Các giai đoạn phát triển của ung thư vú

Ung thư vú đang là căn bệnh gây hoang mang nhất cho chị em Việt Nam.Không giống các loại ung thư khác, ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu được phát hiện sớm, khoảng 80% bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu.
Các phép kiểm tra cho thấy bạn có bị bệnh ung thư hay không và cũng có thể cho biết bệnh ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.  Xác định được các giai đoạn của Ung thư vú giúp các Bác sĩ rất nhiều trong việc đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Cùng các bác sĩ  Favina tìm hiểu về Ung thư vú và các giai đoạn phát triển nhé.

 1. Ung thư vú là gì?

 Ung thư vú là dạng u vú ác tính. Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Đa số các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Ung thư vú nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đã di căn vào xương và các bộ phận khác, đau đớn sẽ càng nhân lên.

2. Nguyên nhân gây ung thư vú

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư vú. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Giới tính, tuổi: Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nam giới, 99%. Gần như tất cả các trường hợp ung thư vú xuất hiện ở nữ giới. Phụ nữ lớn tuổi thì có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ trẻ, gần 80% trường hợp mắc ung thư vú xuất hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Ung thư vú 99% xuất hiện ở nữ giới

Gen: Theo thống kê có khoảng 5 – 10 % trường hợp ung thư vú có đột biến gen.Hiện nay, xét nghiệm gen có thể phát hiện được các đột biến gen BRCA1 và BRCA2; TP53 giúp tiên lượng, sàng lọc ung thư vú.

Di truyền: Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú thế hệ thứ nhất được xem là một yếu tố nguy cơ.

Tuổi hành kinh sớm và mãn kinh muộn: Yếu tố nội tiết có liên quan đến bệnh ung thư vú. Ở người có đời sống nội tiết kéo dài (hành kinh sớm, mãn kinh muộn) thuộc vào nhóm có nguy cơ mắc ung thư cao, cao hơn so với người bình thường.

Không sinh con hoặc không cho con bú: Không sinh con hoặc sinh con muộn (sau tuổi 30), không cho con bú gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tiền sử xạ trị vào vùng ngực: Những người có tiền sử tia xạ vào vùng ngực (đặc biệt trước 40 tuổi) làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Chế độ ăn uống, lối sống: Phụ nữ uống rượu, chế độ ăn nhiều mỡ và đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ít vận động: Ít vận động cũng là một trong các yếu tố nguy cơ gây mắc ung thư vú.

Thuốc tránh thai, liệu pháp hormone: Phụ nữ có tiền sử dùng thuốc tránh thai, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh làm tăng nguy có mắc bệnh ung thư vú.

Bệnh ung thư vú có thể phòng tránh được bằng cách hạn chế các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh (hạn chế sử dụng liệu pháp hormon thay thế, giảm cân, tăng cường vận động,…) đồng thời bạn hoàn toàn có thể phát hiện sớm được bệnh.

3. Các giai đoạn của ung thư vú


Các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 0  (giai đoạn tiền ung thư)
Ở giai đoạn đầu này, các tế bào ung thư vú được bác sĩ phát hiện ra trong các ống dẫn sữa. Ta gọi đây là ung thư vú không xâm lấn, hay có cách gọi khác là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ. Bệnh nhân sẽ được điều trị bệnh ung thư vú để ngăn chặn sự di căn của bệnh. Thường thì bệnh nhân chỉ cần cắt bỏ khối u và sử dụng thêm phương pháp xạ trị.

Ung thư vú giai đoạn 1  (giai đoạn xâm lấn)
Giai đoạn 1A: khối u vẫn có kích thước nhỏ từ 2cm và các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng.
Giai đoạn 1B: ngoài khối u ở vú mà còn tìm thấy khối u tại các hạch bạch huyết ở nách.
Đây vẫn là 2 giai đoạn phát hiện bệnh sớm. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp một số liệu pháp để điều trị bệnh.

Ung thư vú giai đoạn IA và IB

Ung thư vú giai đoạn 2  (giai đoạn phát triển)
Ở giai đoạn 2, các khối u có kích thước từ 2 – 5cm và có thể chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc sang các hạch nách. Giai đoạn này được chia là 2 giai đoạn nhỏ: 2A và 2B.

  • Giai đoạn 2A: Chưa xuất hiện u nguyên phát và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Kích thước khối u nhỏ hơn 2cm và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Khối u từ 2-4cm và chưa lan tới hạch bạch huyết và hạch dưới cánh tay.
  • Giai đoạn 2B: Ở giai đoạn, khối u có kích thước từ 2 đến 4cm và tìm thấy các cụm tế bào ung thư trong hạch bạch huyết, từ 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức. Hoặc, kích thước khối u lớn hơn 5cm và chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

Ung thư vú giai đoạn 2

Bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 nên kết hợp các liệu pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kích thích tố.

Ung thư vú giai đoạn 3  (giai đoạn lan rộng)
Khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú.

Ung thư vú giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, liệu pháp điều trị cho bệnh nhân cũng giống với giai đoạn 2. Nếu bác sĩ phát hiện ra có khối u nguyên phát lớn, thì bạn sẽ phải dùng biện pháp hóa trị để làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật.

Ung thư vú giai đoạn 4  (giai đoạn di căn)
Giai đoạn này được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Tế bào ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh.Ung thư vú thường di căn đến xương, não, phổi và gan.

Ung thư vú giai đoạn 4

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn điều trị toàn thân tích cực, đây là phương pháp phổ biến đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

Khách hàng chờ khám bệnh tại Faivna

Hiện tại ở Favina Hospital đã triển khai các gói khám Tầm Soát Ung Thư Vú Sớm gồm có: khám và tư vấn chuyên khoa, định lượng CA15-3, siêu âm vú, chụp x-quang ngực thẳng.

Chi tiết xin liên hệ:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN GIA ĐÌNH VIỆT NAM- FAVINA HOSPITAL

Phòng khám Đa khoa Favina Nam Hà Nội

Hotline : 0963.396.115 – 024.33.989.666

Địa chỉ : 135 Thanh Ấm – Thị Trấn Vân Đình – Ứng Hòa – Hà Nội

Ngày đăng 9:31 - 22/04/2020 - Cập nhật lúc 9:35 AM , 22/04/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua