưng thực tế diện tích và mức độ tổn thương, bị phá hủy của lớp niêm mạc thực quản lại lớn, nghiêm trọng, thì lúc này chứng trào ngược thực quản đang ở mức độ nặng.

Nên điều trị trào ngược dạ dày từ cấp độ mấy?

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Thực tế, bệnh lý này có thể kiểm soát hoàn toàn bằng các biện pháp bảo tồn nếu phát hiện và điều trị sớm. Theo các chuyên gia, trào ngược dạ dày độ A là “giai đoạn vàng” thích hợp cho việc điều trị. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh có thể thuyên giảm chỉ sau 4 – 10 tuần.

Trong khi đó ở những giai đoạn sau, quá trình điều trị có thể kéo dài từ 12 – 14 tuần hoặc hơn. Đối với bệnh nhân bị trào ngược độ C và D, mức độ tổn thương nặng và phạm vi ảnh hưởng rộng nên điều trị bảo tồn không có đáp ứng tốt như những giai đoạn đầu. Vì vậy ở các giai đoạn này, bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật và thực hiện một số kỹ thuật nội soi.

Nên điều trị bệnh ngay từ những giai đoạn đầu
Nên điều trị bệnh ngay từ những giai đoạn đầu

Tương tự như cao huyết áp, trào ngược dạ dày thực quản cũng được xem là một bệnh mãn tính. Tức nó có thể kiểm soát được tuy nhiên lại không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc được. Đối với những người có các triệu chứng nghiêm trọng hay tổn thương nặng tại vùng thực quản, hoặc bệnh tái trở lại sau khi ngưng dùng thuốc, thường được bác sĩ chỉ định điều trị liên tục nhằm giảm các triệu chứng cũng như kiểm soát bệnh. Quá trình điều trị liên tục này được gọi là điều trị duy trì.

Đối với những người đang ở giai đoạn nhẹ  và trung bình thì bước đầu điều trị là thay đổi lối sống. Bác sĩ sẽ đề nghị một số thay đổi phù hợp dựa trên nhiều yếu tố trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Qua đó giúp làm nhẹ dần đi các triệu chứng khó chịu của bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng kèm một số loại thuốc khi cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản từ trung bình cho đến nặng, thường sẽ được điều trị liên tục trong khoảng 6 – 12 tuần, hoặc có thể lâu hơn. Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cũng như mức độ tổn thương tại thực quản của người bệnh.

Trào ngược dạ dày ra máu do mắc bệnh xuất huyết dạ dày

Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, bệnh trào ngược dạ dày sẽ dẫn đến những hậu quả như: đau thắt thượng vị, buồn nôn, ợ hơi, hôi miệng, viêm họng,… gây đau đớn kéo dài. Trên thị trường có rất nhiều phương pháp chữa trào ngược dạ dày. Nếu bạn muốn lựa chọn phương pháp an toàn, hiệu quả lâu dài. Thì bài thuốc đông y chữa dạ dày dưới đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Hãy tham khảo bài thuốc đã chữa thành công cho hàng ngàn bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. 

Bài thuốc dạ dày Đỗ Minh là công thức chữa bệnh gia truyền của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Liệu trình chữa dạ dày bằng đông y đã được sử dụng hơn 150 năm, hiệu quả chữa bệnh được kiểm chứng bởi chính bệnh nhân. Hãy lắng nghe chia sẻ của anh Quốc Hải (35 tuổi, Tp.HCM) sau 2 tháng đã chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày nhờ sử dụng liệu trình chữa bệnh của Đỗ Minh Đường.

Bài thuốc trào ngược dạ dày Đỗ Minh – hiệu quả từ những CẢI TIẾN vượt trội

Bài thuốc đã trải qua hơn 150 năm nghiên cứu, 5 đời truyền nhân. Đến đời thứ 5, lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã có những CẢI TIẾN. Nhằm phù hợp với thể trạng người bệnh hiện tại và tối ưu hiệu quả cao nhất. 

Cải tiến về liệu trình điều trị

Thay vì sử dụng 1 thang thuốc cho cả quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Lương y Tuấn đã dựa vào bài thuốc gia truyền, có những điều chỉnh và bổ sung. Chia 1 liệu trình thành 4 bài thuốc nhỏ, bao gồm:

THAM KHẢO: Lương y Đỗ Minh Tuấn kế thừa và phục dựng bài thuốc chữa trào ngược thực quản

Mỗi một bài thuốc nhỏ sẽ có những công dụng và cơ chế điều trị riêng. Khi sử dụng kết hợp sẽ mang lại hiệu quả tổng hòa. Vừa chữa từ gốc bệnh dạ dày, vừa phục hồi và dự phòng tái phát. 

Lương y Tuấn chia sẻ: “Mỗi bệnh nhân sẽ có những biểu hiện và tình trạng bệnh khác nhau. Tôi sẽ có những phác đồ thuốc phù hợp với từng người. Người bị trào ngược dạ dày khác viêm loét dạ dày, bài thuốc cũng không giống nhau. Nên không thể dùng bừa, dùng chung thuốc. Vậy nên bệnh nhân cần thăm khám và nghe tư vấn trực tiếp.”

Cải tiến về dạng bào chế thuốc

Khi được hỏi, nhiều người chia sẻ họ ngại dùng thuốc đông y vì sợ phiền phức, mất thời gian đun (sắc) thuốc. Lắng nghe vấn đề của bệnh nhân, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã có sự thay đổi trong cách bào chế thuốc. Bài thuốc dạ dày Đỗ Minh đã được sắc sẵn ở dạng viên hoàn. Có thể uống trực tiếp, rất tiện lợi khi sử dụng cũng như mang đi. Việc hỗ trợ sắc thuốc này MIỄN PHÍ.

Cải tiến về thành phần dược liệu

Nếu nói về điểm mạnh của bài thuốc dạ dày Đỗ Minh cũng như các bài thuốc khác của Đỗ Minh Đường, thì phải nói đến DƯỢC LIỆU SẠCH. 100% nguyên liệu được sử dụng đều lấy từ chính vườn ươm của nhà thuốc. Đơn vị đã đầu tư vườn trồng dược liệu riêng tại Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm,… Chất lượng và yêu cầu chăm sóc đạt chuẩn GACP – WHO của bộ y tế.

Vì thế, bài thuốc rất an toàn và lành tính. Phù hợp với nhiều đối tượng như trẻ nhỏ (trên 2 tuổi), người già, phụ nữ sau sinh, người bị các bệnh lý về dạ dày,…

BÁO 24H: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường phát triển nguồn dược liệu sạch

Dấu hiệu bệnh gout

Tiến trình điều trị

Mỗi bệnh nhân sẽ có thời gian điều trị khác nhau, tùy vào mức độ cũng như thể trạng. 

  • Người bệnh nhẹ: Đối với những người mới chớm bệnh, có những triệu chứng nhẹ. Thì chỉ cần điều trị trong 1-2 tháng là khỏi.
  • Người bệnh nặng: Với những người có biểu hiện bệnh nặng hơn, đã kéo dài vài tháng hoặc vài năm. Cần nhiều thời gian hơn để chữa khỏi. Bệnh nhân có thể mất 3-4 tháng kiên trì sử dụng thuốc.

Nhưng nhìn chung, quá trình điều trị sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:

Lương y Tuấn chia sẻ: “Đông y chữa bệnh từ nguyên căn, hiệu quả từ từ. Bạn bị dạ dày lâu năm, không thể yêu cầu chữa trị khỏi bệnh trong 1,2 tuần được. Không một loại thuốc nào mang hiệu quả nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn cả. Vì thế, hãy kiên trì điều trị, thuốc sẽ từ từ phát huy công dụng của nó. Đi kèm với đó là một chế độ ăn uống khoa học. Điều này giúp hỗ trợ quá trình điều trị rất nhiều.”

Giá của bài thuốc dạ dày Đỗ Minh

Tùy vào liệu trình lương y kê đơn mà chi phí điều trị sẽ có sự thay đổi. Có người bệnh nhẹ chỉ cần sử dụng 2 bài thuốc, người nặng hơn cần 3,4 bài thuốc. Chi phí dao động khoảng 3 triệu/1 liệu trình/1 tháng. Tuy nhiên để biết chính xác chi phí, người bệnh hãy chủ động liên hệ với nhà thuốc để được thăm khám và đưa ra phác đồ phù hợp.

Lắng nghe chia sẻ của bệnh nhân về quá trình điều trị tại Đỗ Minh Đường

Cô Lan (58 tuổi, HN) đã bị viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản 4 năm, điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không khỏi: “Tôi sử dụng thuốc tây có mang lại hiệu quả ngay, nhưng không dứt điểm, dừng thuốc là tái bệnh, đi kèm nhiều tác dụng phụ khác. Kết hợp cả thực phẩm chức năng rồi mẹo dân gian nhưng không ăn thua. Tiền mất nhiều nhưng không khỏi khiến tôi cũng nản. Sau đó thì cơ duyên được người quen giới thiệu, tôi biết đến bài thuốc dạ dày Đỗ Minh. Sau hơn 2 liệu trình kiên trì dùng, đến nay tình trạng bệnh đã không còn, không thấy tái phát.”

NÊN ĐỌC: Dạ dày Đỗ Minh, bài thuốc được chuyên gia và người bệnh đánh giá cao

Cùng với những chia sẻ của cô, còn rất nhiều bệnh nhân khác cũng để lại những phản hồi rất tích cực qua tin nhắn và fanpage:

Nếu bạn đang gặp những vấn đề về trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày. Đừng chần chừ mà hãy gọi ngay cho nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được tư vấn và thăm khám HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Tham khảo thêm:

  • Dạ dày Đỗ Minh, bài thuốc đặc trị dạ dày của Đỗ Minh Đường có tốt không?
  • Mua thuốc Dạ dày Đỗ Minh ở đâu? Có chữa khỏi được bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.