Bị Bệnh Gút Có Ăn Được Đậu Phụ Không? [Giải Đáp Từ A – Z]

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Với người bệnh gút chế độ ăn kiêng rất quan trọng, đặc biệt cần phải hạn chế đạm. Trong khi đó đậu phụ lại là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng đạm nhất định. Vậy với người bị gút có ăn được đậu phụ không và nên bổ sung đậu vào thực đơn như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Giải đáp thắc mắc bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Bệnh gút (Gout) hình thành do rối loạn chuyển hóa acid uric, thận không thể đào thải acid uric dư thừa ra ngoài, tích tụ lại trong cơ thể, cụ thể là tại các khớp. Tình trạng này gây ra triệu chứng sưng đỏ, đau nhức khớp dữ dội. 

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gút chế độ ăn không khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều đạm và nhân purin. Sử dụng nhiều thực phẩm này khiến nồng độ acid uric trong máu cao hơn 10 mg/dl. Người bệnh không kiểm soát chế độ ăn hợp lý khiến nồng độ acid uric ngày càng tăng cao, thậm chí làm lắng đọng tinh thể muối urat làm xuất hiện các cục tophi, gây biến dạng khớp kèm theo đau nhức dữ dội. Đây chính là lý do vì sao người bệnh gút thường có tiền sử, các triệu chứng gút tái phát lại sau nạp quá nhiều đạm vào cơ thể như thịt, cá, hải sản. 

Vậy người bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Đậu phụ là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm, tuy nhiên so với những loại thịt cá, hải sản thì hàm lượng protein còn thấp hơn rất nhiều. Ước tính trong 100g đậu phụ chứa 8g protein. Trong nguyên tắc ăn uống của người bị gút, người bệnh có thể nạp 0.8g protein / kg cân nặng/ ngày. Do vậy trong câu hỏi người bệnh gút có ăn được đậu phụ không là CÓ nhưng cần sử dụng một cách khoa học. 

Thực tế, đạm trong đậu phụ cũng như trong thịt, cá hay sản sản nếu bổ sung quá nhiều sẽ gây ra dư thừa, làm rối loạn chuyển hóa purin. Thêm đó, trong đậu phụ thường có hợp chất thạch cao có thể gây ra các bệnh về thận làm ảnh hưởng tới quá trình đào thải acid uric. Do vậy để đảm bảo an toàn, người bệnh bị gút có nên ăn đậu phụ nhưng không nên quá 200g/ngày và 3 ngày/tuần. 

Những lưu ý khi người bị gút ăn đậu phụ

Bệnh gout có nên ăn đậu phụ vì thực phẩm này có lượng đạm an toàn cho người bị gút. Tuy nhiên dù thực phẩm tốt đến mấy nếu không sử dụng hợp lý cũng thành có hại. 

Để đảm bảo an toàn khi ăn đậu, người bệnh nên chú ý một số vấn đề như:

  • Bổ sung đạm từ đậu phụ thì cần hạn chế nguồn đạm tới từ các thực phẩm khác để tránh kích thích làm tăng nồng độ acid uric. 
  • Các món ăn từ đậu nên chế biến thanh đạm, hạn chế chiên rán vì lượng dầu mỡ khi vào cơ thể cũng làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa purin. 
  • Sử dụng đậu phụ nên ăn kèm với rau xanh để giúp tăng chất xơ, thúc đẩy quá trình chuyển hóa purin tốt hơn. 
  • Uống nhiều nước sau mỗi bữa ăn nhiều đạm từ đậu phụ hoặc từ động vật để giúp thúc đẩy quá trình trung hòa acid uric. 
  • Có thể sử dụng sữa đậu nành thay thế sữa có chất béo, tuy nhiên nên pha loãng sữa và hạn chế đường để làm giảm lượng acid uric. 

Những trường hợp bị gút không nên ăn đậu phụ

Bị gút có ăn được đậu phụ không? Về cơ bả là có. Tuy nhiên trong một số trường hợp có bệnh nền khác thì đậu phụ lại trở thành thực phẩm gây hại và cần tránh xa như:

  • Người bị gút kèm theo bệnh thận

Thận suy giảm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình đào thải acid uric trong cơ thể. Trong khi đó, ăn nhiều đậu phụ sẽ làm nồng độ canxi và khoáng chất trong máu tăng cao tăng gánh nặng cho hoạt động của thận. Lúc này nếu người bị gút ăn nhiều đậu, chất thải chứa Nitơ tăng cao tác động xấu tới thận, quá trình đào thải acid uric không thuận lợi. Trong trường hợp này người bệnh gút nên hạn chế đậu để tránh làm tình trạng acid uric tăng cao. 

  • Người bệnh gút có tiền sử thiếu i-ốt

Bị gút có thể ăn đậu phụ, tuy nhiên người bị gút kèm thiếu i – ốt thì ngược lại. Bởi trong đậu phụ chứa hàm lượng lớn saponin – thành phần cản trở quá trình hấp thụ i – ốt trong cơ thể, tình trạng kéo dài ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp. 

  • Bị gút và suy tuyến giáp không nên ăn đậu phụ

Trường hợp người bệnh gút kèm tình trạng suy tuyến giáp cần tránh xa các món ăn từ đậu phụ. Bởi đậu phụ chứa nhiều isoflavone, cơ thể khi hấp thụ nhiều thành phần này sẽ vô tình ngăn cản các enzyme peroxidase – một loại enzyme kích thích hormone tuyến giáp. Tình trạng này kéo dài gây ra tình trạng suy tuyến giáp.

  • Người bị gút kèm xơ vữa động mạch

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Câu trả lời là có. Nhưng với người bị gút kèm xơ vữa động mạch thì không. Trong đậu phụ chứa nhiều axit béo omega-3, nếu bổ sung quá mức sẽ làm gia tăng cholesterol xấu gây nguy cơ máu đông cục. Thêm đó, thành phần Methionin (một loại α-axit amin) vào cơ thể dưới xúc tác của enzyme sẽ chuyển thành Cysteine – hoạt chất làm tổn thương thành động mạch, gây lắng đọng Cholesterol và Triglycerid (chất béo trung tính) dẫn tới hậu quả xơ vữa động mạch.

Nhìn chung, bệnh nhân gout có thể ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu phụ nhưng cần giữ ở mức điều độ và kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, để đẩy lùi bệnh, bạn nên có phương pháp điều trị phù hợp và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc bệnh gút có ăn được đậu phụ không từ đó xây dựng thực đơn khoa học. 

Ngày đăng 22:27 - 28/08/2022 - Cập nhật lúc 10:41 PM , 28/08/2022
Bài thuốc Gout Đỗ Minh
Hơn 150 năm qua, bài thuốc đã và đang nhận được sự tin yêu của hàng ngàn người bị gút. Gout Đỗ Minh được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua