Bệnh gút ăn được cá gì? Top những loại cá nên ăn và cách chế biến

Cá là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, có nhiều loại cá chứa hàm lượng purin khá cao, không tốt cho một số đối tượng mắc bệnh xương khớp. Vậy, người bệnh gút ăn được cá gì? Thông tin giải đáp chi tiết sẽ được chuyên gia cung cấp trong bài viết. 

Người bệnh gút ăn cá có tốt không?

Gout là một dạng bệnh lý viêm khớp phổ biến hiện nay. Bệnh không còn giới hạn về độ tuổi, giới tính hay điều kiện tinh tế. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này là do sự rối loạn chuyển hoá trong cơ thể, khiến axit uric không được đào thải ra bên ngoài tạo ra các tinh thể urat lắng đọng và các khớp tay chân hay mắt cá chân. Triệu chứng này dẫ tới những cơn đau dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm.

Axit uric bản chất được tổng hợp từ hàm lượng purin có trong các loại thực phẩm khi chúng ta sử dụng quá mức. Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng rượu bia cũng làm quá trình đào thảo axit uric tại thận bị ngưng trệ. Do đó, khi chế độ ăn uống có vấn đề, việc mắc bệnh gout rất dễ xảy ra. Một trong những vấn đề cần lưu ý là Người bệnh gút ăn được cá gì? Ăn cá có tốt không?

Cá là loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống con người hiện nay. Cá đồng hoặc cá sông chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin B, A, D, chứa hàm lượng cao protein và omega giúp hỗ trợ phát triển trí não, chống viêm khớp, đặc biệt là giảm đau khi mắc bệnh gút. Bên cạnh đó, trong cá có chứa hàm lượng purin trung bình.

Bệnh gút ăn được cá gì là vấn đề nhiều người thắc mắc
Bệnh gút ăn được cá gì là vấn đề nhiều người thắc mắc

Đối với người bệnh gút, purin là một hoạt chất làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nếu dung nạp quá nhiều purin có thể khiến lượng acid uric trong máu tăng cao. Từ đó hình thành tinh thể muối urat. Tuy nhiên, trong nhiều loại cá, hàm lượng hoạt chất này khá ít, chưa nằm ở ngưỡng có vượt quá mức cho phép. Vì vậy, người bệnh vẫn có thể sử dụng cá, nhưng cần điều chỉnh về khối lượng cũng như cẩn trọng hơn khi kết hợp với các thực phẩm khác.  

Những loại cá tốt cho người bệnh gout

Người bị bệnh gout rất nhạy cảm với những thực phẩm chứa purin và thủy ngân, vậy nên việc ăn cá cũng cần được chú trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bệnh nhân gout nên ăn cá có dưới 100mg purin trên tổng số 100g khẩu phần. Vậy đó là những loại cá gì?

ĐỌC NGAY: Bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Lợi hay hại

Bệnh gút ăn được cá gì – Top những cá tốt cho sức khỏe

Những loại cá sông, cá đồng hoặc cá có thịt trắng sẽ tốt cho người bị gout, cụ thể:

  • Cá rô: Có thành phần purin thấp và có thể dùng ăn thường xuyên.
  • Cá quả: Chứa đạm, photpho, vitamin PP tốt cho người bị gút.
  • Cá diêu hồng: Chứa nhiều vitamin A, omega 3 tốt cho sức khỏe.
  • Cá hồi: Lượng purin trong cá hồi ở ngưỡng trung bình nên người bị gút có thể yên tâm sử dụng.
  • Cá chép: Loại cá này giàu dinh dưỡng, lượng purin thấp và giới hạn mức độ acid uric trong máu.
Cá diêu hồng tốt cho sức khỏe và bệnh nhân gout
Cá diêu hồng tốt cho sức khỏe và bệnh nhân gout

Những cá mà người bị gút nên ăn vừa phải

Một số loại cá có hàm lượng purin từ 100 – 400mg trên 100g khẩu phần thường không phù hợp và bạn nên hạn chế để tránh triệu chứng bệnh thêm nặng hơn.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% hàm lượng acid uric trong máu đến từ thực phẩm nên bạn có thể tiêu thụ những loại cá sau đây với tần suất ít, không nên ăn quá nhiều:

  • Cá chim nước ngọt.
  • Cá bơn.
  • Cá vượt Nhật Bản.

CHUYÊN GIA ĐANG ONLINE LIÊN HỆ TƯ VẤN CHỮA GOUT MIỄN PHÍ

Những loại cá nên tránh

Hàm lượng purin cao từ 400mg trên 100g khẩu phần ăn sẽ không phù hợp với bệnh nhân gout. Người bệnh nên tránh ăn những loại cá sau đây để ngăn bệnh gút nặng hơn:

  • Cá cơm
  • Cá trích
  • Cá mòi
  • Cá thu
  • Cá tuyết
Người bệnh nên tránh ăn cá cơm
Người bệnh nên tránh ăn cá cơm

Những loại cá này có hàm lượng acid uric rất cao nên dùng thường xuyên có thể gây nhiều triệu chứng khó chịu. Các cơn đau có thể xảy ra ngay sau khi ăn cá và tình trạng lắng đọng acid uric nặng hơn gây khó khăn trong việc di chuyển.

Một số món ăn từ các người bệnh nên biết

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá mà người bệnh gút có thể sử dụng. Hãy theo dõi những công thức nấu ăn dưới đây để biết thêm chi tiết. 

Cá diêu hồng hấp xì dầu

Cá diêu hồng có chứa hàm lượng omega – 3 lớn, có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tấy hiệu quả. Nếu bạn đang gặp những cơn đau nhức khó chịu, hãy áp dụng ngay cung thức nấu nướng sau đây. 

  • Nguyên liệu: 1 con cá diêu hồng, xì dầu, rau mùi.
  • Chế biến: Người bệnh làm sạch cá, ướp với xì dầu, hạt nêm, rau mùi. Sau đó, cho cá vào giỏ hấp, đun sôi trong vòng 1h là có thể thưởng thức.

Cá rô kho thịt

Người bệnh có thể kết hợp cá kho thịt ba chỉ để tăng thêm hương vị bữa ăn. Chuẩn bị và chế biến món ăn theo các bước dưới đây. 

Nguyên liệu: 1 con cá rô đồng, 500g thịt ba chỉ, hành tím, nước mắm, hạt nêm, rượu trắng.

Chế biến: 

  • Cá rô rửa sạch, ngâm qua rượu trắng để khử mùi tanh. 
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
  • Ướp thịt, cá cùng hành băm nhỏ và các gia vị khác vừa ăn
  • Sau đó thêm nước sôi vào nồi, kho cá đến khi hết nước, là có thể ăn với cơm nóng. 

Canh cá rô đồng và rau cải xanh

Rau cải xanh hầu như không chứa purin, người bệnh gút có thể sử dụng thoải mái. Đặc biệt, rau có chứa nhiều chất xơ, giúp làm tăng quá trình chuyển hóa, đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Người bệnh chế biến món ăn theo các bước sau đây:

Canh cá rô đồng rất ngon và bổ dưỡng
Canh cá rô đồng rất ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu: Cá rô đồng, rau cải xanh, hành tím khô, hạt nêm, nước mắm. 

Chế biến: 

  • Cá rô đồng làm sạch, hấp chín. Sau đó tách thịt và rang vàng, thêm một ít gia vị.
  • Rau cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch.
  • Phi thơm hành tím đã băm nhỏ. Sau đó xào lẫn rau cải và thịt cá rô đồng, đun sôi cùng 1 bát nước lớn, nêm gia vị vừa ăn. 

Cá om lá lốt

Lá lốt có chứa hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn, giúp cải thiện nhanh triệu chứng khó chịu do gút gây ra. Người bệnh có thể om bất kỳ loại cá nào với lá lốt. Đây là một món ăn ngon được mọi nhà ưa thích. 

  • Nguyên liệu: 1 con cá nước ngọt, lá lốt, gia vị các loại. 
  • Chế biến: Người bệnh rửa sạch cá, cắt khúc. Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cá và lá lốt vào nồi cùng 1 lít nước, thêm gia vị vừa ăn và om nhừ.

Cá hồi nướng tiêu xanh

Người bệnh gút có thể ăn từ 50g – 100g cá hồi mỗi tháng. Người bệnh nên chế biến món ăn theo cách sau đây để hạ hàm lượng purin có trong thực phẩm. 

Nguyên liệu: Cá hồi, hạt tiêu xanh, muối.

Chế biến:

  • Người bệnh khử tanh cá hồi bằng rượu trắng.
  • Ướp cá với tiêu xanh và muối.
  • Sau đó nướng cá ở nhiệt độ 180 – 200 độ C.
  • Nên dùng có với lá hương thảo để tăng thêm hương vị.
Cá hồi nướng tiêu xanh giúp giảm lượng purin
Cá hồi nướng tiêu xanh giúp giảm lượng purin

Lưu ý khi người bệnh gout ăn cá

Để hạ thấp hàm lượng purin trong cá người bệnh nên tuân thủ một số nguyên tắc sử dụng cá sau đây: 

  • Mặc dù hàm lượng purin trong cá thấp, tuy nhiên chuyên giá xương khớp khuyến cáo, người bệnh chỉ nên dùng từ 2-3 lần mỗi tuần. Mỗi lần chỉ nên dùng từ 50g-100g cá, nhờ đó có thể hạn chế lượng acid uric tăng trong máu. 
  • Hàm lượng purin có thể giữ nguyên nếu cá không được nấu chín. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế ăn các món sống, gỏi cá, sashimi…
  • Người bệnh gút sử dụng các tốt hơn khi được hấp hoặc luộc 
  • Không nên chế biến cá cùng dầu ăn, dễ gây ra biến chứng tiểu đường, mỡ nhiễm máu…
  • Người bệnh nên làm sạch cá, bỏ vảy trước khi chế biến
  • Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn: Nếu đã sử dụng cá, người bệnh nên tăng lượng rau xanh và hạn chế các món thịt có chứa nhiều chất đạm. 
  • Người bệnh gút tuyệt đối không sử dụng cá cùng rượu bia hoặc đồ uống có cồn
  • Nên uống đủ 2 lít nước một ngày để tăng đào thải acid uric trong máu

Hy vọng, tất cả những thông tin trong bài viết đã giúp người bệnh giải đáp được câu hỏi: “Bệnh gút ăn được cá gì?”. Bên cạnh đó, chuyên mục đã giới thiệu đến người bệnh 5 món ngon từ cá tốt khi mắc gút người bệnh hãy áp dụng ngay để có bữa ăn ngon và sức khỏe tốt.

Xem thêm: Bệnh gút có được ăn trứng không? Nên ăn loại trứng nào để bệnh tiến triển tốt?

Người mắc bệnh gout phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống vì những cơn đau nhức ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, công việc cũng như hiệu quả điều trị. Trong phần chia sẻ sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bài thuốc nam của nhà thuốc Đỗ Minh Đường chữa gout triệt để tận gốc được nhiều bệnh nhân trong nam ngoài bắc tin dùng. 

Bài trên báo VTC: Đối phó với bệnh Gout lâu năm nhờ bài thuốc Gout Đỗ Minh 150 năm tuổi

Gout Đỗ Minh – bài thuốc gia truyền trị gout 150 năm

Bài thuốc Gout Đỗ Minh đã ra đời cách đây hơn 150 năm và được truyền qua 5 thế hệ trong dòng họ Đỗ Minh. Bài thuốc tuân thủ lý luận Đông y chữa gout là tác động vào căn nguyên gây bệnh để loại bỏ triệu chứng, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể và phòng tránh bệnh tái phát. Xuất phát từ điều đó, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã đưa ra phác đồ trị gout gồm 3 bài thuốc trong 1 liệu trình:

  • Thuốc đặc trị gout: Tán hàn, khu phong, trừ thấp, đào thải axit uric, tiêu dần hạt tophi và loại bỏ triệu chứng đau nhức, sưng viêm do gout.
  • Thuốc bổ gan giải độc: Thanh nhiệt, giải độc, tăng đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể.
  • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Tăng cường chức năng thận, dưỡng huyết, bảo vệ sụn khớp, bồi bổ cơ thể, ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh gout.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường luôn đặt tiêu chí thuốc chữa đúng người đúng bệnh nên trong quá trình thăm khám, kê đơn với từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ gia giảm tỷ lệ, thành phần thảo dược để bài thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, Gout Đỗ Minh không bày bán tràn lan trên thị trường với 1 bài thuốc duy nhất mà bệnh phân phải đến khám hoặc gọi điện qua hotline để bác sĩ tư vấn. 

Thành phần thảo dược an toàn, phối ngũ theo tỷ lệ VÀNG đặc trị gout

Bài thuốc gia truyền 5 đời trị gout dòng họ Đỗ Minh bào chế từ hơn 50 thảo dược lành tính, an toàn. Trong đó, mỗi bài thuốc nhỏ bao gồm 20-30 thảo dược tạo nên cơ chế VỪA TẤN CÔNG – VỪA PHÒNG THỦ trong điều trị. Thảo dược chủ lực trong Gout Đỗ Minh là Hy thiêm thảo có công dụng hoạt huyết, kháng viêm, giảm đau nhức và ngăn chặn axit uric trong máu tăng cao.

Hơn 90% thảo dược trong Gout Đỗ Minh đều thu hái tại các vườn dược liệu của nhà thuốc ở Hòa Bình, Gia Lâm (Hà Nội), Hưng Yên, chỉ có khoảng 10% thảo dược mua của người đi rừng vùng núi. Dược liệu được trồng theo hướng chuyên canh đảm bảo sạch và chất lượng cao nhất:

  • Đạt tiêu chuẩn GACP-WHO
  • Bón phân vi sinh an toàn cho đất và dược liệu
  • Không phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ 

Xem ngay: 10 năm bị Gout hành hạ, cuộc sống của chú Hưng “hồi sinh” nhờ bài thuốc thảo dược tự nhiên

Bài thuốc Gout Đỗ Minh bào chế dạng cao đặc 

Cách bào chế thuốc trong Đông y khá đa dạng gồm Thang – Cao – Hoàn- Tán – Viên – Tửu. Hiện nay, người bệnh rất bận rộn nên nhiều người ngại dùng thuốc Đông y vì phải đun, sắc thuốc lỉnh kỉnh. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu và tự đun sắc cô đặc Gout Đỗ Minh trong vòng 48 tiếng cho đến khi được thành phần dạng cao đặc, sánh mịn rồi đóng vào các hũ thuỷ tinh đã tiệt trùng.  

Người bệnh dễ dàng mang theo thuốc đi làm, đi công tác, mỗi lần sử dụng dùng thìa sạch múc thuốc theo liều lượng bác sĩ chỉ định vào cốc nước ấm rồi sử dụng. Thuốc thơm mùi thảo dược, dễ uống mà vẫn giữ được chất lượng, công dụng. 

Hiệu quả điều trị rõ ràng

Sau khi kiên trì sử dụng bài thuốc Gout Đỗ Minh kết hợp cùng ăn uống và sinh hoạt theo bác sĩ hướng dẫn, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm theo từng giai đoạn:

  • Sau 15 – 30 ngày: Thuốc thẩm thấu dần vào cơ thể giúp giảm các triệu chứng sưng đau, viêm đỏ tại khớp, người bệnh cảm thấy vận động dễ chịu hơn.
  • Sau 30 – 60 ngày: Tăng cường lưu thông khí huyết, bổ can thận, đào thải axit uric và tăng cường tái tạo sụn khớp.
  • Sau 60 – 120 ngày: Các triệu chứng bệnh gout bị loại bỏ, hạt tophi tiêu dần rồi biến mất, người bệnh khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt.

Anh Nguyễn Lê Hoàng (40 tuổi) từ ngày mắc bệnh gout cuộc sống, công việc gặp nhiều khó khăn nhất là những khi cần gặp khách hàng, liên hoan, các cơn đau sẽ hành hạ rất mệt mỏi. Sau khi điều trị bằng nhiều loại thuốc Tây y, Đông y khác nhau không khả quan, anh tìm đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường như “phao cứu sinh” cuối cùng. Nhờ sự kiên trì, sau một thời gian ngắn sử dụng Gout Đỗ Minh, tình trạng bệnh của anh Hoàng đã cải thiện đáng kể.

Người mắc bệnh gout nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về sử dụng Gout Đỗ Minh và ĐỖ MINH QUỐC TỬU để bồi bổ cơ thể toàn diện. Với các loại thảo dược quý hiếm, men rượu làm từ 36 vị thuốc bắc, rượu làng Vọc trải qua quá trình ngâm ủ theo công thức BÍ TRUYỀN hơn 150 năm, Đỗ Minh Quốc Tửu xứng đáng với danh xưng “tiên tửu chốn nhân gian”. 

Hy vọng, tất cả những thông tin trong bài viết đã giúp người bệnh giải đáp được câu hỏi: “Bệnh gút ăn được cá gì?”. Nếu bạn đang tìm giải pháp trị gout tận gốc đừng chần chừ mà không liên hệ ngay nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Xem thêm:

Ngày đăng 4:35 - 26/07/2022 - Cập nhật lúc 4:57 PM , 02/08/2022
Bài thuốc Gout Đỗ Minh
Hơn 150 năm qua, bài thuốc đã và đang nhận được sự tin yêu của hàng ngàn người bị gút. Gout Đỗ Minh được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua