Hướng Dẫn Cách Bấm Huyệt Đau Bao Tử Tại Nhà Chuẩn Nhất

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Hoàng Thị Vui | Chuyên Khoa: Chuyên Khoa Nội | Nơi công tác: Phòng khám Favina

Theo các nghiên cứu khoa học hiện nay, việc bấm huyệt đau bao tử cũng có tác dụng giúp làm giảm đau bụng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh bệnh cần thực hiện đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này.

Có nên bấm huyệt chữa bệnh dạ dày không?

Đau dạ dày là một bệnh lý thường gặp ở người do quá trình ăn uống, sinh hoạt không điều độ gây nên. Trong Đông Y, đau dạ dày có tên gọi là: Chứng vị quản thống. 

Cách gọi khác của dạ dày trong Đông Y là: Tỳ vị. Tỳ là cơ quan nằm bên trái ổ bụng, nó có chức năng tiêu hóa thức ăn khi đưa vào cơ thể. Chứng quản vị thống khiến cho các cơ quan tiêu hóa hoạt động trì trệ, gây nên các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau nhức tỳ vị. 

Nhằm giúp người bệnh thuyên giảm chứng vị quản thống, từ lâu, dân gian đã lưu truyền phương pháp bấm huyệt trị đau dạ dày. Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày đã được kiểm chứng hiệu quả qua nhiều năm tháng. 

Huyệt đạp trên bàn tay cũng giúp giảm đau dạ dày hiệu quả
Huyệt đạp trên bàn tay cũng giúp giảm đau dạ dày hiệu quả

Người bệnh nên thực hiện trong trường hợp bệnh mới phát và cơn đau chỉ xảy ra tức thời. Phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày chỉ là biện pháp hỗ trợ giúp giảm các cơn đau trong thời gian ngắn, nhất định chứ không hoàn toàn có thể thay thế thuốc đặc trị. 

Nếu người bệnh đang mắc chứng đau dạ dày lâu ngày, dai dẳng thì nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Ngoài ra, việc bấm huyệt đau dạ dày đòi hỏi người bệnh cần hiểu rõ về các huyệt trên cơ thể và bấm huyệt đúng cách thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm. 

Một số huyệt giúp làm giảm đau dạ dày hiệu quả

Trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt ở các vị trí khác nhau. Đối với người bị bệnh đau dạ dày, cần xác định được đúng vị trí của huyệt, có như vậy mới có thể đem lại hiệu quả. Trước khi bấm huyệt, bạn nên xoa bóp vùng bụng để làm ấm và giúp tăng cường lưu thông khí huyết.

Khi bấm cần giữ tay vuông góc với huyệt vị và nhấn từ từ cho đến khi có cảm giác tức nặng. Duy trì lực bấm trong vòng 1 phút thì dừng lại. Khi bấm lực sẽ mạnh hơn nên bạn cần tránh day vì có thể gây đau và bầm tím mô.

Dưới đây là một điểm bấm huyệt đau bao tử để giúp xoa dịu đau dạ dày bạn có thể tham khảo:

Bấm huyệt Cự khuyết chữa đau dạ dày

 • Vị trí: Nằm ở chỗ lõm của chấn thủy, ngay giữa buồng tim từ rốn lên khoảng 6 thốn.
 • Tác dụng: Hỗ trợ cải thiện tình trạng tiết nhiều dịch vị, nóng ran lồng ngực, ợ chua, đặc biệt hiệu quả với các bệnh dạ dày co thắt và hẹp thực quản.
 • Cách thực hiện: Dùng đầu ngón tay cái day và ấn huyệt trong khoảng 1-2 phút, có thể thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần. Một ngày day ấn huyệt từ 1-2 lần, lưu ý chỉ sử dụng lực vừa phải để tránh làm tổn thương gan.
Bấm huyệt Cự khuyết chữa đau dạ dày
Bấm huyệt Cự khuyết chữa đau dạ dày

Bấm huyệt Trung quản

 • Vị trí: Huyệt này nằm ở vùng bụng, giữa 2 bờ sườn, đo thẳng từ rốn lên khoảng 4 thốn.
 • Tác dụng: Giúp giảm đau dạ dày, cải thiện chức năng co bóp, bài tiết dịch vị.
 • Cách thực hiện: Dùng đầu ngón tay ấn mạnh vào huyệt, tác động lên huyệt tạo nên cảm giác tê tức làn vào bên trong dạ dày.

Bấm huyệt Thượng quản

 • Vị trí: Huyệt này nằm ngay dưới huyệt Cự khuyết 1 thốn và trên rốn 5 thốn.
 • Tác dụng: Giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày, giảm các triệu chứng buồn nôn, sôi bụng, tức bụng.
 • Cách thực hiện: Dùng đầu ngón tay day ấn huyệt trong khoảng 1-2 phút, mỗi ngày thực hiện 1-2 lần, nên thực hiện trong khoảng 10-15 ngày liên tục.

Bấm huyệt Thiên xu

 • Vị trí: Nằm ngang rốn, cách rốn khoảng 2 thốn.
 • Tác dụng: Giúp làm giảm nhanh cơn đau dạ dày, hỗ trợ điều trị táo bón, tiêu chảy, tắc ruột.
 • Cách thực hiện: Dùng ngón trỏ và ngón giữa day ấn mạnh vào huyệt này trong khoảng 1-3 phút.

Bấm huyệt Nội quan

 • Vị trí: Nằm giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé ở phía trong cổ tay, cách đường chỉ tay 2 thốn.
 • Tác dụng: Lưu thông khí huyết, giảm các triệu chứng đau dạ dày do bệnh viêm loét dạ dày tá tràng gây ra.
 • Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan trong vòng 2 phút, lực đủ mạnh để cảm nhận được cảm giác căng tức tại chỗ.
Vị trí huyệt nội quan trên tay
Vị trí huyệt nội quan trên tay

Bấm huyệt Túc tam lý

 • Vị trí: Huyệt Túc tam lý nằm ở vùng đầu gối, xác định bằng cách đặt hai tay lên đầu gối, điểm đầu ngón tay áp út chính là vị trí huyệt Túc tam lý.
 • Tác dụng: Giúp giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng, giảm táo bón, cải thiện vấn đề tiêu hóa, viêm ruột, nôn ói.
 • Cách thực hiện: Dùng đầu ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay day ấn mạnh vào vị trí huyệt trong vòng 2 phút. Ngay lập tức sẽ có cảm giác căng tức tại chỗ và tê chân. Nên thực hiện khoảng 2 lần/ngày để đạt được hiệu quả giảm đau tốt nhất.

Xem thêm: Chữa Đau Dạ Dày Không Dùng Thuốc Tại Nhà 2021 

Bấm huyệt Lậu cốc

 • Vị trí: Huyệt này nằm trên đường thẳng đi qua mắt cá chân, cách mắt cá chân khoảng 6 thốn.
 • Tác dụng: Cải thiện tốt tình trạng nấc cụt, sôi bụng, chướng bụng, buồn nôn. Có tác dụng tốt trong điều trị đau dạ dày, sa dạ dày, nhão dạ dày.
 • Cách thực hiện: Dùng 2 đầu ngón tay trỏ và ngón giữa day ấn mạnh vào cả 2 huyệt ở 2 bên chân.

Bấm huyệt Công Tôn

 • Vị trí: Huyệt Công tôn nằm ở giữa thân và đầu sau thân xương đốt 1 ở bàn chân, cách mắt cá chân 3 thốn. 
 • Tác dụng: Giúp giảm đau dạ dày hiệu quả, hỗ trợ điều trị viêm ruột.
 • Cách thực hiện: Dùng ngón tay trỏ và ngón giữa day huyệt Công tôn trong khoảng 1-3 phút, ngày thực hiện 1-2 lần. Nên thực hiện liên tục trong khoảng 10-15 ngày/đợt.
Huyệt Công Tôn ở gang bàn chân
Huyệt Công Tôn ở gang bàn chân

Bấm huyệt Thái xung 

 • Vị trí: Huyệt này nằm ở mu bàn chân, đo lên 1,5 thốn từ kẽ ngón chân cái và ngón chân trỏ.
 • Tác dụng: Giúp giảm đau vùng thượng vị dạ dày.
 • Cách thực hiện: Dùng ngón tay day ấn huyệt với lực vừa phải trong khoảng 2 phút sao cho cảm thấy căng tức tại chỗ. Mỗi ngày bạn tác động lên huyệt Thái xung khoảng 2 lần để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Phương pháp bấm huyệt đau dạ dày hiệu quả cao khi kết hợp với bài thuốc Đông y

Phương pháp này có hiệu quả đối với người bệnh đau dạ dày. Bởi vì, vị trí của huyệt trên cơ thể người là như nhau nên cách bấm huyệt sẽ tương tự. 

Bấm huyệt là phương pháp điều trị đau dạ dày đòi hỏi thời gian thực hiện từ 15 – 30 ngày mới cho tác dụng. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, cách này cho kết quả không như mong đợi, tùy theo cơ địa từng người. Vì vậy, người bệnh cần chủ động tìm phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bản thân. Khi người bệnh sử dụng phương pháp cần phải phối hợp với việc điều trị bằng thuốc để đạt kết quả nhanh chóng hơn.

Gần đây, ns Chiến Thắng và ns Thu Hà đã công khai chia sẻ kinh nghiệm điều trị khỏi bệnh dạ dày sau 2-3 tháng, nhờ liệu trình dùng bài thuốc Đông y Sơ can Bình vị tán kết hợp châm cứu, bấm huyệt xoa bóp tại Thuốc dân tộc.

Nghệ sĩ Chiến Thắng, Thu Hà đánh giá tốt về bài thuốc
Nghệ sĩ Chiến Thắng, Thu Hà chia sẻ về hiệu quả áp dụng phương pháp điều trị tại Trung tâm

Sơ can Bình vị tán là giải pháp độc quyền của Thuốc dân tộc, bao gồm tổng thể 3 chế phẩm đặc trị (Sơ can Bình vị – Trào ngược, Sơ can Bình vị – Viêm loét HP và Cao bình vị). Tuy chứng trạng, bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình phù hợp nhất.

Bài thuốc đã được ứng dụng điều trị bệnh đau dạ dày hơn 10 năm, có lộ trình điều trị rõ ràng. Hiệu quả điều trị đã được nhiều báo chí (Đời sống pháp luật, Y tế sức khỏe, báo VTV, VTC,..) và đài truyền hình ghi nhận, đưa tin.

Báo chí đưa tin về bài thuốc Sơ can Bình vị tán
Báo chí đưa tin về Sơ can Bình vị tán chữa bệnh dạ dày

VIDEO VTV2 giới thiệu bài thuốc Sơ can Bình vị tán đặc trị đau dạ dày của Thuốc dân tộc

Để người bệnh sớm chấm dứt đau dạ dày, Thuốc dân tộc đã kết hợp với Viện y dược dân tộc (THS.BS Tuyết Lan làm chủ nhiệm đề tài), phát triển Sơ can Bình vị tán 2 với tiêu chí đạt chuẩn các yêu cầu để trở thành bài thuốc Đông y thế hệ 2.

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã được kiểm duyệt và công nhận là bài thuốc thế hệ mới theo tiêu chuẩn Quốc tế
Sơ can Bình vị tán 2 đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí trên

Với định hướng và mục tiêu rõ ràng, cuối cùng bài thuốc đã được phát triển thành công với kết quả thử nghiệm lâm sàng có hơn 80% bệnh nhân (trên 400 người)  khỏi bệnh trong 45 ngày sử dụng. 

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của bài thuốc
Kết quả thử nghiệm lâm sàng vượt trội của bài thuốc

Bài thuốc có thành phần chủ dược là Củ gà ấp, Dạ cẩm và Lá khôi tía – vị thuốc bí truyền của người Dao và Tày, được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đặc trị dạ dày, đảm bảo an toàn và lành tính, hiệu quả cao khi kết hợp bấm huyệt đau dạ dày.

Xem thêm: Sơ Can Bình Vị Tán Thế Hệ 2 – Giải Pháp Mới CHẤM DỨT Bệnh Đau Dạ Dày 

Hãy yên tâm khi lựa chọn điều trị  đau dạ dày kết hợp thuốc Đông y tại Thuốc dân tộc – Liên hệ ngay chuyên gia để có liệu trình phù hợp!

Nhất Nam Bình Vị Khang – Giải pháp SỐ 1 giúp giảm đau dạ dày, hết ợ hơi, ợ chua sau 45 ngày

Ngoài xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh đau dạ dày không nên bỏ qua bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang – Bài thuốc kế thừa tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn.

Bài thuốc có khả năng loại bỏ triệu chứng viêm, đau dạ dày, cải thiện tình trạng ợ hơi, đầy bụng nhanh gọn – an toàn nhờ vào cơ chế điều trị 3 tác động: Tác động vào căn nguyên giảm triệu chứng đau – Bồi bổ dạ dày – Tiêu viêm ngăn ngừa bệnh tái phát.  Đồng thời tập trung điều trị theo nguyên tắc tăng bảo vệ – giảm tấn công.

Nhất Nam Bình Vị Khang cho hiệu quả cao nhờ vào việc tận dụng hơn 30 loại nam dược tiến vua được gia giảm đạt tới TỶ LỆ VÀNG. Nguồn dược liệu sạch – đạt chuẩn GACP – WHO đảm bảo độ an toàn TUYỆT ĐỐI cho mọi đối tượng sử dụng: Không gây tác dụng phụ – Không gây nhờn thuốc – Không gây mệt mỏi.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 97,6% bệnh nhân đau dạ dày đã đạt được hiệu quả, dứt cơn đau chỉ sau 1 – 2 tháng điều trị. Bài thuốc hiện đang được TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh ứng dụng độc quyền tại Nhất Nam Y Viện.

Xem thêm: Nhất Nam Bình Vị Khang – CHẤM DỨT đau dạ dày sau 45 ngày

Liên hệ ngay tới số hotline (024) 8585 1102 hoặc Facebook: Nhất Nam Y Viện, Website: www.nhatnamyvien.com để nhận được tư vấn MIỄN PHÍ.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày

Việc cẩn thận đề phòng tình huống không mong muốn xảy ra giúp cho bệnh nhân hạn chế được rủi ro. Vì vậy, trong quá trình dùng phương pháp bấm huyệt trị đau bao tử, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề như sau. 

 • Không bấm huyệt cho phụ nữ đang mang thai: Việc bấm huyệt cho phụ nữ đang mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, bấm huyệt trung quản sẽ thai nhi bị đau. 
 • Không thực hiện vào vùng vết thương hở: Bấm huyệt ở chỗ vết thương hở sẽ khiến vết thương tổn thương nặng hơn và có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Không thực hiện khi đang ăn no: Bấm huyệt khi ăn no sẽ khiến bụng bị trào ngược dạ dày, dẫn đến nôn mửa, khó chịu.
 • Không bấm huyệt cho người có triệu chứng đau cơ: Vì khi bấm huyệt vào vị trí đau của cơ có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. 
 • Không thực hiện khi không xác định được vị trí của huyệt trên cơ thể. 
 • Nên kết hợp với thuốc Đông y để đạt hiệu quả cao nhất, điển hình là Sơ can Bình vị tán.

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng cách bấm huyệt đã được ứng dụng từ lâu đời và được người xưa xem là một cách chữa bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên, ở thời kỳ hiện đại, việc bấm huyệt đau dạ dày đã không còn đảm bảo mang lại hiệu quả tuyệt đối với bệnh đau dạ dày, thay vào đó người ta kết hợp với phương pháp sử dụng thuốc uống. 

XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.