Bị hắc lào ở vùng kín: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

Hắc lào vùng kín có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới do nhiễm nấm sợi – dermatophytes. Bệnh chủ yếu gây tổn thương da kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và rất hiếm khi ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh lý này thường không đáng lo ngại vì đa phần đều đáp ứng tốt sau khi dùng thuốc và chăm sóc đúng cách.

hắc lào ở vùng kín nam giới
Hắc lào (lác đồng tiền) có thể xảy ra ở vùng kín của cả nam và nữ giới

Nhận biết hắc lào vùng kín ở nam, nữ giới

Vùng kín là vị trí dễ bị hắc lào (lác đồng tiền) hơn so với những vùng da khác trên cơ thể. Nguyên nhân là do vùng da này có nếp gấp lớn, tiết nhiều mồ hôi nên dễ bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho các chủng nấm gây hại phát triển và gây tổn thương da. Thống kê cho thấy, hắc lào ở vùng kín có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới với tỷ lệ đồng đều.

Hắc lào là một dạng tổn thương lớp sừng của da do chủng nấm dermatophytes (nấm sợi). Trong đó, tác nhân thường gặp nhất là Trichophyton, Microsporum và Epidermophyton. Các loại nấm gây bệnh có đặc tính ưa keratin nên thường phát triển ở những vùng có lông, râu và tóc. Vi nấm hấp thu keratin từ tế bào sừng, sau đó đào thải ra các chuyển hóa. Các chất chuyển hóa của nấm được xem là yếu tố trực tiếp gây ra phản ứng viêm và ngứa ngáy trên da.

hình ảnh hắc lào ở vùng kín
Hình ảnh bệnh hắc lào ở vùng kín

Các dấu hiệu nhận biết bệnh hắc lào ở vùng kín nam giới và nữ giới:

 • Hắc lào ở vùng kín có triệu chứng tương tự như hắc lào ở những vị trí khác với tổn thương điển hình là các đốm tròn như đồng xu, có màu đỏ, chính giữa có vảy bong nhẹ, viền nổi nhiều mụn nước nhỏ và giới hạn rõ so với vùng da lành.
 • Ở nữ giới, hắc lào thường xuất hiện ở phần mu, âm hộ và vùng bẹn. Trong khi đó ở nam giới, tổn thương do hắc lào xảy ra chủ yếu ở vùng bìu, bẹn hoặc thân dương vật
 • Các đốm tổn thương do hắc lào có xu hướng rộng dần theo thời gian. Một số đốm có thể liên kết tạo thành mảng tổn thương lớn có hình đa cung
 • Lác đồng tiền ở vùng kín hầu như không gây đau nhức nhưng thường gây ngứa âm ỉ, mức độ ngứa tăng lên khi có ma sát và tiết nhiều mồ hôi
 • Trường hợp vệ sinh kém và gãi cào thường xuyên có thể làm xuất hiện nhiễm khuẩn thứ phát (bội nhiễm). Bội nhiễm đặc trưng bởi tình trạng tổn thương do hắc lào xuất hiện các mụn mủ nhỏ, da đỏ, sưng viêm và nóng rát hơn bình thường.

Hắc lào ở vùng kín nam và nữ giới là bệnh da liễu khá phổ biến. Đa phần các trường hợp đều có mức độ nhẹ, lành tính và đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên, vùng kín là vị trí có tần suất ma sát cao nên dễ gây ngứa ngáy, khó chịu và có nguy cơ bội nhiễm cao hơn so với hắc lào ở tay chân và những vùng da khác trên cơ thể.

Nguyên nhân gây hắc lào ở vùng kín của nam, nữ giới

Như đã đề cập, hắc lào là bệnh da liễu xảy ra do nhiễm nấm sợi (chủng nấm dermatophytes) với tác nhân chủ yếu là Trichophyton, Microsporum và Epidemophyton. Các loại nấm gây bệnh có khả năng lây nhiễm cao thông qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp.

Hắc lào ở vùng kín của nam và nữ giới có thể bùng phát khi tiếp xúc với những nguồn lây như:

 • Quan hệ tình dục, sinh hoạt và tiếp xúc thân mật với người bị hắc lào
 • Một số trường hợp còn có thể bị hắc lào vùng kín do nhiễm nấm dermatophytes từ các loài động vật như chó, mèo, ngựa,…
 • Lác đồng tiền ở vùng kín cũng có thể xảy ra do nhiễm nấm từ môi trường (đất, không khí). Tuy nhiên, nguồn lây này thường ít gặp hơn so với lây từ người sang người và lây từ động vật nhiễm bệnh.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp, nguy cơ bị hắc lào vùng kín cũng có thể tăng lên khi có những yếu tố thuận lợi như:

chữa hắc lào ở vùng kín
Lạm dụng xà phòng khiến độ pH sinh lý của da bị thay đổi và tạo điều kiện cho vi nấm phát triển
 • Tăng tiết mồ hôi: Vùng kín và vùng da dưới cánh tay là những vị trí dễ tiết mồ hôi. Tuy nhiên ở những người bị tăng tiết mồ hôi, lượng mồ hôi được bài tiết nhiều quá mức so với bình thường. Tình trạng này tạo môi trường ẩm ướt để vi nấm và các loại vi khuẩn có hại phát triển mạnh, gây tổn thương và viêm nhiễm da.
 • Vệ sinh vùng kín kém: Vùng kín là vị trí dễ tiết mồ hôi và nhạy cảm hơn so với những vùng da khác. Nếu không vệ sinh thường xuyên, nấm và vi khuẩn có thể phát triển mạnh dẫn đến hàng loạt các vấn đề da liễu, trong đó có bệnh lác đồng tiền.
 • Lạm dụng xà phòng: Ngoài thói quen vệ sinh kém, hắc lào ở vùng kín cũng có thể xảy ra do lạm dụng xà phòng và các chất tẩy rửa thường xuyên. Xà phòng thường có độ pH kiềm (từ 6 – 9) nên khi sử dụng thường xuyên có thể phá vỡ độ pH sinh lý của da (khoảng 5 – 6). Độ pH tăng cao tạo điều kiện để các loại nấm thuộc chủng dermatophytes phát triển mạnh gây ra bệnh hắc lào và một số bệnh nấm da khác.
 • Hệ miễn dịch kém: Tương tự như hắc lào ở những vị trí khác, hắc lào ở vùng kín cũng có nguy cơ bùng phát và tái phát thường xuyên ở những người có hệ miễn dịch kém. Ở những đối tượng này, bệnh cũng có thể tái đi tái lại, ngay cả khi đã tích cực chăm sóc và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Một số yếu tố khác: Ngoài ra, bệnh hắc lào vùng kín cũng có thể bùng phát khi có những yếu tố thuận lợi khác như sinh sống trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, làm những công việc phải hoạt động thể chất thường xuyên khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, mặc quần áo chật, sử dụng quần lót có chất liệu bí, không thấm hút,…

Bị hắc lào ở vùng kín có lây không? Nguy hiểm không?

Như đã đề cập, tác nhân gây bệnh hắc lào – chủng nấm dermatophytes có khả năng lây nhiễm cao. Do đó trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần tránh quan hệ tình dục và hạn chế sử dụng chung khăn tắm, mền, gối, quần áo,… với người khỏe mạnh. Nếu không chủ động phòng ngừa, vi nấm gây bệnh rất dễ lây sang các thành viên khác trong gia đình.

Hắc lào nói chung và hắc lào vùng kín nói riêng là bệnh da liễu lành tính. Chủng nấm dermatophytes chủ yếu sinh sống và phát triển trên lớp sừng của da. Do đó, bệnh chỉ gây tổn thương ở lớp nông, hoàn toàn không xâm nhập sâu vào cấu trúc da. Hầu hết các trường hợp bị hắc lào đều thuyên giảm nhanh sau vài tuần nếu chăm sóc và điều trị đúng cách.

Hắc lào ở vùng kín nữ giới
Hắc lào ở vùng kín gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và bứt rứt

Tuy nhiên trong trường hợp chủ quan, hắc lào ở vùng kín có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề như:

 • Giảm đời sống tình dục: Vì có khả năng lây nhiễm cao nên bệnh nhân bị hắc lào vùng kín cần kiêng cử các hoạt động tình dục trong thời gian điều trị. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể lây lan rộng và tiến triển mãn tính. Trong trường hợp này, cả hai cần phải kiêng sinh hoạt vợ chồng trong thời gian dài. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của các cặp đôi.
 • Bội nhiễm da: Da ở vùng kín tương đối mỏng và có tần suất ma sát cao. Do đó nếu không chăm sóc đúng cách, tổn thương da do hắc lào có thể bị bội nhiễm vi khuẩn – chủ yếu là tụ cầu vàng. Tình trạng này không chỉ gây ngứa ngáy, sưng đỏ da mà còn đi kèm với triệu chứng nóng rát và đau nhức.
 • Chàm hóa: Chàm hóa là hiện tượng vùng da bị hắc lào phát triển thành tổn thương dạng chàm (eczema). Tình trạng này thường xảy ra do ma sát, chà xát và gãi cào quá mức trong một thời gian dài. Mặc dù không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng tổn thương dạng chàm có thể gây đau rát (thường gặp ở giai đoạn cấp) và ngứa ngáy dai dẳng, dữ dội.
 • Giảm chất lượng cuộc sống: Hắc lào ở vùng kín không được điều trị có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này, bệnh có đặc tính tiến triển dai dẳng và dễ tái đi tái lại nhiều lần. Ngoài tổn thương da, hắc lào còn gây ngứa ngáy và khó chịu. Các triệu chứng cơ năng của bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ và gây ra nhiều phiền toái khi sinh hoạt, lao động.

Có thể thấy, hắc lào vùng kín gây ra nhiều ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống – đặc biệt là đời sống tình dục. Do đó, bệnh nhân cần tìm gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường. Bác sĩ sẽ chẩn đoán, đánh giá mức độ bệnh và đề ra phương án điều trị phù hợp.

Các chữa trị bệnh hắc lào ở vùng kín hiệu quả

Hắc lào ở vùng kín được điều trị tương tự như hắc lào ở những vị trí khác. Nếu điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bệnh có thể thuyên giảm chỉ sau vài tuần.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị hắc lào ở vùng kín dành cho cả nam và nữ giới:

1. Sử dụng thuốc bôi, thuốc uống

Sử dụng thuốc là phương pháp chính được áp dụng để điều trị nấm da nói chung và hắc lào nói riêng. Ngoài thuốc đặc trị (thuốc kháng nấm), bác sĩ có thể chỉ định dùng thêm một số loại thuốc làm giảm triệu chứng và hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Hắc lào ở vùng kín nữ giới
Nếu sử dụng thuốc đúng cách, hắc lào ở vùng kín có thể thuyên giảm nhanh sau vài tuần

Các loại thuốc bôi, thuốc uống được sử dụng trong điều trị bệnh hắc lào ở vùng kín:

 • Dung dịch BSI, ASA: Dung dịch ASA và BSI là các loại thuốc bôi trị hắc lào được sử dụng phổ biến. Các loại thuốc này có công thức kết hợp giữa Acid salicylic và các thành phần sát trùng, kháng khuẩn, làm dịu da. Tuy nhiên, BSI và ASA đều có thể gây khô da, bong tróc,… nên chỉ được dùng khi hắc lào xuất hiện ở vùng bẹn.
 • Thuốc mỡ Benzosali: Đối với hắc lào xảy ra trên vùng mu, âm hộ, bìu,… bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc mỡ Benzosali để tránh tình trạng da khô, kích ứng và bong tróc. Thuốc chứa thành phần chính là Axit benzoic và Axit salicylic có khả năng bạt sừng, chống viêm, giảm ngứa và ức chế sự phát triển của nấm men. Hơn nữa, nhờ kết cấu dạng mỡ nên thuốc hầu như không gây kích ứng và làm khô da như cồn BSI.
 • Các loại thuốc bôi kháng nấm: Các loại thuốc kháng nấm (Terbinafine, Ketoconazole,…) là nhóm thuốc đặc hiệu trong điều trị các bệnh nấm da nói chung và hắc lào nói riêng. Thuốc có tác dụng tiêu diệt vi nấm, qua đó giảm tổn thương da và cải thiện cảm giác ngứa ngáy. Tuy nhiên để tránh hiện tượng kháng thuốc và tái nhiễm, cần sử dụng thuốc đúng liều lượng trong thời gian được chỉ định.
 • Thuốc kháng nấm đường uống: Thuốc kháng nấm đường uống (Itraconazole, Griseofulvin,…) được cân nhắc sử dụng khi hắc lào ở vùng kín lây lan rộng, đáp ứng kém với điều trị tại chỗ hoặc đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Mặc dù có hiệu quả tốt nhưng nhóm thuốc này gây độc cho gan, thận và tiềm ẩn nhiều rủi ro nên chỉ được dùng khi cần thiết.
 • Kháng sinh: Kháng sinh dạng bôi/ dạng uống được sử dụng trong trường hợp hắc lào ở vùng kín bị nhiễm khuẩn hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Tương tự như thuốc kháng nấm, kháng sinh thường được dùng liên tục trong một thời gian nhất định để phòng ngừa hiện tượng kháng thuốc và tái nhiễm khuẩn.
 • Thuốc kháng histamine H1: Thuốc kháng histamine H1 (Loratadin, Cetirizin, Fexofenadin, Chlorpheniramin,…) được sử dụng để giảm ngứa ngáy do hắc lào ở vùng kín gây ra. Nhóm thuốc này tương đối an toàn ở liều điều trị nhưng có thể gây buồn ngủ và kém tập trung trong thời gian sử dụng.

2. Chữa hắc lào vùng kín bằng thảo dược

Hắc lào ở vùng kín có thể thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc bôi và thuốc uống. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ từ nguyên liệu tự nhiên để giảm ngứa và tăng tốc độ phục hồi vùng da tổn thương.

Bị hắc lào ở vùng kín nam
Dầu dừa có đặc tính kháng nấm, hỗ trợ giảm viêm và phục hồi vùng da bị hắc lào

Một số mẹo tự nhiên hỗ trợ điều trị hắc lào vùng kín ở nam và nữ giới:

 • Dùng dầu dừa: Ngoài tác dụng dưỡng ẩm, dầu dừa còn có khả năng kháng khuẩn, ức chế virus và nấm men. Axit lauric trong nguyên liệu này được chứng minh có khả năng ức chế các chủng nấm thường gây viêm nhiễm da. Do đó, bệnh nhân nên làm sạch vùng kín và thoa một lớp dầu dừa mỏng lên vùng da tổn thương để giảm viêm, ngứa ngáy. Bên cạnh đó, các axit béo từ dầu dừa còn giúp phục hồi các mô da bị hư tổn.
 • Sử dụng lá trầu không: Ngâm rửa vùng kín với lá trầu không là một trong những cách đơn giản để giảm viêm, ngứa ngáy và hỗ trợ ức chế các chủng nấm gây bệnh hắc lào. Ngoài ra, tinh dầu từ lá trầu còn hỗ trợ ức chế hại khuẩn và giảm nguy cơ bội nhiễm vùng da tổn thương.
 • Nước muối ấm: Nếu đang sử dụng các loại thuốc bôi, bệnh nhân có thể kết hợp với ngâm rửa vùng kín với nước muối ấm để giảm ngứa ngáy và khó chịu. Nước muối có đặc tính sát trùng, tiêu viêm, đồng thời hỗ trợ làm sạch mồ hôi và hại khuẩn bám trên da. Nhờ đó giúp da hấp thu tốt hoạt chất trong thuốc và giảm nhanh các triệu chứng của bệnh lác đồng tiền.

Lưu ý: Vùng kín là vị trí nhạy cảm nên cần thận trọng khi áp dụng các mẹo chữa từ nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra, nên lưu ý đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, hoàn toàn không thể thay thế cho hiệu quả của các phương pháp y tế. Nếu phụ thuộc quá mức, hắc lào có nguy cơ tái phát thường xuyên và tiến triển mãn tính. Do vậy, bệnh nhân nên ưu tiên lựa chọn các phương pháp điều trị được nghiên cứu bài bản, đảm bảo an toàn, không biến chứng.

Bài thuốc Thảo mộc ĐẶC TRỊ TỪ GỐC hắc lào vùng kín, AN TOÀN – hiệu quả ngay LIỆU TRÌNH ĐẦU TIÊN

Thảo mộc trị hắc lào vùng kín là bài thuốc nổi danh của Trung tâm Thuốc dân tộc. Kế thừa tinh hoa Y học bản địa và Y học cổ truyền qua hàng chục bài thuốc cổ phương, đội ngũ bác sĩ và chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm hoàn thiện về công thức, thành phần bài thuốc, đáp ứng cơ địa người hiện thời, mang đến bước ĐỘT PHÁ trong điều trị hắc lào, bao gồm cả hắc lào vùng háng.

Được giới chuyên gia nhận định là “Giải pháp số 1 trong điều trị hắc lào, lang ben”, bài thuốc Thảo mộc của Trung tâm Thuốc dân tộc sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

BẢNG THÀNH PHẦN VÀNG, quy tụ hơn 30 vị thuốc quý

Bài thuốc Thảo mộc trị hắc lào kết tinh hơn 30 thảo dược như Xuyên khung, bạch truật, phục linh, đương quy, ké đầu ngựa, hồng hoa, đơn đỏ, bồ công anh, kim ngân hoa… Đây đều là những cây thuốc dồi dào dược tính, cho hiệu quả cao trong SÁT KHUẨN – CHỐNG NGỨA – LÀM LÀNH – TÁI TẠO DA, mang đến hiệu quả TOÀN DIỆN, CHUYÊN SÂU, chấm dứt tình trạng bong tróc, ngứa ngáy, viêm nhiễm trên da.

Sở hữu hệ thống vườn dược liệu rộng gần 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng 100% vị thuốc Nam sạch chuẩn GACP-WHO. Với chất lượng dược liệu sạch, được kiểm định gắt gao, bài thuốc đảm bảo AN TOÀN, đáp ứng tiêu chí 3 KHÔNG: KHÔNG tác dụng phụ – KHÔNG nhờn thuốc – KHÔNG phụ thuộc thuốc.

Bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT sở hữu công thức “3 trong 1”

Tuân thủ phép biện chứng luận trị của Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc đã nghiên cứu, phối chế bài thuốc Thảo mộc trị hắc lào theo công thức “3 trong 1” HOÀN CHỈNH. Đây là bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT kết hợp 3 chế phẩm: Thảo mộc bôi ngoài da – Cao giải độc hoàn – Cao bình can hoàn, tấn công sâu tiêu diệt TỪ GỐC căn nguyên bệnh.

Công thức thuốc “3 trong 1” cho hiệu quả chuyên sâu
Công thức thuốc “3 trong 1” cho hiệu quả chuyên sâu

Với 3 nhóm thuốc chuyên biệt, bài thuốc Thảo mộc tạo cơ chế tác động kép từ trong ra ngoài, giúp loại bỏ triệu chứng ngứa ngáy vùng kín, chấm dứt tình trạng bong tróc, rỉ dịch, ngăn chặn tổn thương lan rộng… Cụ thể như sau:

 • Thảo mộc bôi ngoài da: Có tác dụng sát khuẩn, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn, tăng cường kháng viêm, làm se miệng vết thương, ngăn tổn thương lan rộng, tăng cường tái tạo và phục hồi da.
 • Cao giải độc hoàn: Tập trung thanh nhiệt, giải độc cơ thể, thúc đẩy điều hòa nội tiết, kiểm soát tốt triệu chứng ngứa ngáy, bong tróc da, rỉ dịch.
 • Cao bình can hoàn: Được xem là “chất dẫn” giúp đẩy nhanh hiệu quả của quá trình điều trị bệnh, tăng cường nhuận gan, hoạt huyết, thông mật, hỗ trợ 2 bài thuốc còn lại phát huy hiệu quả tối đa.

ĐẶC TRỊ hắc lào vùng kín qua 3 giai đoạn

Sở hữu công thức “3 trong 1” hoàn chỉnh, bài thuốc Thảo mộc trị hắc lào đem lại tác động toàn diện, từng bước đào thải độc tố – loại bỏ triệu chứng – ổn định cơ địa. 3 giai đoạn điều trị hắc lào vùng kín của bài thuốc như sau:

GIAI ĐOẠN 1: Đào thải độc tố tích tụ ở gan, thận, da, loại bỏ căn nguyên gây hắc lào vùng kín, giúp làm dịu cơn ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín, tạo điều kiện cho quá trình làm lành tổn thương diễn ra nhanh hơn.

GIAI ĐOẠN 2: Chấm dứt hoàn toàn các triệu chứng ngứa ngáy, bong tróc, loại bỏ tình trạng rỉ dịch ở vết thương, sát khuẩn mạnh mẽ, ngăn chặn bội nhiễm, thúc đẩy tái tạo tế bào da mới.

GIAI ĐOẠN 3: Củng cố khả năng miễn dịch của làn da, kích hoạt cơ chế sản sinh kháng sinh tự nhiên của cơ thể, ngăn chặn nguy cơ tái phát hắc lào vùng kín khi ngừng thuốc.

95% bệnh nhân khỏi hẳn, NGĂN TÁI PHÁT hiệu quả

Từ khi được ứng dụng vào thực tiễn, bài thuốc Thảo mộc đã giúp hàng ngàn bệnh nhân hắc lào khỏi hẳn ngứa ngáy, vùng da bị bệnh phục hồi toàn diện. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 1-4 tháng là 95,2%, số ít bệnh nhân còn lại do cơ địa chậm hấp thu dược chất hoặc chưa kiêng khem khoa học nên cần thêm thời gian.

Đông đảo bệnh nhân đã gửi về Trung tâm Thuốc dân tộc những phải hồi tích cực:

ĐỌC NGAY: Hiệu quả Thảo mộc đặc trị hắc lào qua góc nhìn của chuyên gia và người bệnh

Bệnh nhân gửi tin nhắn phản hồi về Trung tâm Thuốc dân tộc
Bệnh nhân gửi tin nhắn phản hồi về Trung tâm Thuốc dân tộc
Người bệnh gửi phản hồi tích cực về Trung tâm
Người bệnh gửi phản hồi tích cực về Trung tâm

LIÊN HỆ NGAY TRUNG TÂM THUỐC DÂN TỘC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 • Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định – SĐT, Zalo: (024) 7109 6699 – 0983 059 582
 • CS2 Hà Nội YHCT biện chứng: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hotline 1900638325 – Zalo: 0974.026.239
 • Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: (028) 7109 6699 – 0932 064 179
 • Website: Thuocdantoc.org | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc

ĐỪNG BỎ LỠ: Bài thuốc Nam chữa tận gốc hắc lào được ngàn người tin dùng

3. Các biện pháp chăm sóc

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần xây dựng chế độ chăm sóc phù hợp để kiểm soát triệt để chủng nấm dermatophytes và ngăn ngừa hắc lào lây lan rộng. Ngoài ra, biện pháp này còn giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi và rút ngắn thời gian điều trị đáng kể.

Cách chăm sóc, vệ sinh vùng kín trong thời gian điều trị bệnh hắc lào:

 • Làm sạch vùng kín 2 lần/ ngày với nước sạch hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng sản phẩm có độ pH quá cao. Để hạn chế tình trạng độ pH sinh lý của da bị phá vỡ, nên sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín có độ pH dao động từ 5 – 6.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị để tránh lây nhiễm cho bạn tình. Nếu cả hai đều có các dấu hiệu bị hắc lào, nên điều trị đồng thời để tránh hiện tượng tái nhiễm.
 • Mặc quần lót có chất liệu cotton thấm hút tốt, kích cỡ vừa phải và nên thay quần lót 1 – 2 lần/ ngày để giữ cho vùng kín khô thoáng, tránh ẩm ướt.
 • Trong thời gian điều trị, nên ưu tiên mặc các bộ trang phục rộng rãi, chất liệu mát để tránh tăng tiết mồ hôi quá mức. Ngoài ra, mặc trang phục rộng còn giúp giảm ma sát với vùng da tổn thương và hạn chế được cảm giác ngứa ngáy.
 • Nên giặt quần lót và quần áo với xà phòng diệt khuẩn và nước ấm. Sau đó, cần lộn mặt trái phơi dưới ánh nắng để tiêu diệt hoàn toàn vi nấm và hại khuẩn. Nếu cần thiết, có thể đổi toàn bộ quần lót để ngăn ngừa hiện tượng tái nhiễm.

Phòng ngừa hắc lào ở vùng kín bằng cách nào?

So với những vùng da khác, vùng kín có nguy cơ bị tái phát hắc lào cao hơn do đặc điểm da nhạy cảm, mỏng, tiết nhiều mồ hôi và ẩm ướt. Nếu không chủ động phòng ngừa, bệnh có thể tái đi tái lại gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục, sinh hoạt,… và thậm chí có thể tiến triển mãn tính.

Hắc lào ở vùng kín nữ giới
Vệ sinh vùng kín đúng cách là biện pháp phòng ngừa bệnh lác đồng tiền hiệu quả

Do đó sau khi điều trị, nên chủ động phòng ngừa bệnh tái phát bằng các biện pháp đơn giản như:

 • Tắm rửa 1 – 2 lần/ ngày, ngoài ra cần chú ý vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ để ngăn ngừa các bệnh phụ khoa và da liễu do nấm.
 • Sử dụng sữa tắm và sản phẩm vệ sinh vùng kín có độ pH cân bằng, thành phần an toàn và lành tính. Tránh dùng sản phẩm có độ pH quá cao và chứa nhiều hương liệu, chất bảo quản.
 • Mặc quần lót, trang phục có kích cỡ phù hợp, chất liệu mềm và khả năng thấm hút tốt.
 • Kiểm soát các nguồn lây của chủng nấm dermatophytes như lây từ bạn tình, động vật và môi trường.
 • Trong trường hợp hắc lào ở vùng kín tái phát nhiều lần, nên điều trị cho cả bạn tình để hạn chế hiện tượng tái nhiễm.
 • Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy với 1 bạn tình cũng là biện pháp giúp phòng ngừa hắc lào và các bệnh da liễu khác hiệu quả.
 • Thiết lập chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học để nâng cao sức đề kháng. Bởi hệ miễn dịch suy giảm là một trong những yếu tố thuận lợi khiến vi nấm và hại khuẩn phát triển quá mức.

Hắc lào vùng kín ở nam, nữ giới là bệnh da liễu tương đối phổ biến. Mặc dù ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bệnh lý này tác động không nhỏ đến đời sống tình dục, sinh hoạt, lao động,… Do đó, bệnh nhân cần chủ động thăm khám và điều trị sớm, tránh tình trạng chủ quan khiến bệnh lây lan rộng, tái phát nhiều lần và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.