Mẹo xoa bóp bấm huyệt giảm đau thượng vị nhanh chóng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CK2 Hoàng Thị Vui | Chuyên Khoa: Chuyên Khoa Nội | Nơi công tác: Phòng khám Favina

Xoa bóp bấm huyệt là mẹo chữa đau thượng vị có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Nếu thực hiện đều đặn và đúng cách, biện pháp này có thể giảm nhẹ mức độ cơn đau và hỗ trợ cải thiện một số triệu chứng đi kèm như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,…

bấm huyệt chữa đau thượng vị
Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thượng vị là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ y học cổ truyền

Có nên xoa bóp bấm huyệt chữa đau thượng vị?

Đau thượng vị là triệu chứng khá phổ biến ở người trưởng thành, thường xảy ra do dạ dày tăng tiết axit và co bóp quá mức. Đây là dấu hiệu điển hình của các vấn đề ở dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng Zolliner-Ellison, viêm dạ dày cấp – mãn tính,… Ngoài ra, đau vùng thượng vị cũng có thể xảy ra do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học.

Có khá nhiều phương pháp được áp dụng để cải thiện tình trạng đau vùng thượng vị. Trong đó, xoa bóp bấm huyệt là mẹo đơn giản được nhiều bệnh nhân áp dụng. Đây là liệu pháp điều trị có nguồn gốc từ y học cổ truyền đã được khoa học công nhận và ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt giúp tăng lưu thông khí huyết, giải phóng khí trệ, tán phong hàn và điều hòa công năng của các tạng phủ. Theo thời gian, tình trạng đau ở vùng thượng vị và các triệu chứng do rối loạn chức năng tỳ vị (chức năng của dạ dày và lá lách) sẽ giảm đi đáng kể.

bấm huyệt chữa đau thượng vị
Tác động cơ học từ liệu pháp xoa bóp bấm huyệt có thể giảm mức độ cơn đau ở vùng thượng vị

Hiện tại, xoa bóp bấm huyệt đã được nghiên cứu trên phương diện khoa học. Khoa học công nhận tác động cơ học từ liệu pháp này có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, thư giãn cơ trơn dạ dày và điều hòa nhu động của các cơ quan tiêu hóa khác. Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt thường xuyên còn giúp ổn định hoạt động sản xuất dịch vị và hỗ trợ làm giảm tác động của axit dạ dày lên vùng niêm mạc bị tổn thương.

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị an toàn và có thể thực hiện ngay tại nhà. Bên cạnh sử dụng thuốc và điều chỉnh lối sống, bệnh nhân cũng có thể áp dụng phương pháp này để tăng cường hoạt động tiêu hóa và hỗ trợ giảm nhẹ tình trạng đau vùng thượng vị.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau thượng vị

Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp sử dụng bàn tay, ngón tay để tạo ra lực nhằm tác động đến cơ quan tổn thương và các huyệt vị có liên quan. Đây là phương pháp điều trị đơn giản nên bệnh nhân có thể áp dụng tại nhà để giảm nhẹ cơn đau mỗi khi triệu chứng bùng phát.

1. Hướng dẫn xoa bóp giảm đau vùng thượng vị

Trước khi bấm huyệt, bệnh nhân nên thực hiện các kỹ thuật xoa bóp để làm nóng vùng bụng và thư giãn cơ trơn của dạ dày. Xoa bóp có cách thực hiện dễ hơn so với bấm huyệt nên bất cứ ai cũng có thể áp dụng.

bấm huyệt chữa đau thượng vị
Xoa bóp giúp điều hòa nhu động dạ dày – đường ruột và hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hóa

Cách xoa bóp giảm đau vùng thượng vị:

 • Xoa vuốt vùng bụng: Đặt chồng hai tay lên nhau lên rốn rồi xoay theo chiều kim đồng hồ, khi đến vùng bàng quang thì giảm lực để tránh kích thích hoạt động tiểu tiện. Thực hiện liên tục từ 10 – 15 lần, sau đó đổi chiều. Thủ thuật này có tác dụng điều hòa và thư giãn đường ruột.
 • Bóp nắn cơ bụng: Sau khi xoa vuốt, nên dùng hai tay bóp phần cơ bụng và nâng lên một cách nhẹ nhàng. Thực hiện liên tục trong vòng 1 – 2 phút để tăng tuần hoàn máu đến dạ dày, đường ruột và các cơ quan tiêu hóa khác.
 • Nhào cơ vùng bụng: Dùng hai tay nhào cơ vùng bụng một cách nhẹ nhàng để tác động sâu hơn đến các cơ quan tiêu hóa. Kỹ thuật này giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa và làm giảm áp lực lên dạ dày.
 • Rung cơ: Đặt hai lòng bàn tay vào bụng ở vùng rốn, sau đó rung nhẹ với tần số nhanh để kích hoạt và điều hòa chức năng của tất cả các cơ quan ở ổ bụng.
 • Lắc bụng: Đặt tay vào giữa bụng và lắc sang trái – phải để kích thích cơ bụng. Sau đó, cho chân duỗi thẳng và nắm cổ chân lắc mạnh để làm rung gián tiếp cơ bụng. Kỹ thuật này tác động toàn diện đến chức năng tiêu hóa và hoạt động đào thải phân của đại tràng.

2. Bấm huyệt chữa đau thượng vị

Sau khi xoa bóp vùng bụng, nên tiến hành bấm huyệt để giảm cơn đau thượng vị triệt để. Các huyệt vị có khả năng cải thiện cơn đau ở vùng bụng trên bao gồm:

bấm huyệt chữa đau thượng vị
Huyệt Trung quản có tác dụng lý trung tiêu, hòa vị khí, điều thăng giáng và hóa thấp trệ
 • Huyệt Trung quản: Huyệt Trung quản là huyệt vị nằm ở vùng bụng, xác định bằng cách đo thẳng từ rốn lên trên 4 thốn hoặc lấy điểm giao giữa đường ngang của hai bờ sườn và đoạn thẳng từ rốn kéo lên. Huyệt vị này có tác dụng điều thăng giáng, lý trung tiêu, hòa vị khí và hóa thấp trệ nên thường được dùng để chữa chứng đau thượng vị, tiêu chảy, bụng đầy trướng và ăn uống không tiêu.
 • Huyệt Quan nguyên: Huyệt Quan nguyên là huyệt nằm bên dưới rốn 3 tấc. Bấm huyệt vị này có tác dụng chữa các chứng tiêu hóa, tiểu tiện và các chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ, nam giới. Khi bấm, nên dùng lực vừa phải vì đây là một trong những huyệt vị nhạy cảm, dễ bị tổn thương.
 • Huyệt Thiên xu: Huyệt Thiên xu là huyệt nằm cách rốn 2 thốn đo ngang. Huyệt có tác dụng tiêu trệ, lý khí, hóa thấp và sơ điều đại trường. Huyệt vị này thường được dùng để điều trị đau thượng vị và các chứng bệnh ở đường ruột như nhiễm ký sinh trùng, viêm ruột thừa, tiêu chảy, táo bón, viêm đại tràng cấp, mãn tính,…
 • Huyệt Khí hải: Huyệt Khí Hải nằm dưới vùng rốn 1.5 thốn đo thẳng. Huyệt có tác dụng ích nguyên, điều khí, hòa vinh huyết, khử thấp trọc, ôn hạ tiêu và lý kinh đới. Bấm huyệt Khí hải có tác dụng giảm cơn đau ở vùng thượng vị, vùng bụng giữa và bụng dưới. Đồng thời hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt và hoạt động của các cơ quan tiết niệu.
 • Huyệt Trung cực: Huyệt Trung cực nằm ở giữa rốn và xương mu. Bấm huyệt vị này có tác dụng lý hạ tiêu, trợ khí hóa, lợi bàng quang, ôn tinh cung và lợi thấp nhiệt. Bấm huyệt từ 30 – 60 giây có tác dụng giảm nhanh cơn đau ở vùng thượng vị và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh liên quan đến tiết niệu, sinh dục.

Sau khi bấm huyệt, nên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải để điều hòa chức năng của các tạng phủ. Quá trình xoa bóp bấm huyệt chữa đau thượng vị thường kéo dài từ 20 – 30 phút tùy theo tốc độ thực hiện.

3. Kết hợp bấm huyệt với bài thuốc chữa đau thượng vị để đạt hiệu cao

Bên cạnh việc sử dụng đơn lẻ xoa bóp bấm huyệt trong điều trị đau thượng vị thì nhiều người còn kết hợp thêm các bài thuốc YHCT. Hiện nay, đơn vị đang áp dụng rất thành công và đạt hiệu quả cao phải nhắc đến Trung tâm Thuốc dân tộc cùng với bài thuốc Sơ can Bình vị tán.

Xem thêm: Thuốc dân tộc – Nơi hàng trăm bệnh nhân dạ dày lâu năm gửi trọn niềm tin

Bài thuốc bao gồm 3 chế phẩm đặc trị đi sâu vào điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, chữa khỏi bệnh đau thượng vị. Không những vậy, giúp người bệnh điều trị dứt điểm bệnh dạ dày. Bài thuốc này hoàn toàn làm từ 100% dược liệu nên rất an toàn, phù hợp với mọi đối tượng kể cả trẻ em và người cao tuổi.

Công dụng từng chế phẩm trong bài thuốc
Công dụng từng chế phẩm trong bài thuốc

Khi kết hợp thêm cùng với bấm huyệt sẽ sinh ra cơ chế tự chữa lành các tổn thương quanh vùng thượng vị giúp người bệnh rút ngắn thời gian sử dụng thuốc. Phương pháp không xâm lấn, không gây đau đớn.

Sơ can Bình vị tán được giới thiệu trên VTV2 Vì sức khỏe người Việt

 

Với cách chữa độc đáo, mới lại, kết hợp Vật lý trị liệu với bài thuốc đặc trị, Trung tâm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Trong đó có sự tin dùng của nghệ sĩ như  NS Chiến Thắng và NS Thu Hà.

Nghệ sĩ nhận xét phương pháp
Nghệ sĩ nhận xét phương pháp

Tham khảo ngay: Đánh giá bài thuốc Sơ can Bình vị tán – Chia sẻ từ chuyên gia và người bệnh

Hiện nay, Trung tâm còn ứng dụng thêm Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 với các thành phần thượng hạng như lá khôi tía, dạ cẩm đỏ, củ gà ấp giúp giảm đau thượng vị chỉ từ 30 đến 45 ngày.

Thành phần biệt dược làm nên hiệu quả cao của bài thuốc
Thành phần biệt dược làm nên hiệu quả cao của bài thuốc

Đặc biệt hơn, bài thuốc còn đáp ứng đủ các tiêu chí của bài thuốc thế hệ 2 tại Hội nghị quốc tế về thuốc thảo dược.

Bài thuốc Đông y thế hệ mới theo tiêu chuẩn Quốc tế
Bài thuốc Đông y thế hệ mới theo tiêu chuẩn Quốc tế

Hãy liên hệ ngay với Thuốc dân tộc để trải nghiệm liệu trình điều trị đau thượng vị toàn diện hiện nay.

[ĐÃ KIỂM CHỨNG] Khỏi ngay đau thượng vị, không tái phát bằng bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang

Ngoài bấm huyệt giảm triệu chứng, người bệnh nên sử dụng bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang của Tổ hợp YTCT Biện chứng Quân dân 102 giúp điều trị dứt điểm đau thượng vị.

Bài thuốc đã trải qua nghiên cứu chuyên sâu, kiểm nghiệm hiệu quả điều trị trên lâm sàng với tỷ lệ chữa khỏi trên 84% và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Kết quả kiểm nghiệm bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang

100% thành phần thuốc là thảo dược chuẩn GACP – WHO, xử lý công nghệ sinh học hiện đại giúp loại bỏ triệt để cơn đau thượng vị. Đồng thời, các vị thuốc còn tác động sâu vào tạng phủ, ôn bổ tỳ vị, kích thích hàng rào miễn dịch đường tiêu hóa hoạt động, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa nói chung.

Xem ngay: Bí mật từ những VỊ THUỐC QUÝ trong bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày Bình Vị Thần Hiệu Thang

Đặc biệt, bài thuốc được ứng dụng bằng phương pháp Đông y có biện chứng, VTV2 đã giới thiệu, kết hợp chẩn đoán cận lâm sàng của YHHĐ làm cơ sở xây dựng phác đồ thuốc TỐI ƯU, TOÀN DIỆN, HIỆU QUẢ NHANH nhất.

Căn cứ tính chất bệnh lý, bài thuốc được chia nhỏ thành phác đồ điều trị toàn diện 3 GIAI ĐOẠN mang lại hiệu quả nhanh chóng, chuẩn xác.

Phác đồ điều trị toàn diện 3 tác động từ bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang

Đã có hơn 35.000 người bệnh khỏi hẳn đau thượng vị và có phản hồi tích cực về bài thuốc.

Xem ngay: TỔNG HỢP đánh giá chuyên gia và người bệnh về hiệu quả chữa dạ dày của Bình Vị Thần Hiệu Thang

Sử dụng Nhất Nam Bình Vị Khang – Thuốc chữa đau thượng vị dạ dày TỐT NHẤT – AN TOÀN NHẤT

Ngoài mẹo xoa bóp bấm huyệt, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc YHCT để cắt nhanh những cơn đau thượng vị nhanh và an toàn nhất. Trong số đó, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang được chuyên gia YHCT đánh giá cao hơn cả.

Kế thừa tinh hoa trong phương thuốc của Vua Tự Đức, bài thuốc được phát triển dưới 4 bài thuốc nhỏ phát huy cơ chế 3 tác động: Loại bỏ triệu chứng đau từ căn nguyên, bồi bổ chức năng dạ dày ngăn nguy cơ tái phát.

Phác đồ điều trị cá nhân hóa theo từng thể trạng giúp cho người bệnh nhanh chóng dứt nhanh cơn đau thượng vị. Phát triển theo nguyên tắc TĂNG BẢO VỆ, GIẢM TẤN CÔNG đã tạo ra hiệu quả vượt trội cao gấp 3 – 4 lần các phương pháp thông thường.

Sự kết hợp của hơn 30 loại nam dược tiến vua, đạt chuẩn GACP – WHO.Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể yên tâm sử dụng vì đây là bài thuốc lành tính, không gây tác dụng phụ, nhờn thuốc hay mệt mỏi trong quá trình điều trị. 

Nhất Nam Bình Vị Khang đã giúp cho hơn 35.900 bệnh nhân khỏi bệnh. Trong đó, có đến 97,6% bệnh nhân viêm đau thượng vị thoát bệnh sau 1 – 2 tháng. Những hiệu quả trên đã được nhiều trang báo sức khỏe đưa tin như VTC News, Lao Động, Gia Đình,…

Xem thêm: Chuyên gia đánh giá về hiệu quả Nhất Nam Bình Vị Khang như thế nào?

Nhận tư vấn về bài thuốc qua số hotline (024) 8585 1102 hoặc qua Facebook: Nhất Nam Y Viện, Website: www.nhatnamyvien.com để được bác sĩ giải đáp miễn phí.

Lưu ý khi chữa đau thượng vị bằng xoa bóp bấm huyệt

Chữa đau thượng vị bằng xoa bóp bấm huyệt là phương pháp an toàn và dễ thực hiện. Biện pháp này có thể giảm nhẹ phần nào cơn đau ở vùng thượng vị cùng với một số triệu chứng đi kèm. Tuy nhiên trước khi áp dụng, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

bấm huyệt chữa đau thượng vị
Bên cạnh mẹo bấm huyệt chữa đau thượng vị, bệnh nhân cần ăn uống và sinh hoạt điều độ
 • Để đạt hiệu quả tối ưu, nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể cách xoa bóp, bấm huyệt và xác định đúng huyệt vị. Thực tế, tác động sai huyệt vị không chỉ làm giảm hiệu quả mà còn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.
 • Cách chữa đau thượng vị bằng xoa bóp bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ. Vì vậy, bệnh nhân nên kết hợp với sử dụng thuốc, điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt để đạt kết quả tốt nhất. Phụ thuộc hoàn toàn vào mẹo chữa này có thể khiến bệnh tiến triển nặng và phải can thiệp các phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật).
 • Khi xoa bóp bấm huyệt, cần tắm rửa sạch sẽ, để cơ thể khô thoáng và yêu cầu người thực hiện cắt ngắn móng tay để hạn chế tình trạng đau, bầm tím và chảy máu.
 • Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp, huyết áp thấp, rối loạn thần kinh, stress, trầm cảm,… nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt.
 • Không bấm huyệt khi bụng quá đói, quá no hoặc khi tâm lý không ổn định, bị kích động quá mức.
 • Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp tận dụng kích thích cơ học để giảm đau vùng thượng vị và một số triệu chứng đi kèm nên hiệu quả thường hạn chế hơn so với sử dụng thuốc. Do đó, bệnh nhân nên thực hiện đều đặn để nhận thấy chuyển biến tích cực.
 • Bên cạnh xoa bóp bấm huyệt, bệnh nhân cũng có thể áp dụng một số mẹo chữa tại nhà khác như chườm ấm, dùng trà thảo mộc, nghỉ ngơi, tập thể dục,…
 • Ngưng thực hiện xoa bóp bấm huyệt nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường như choáng váng, đau đầu, mệt mỏi,… Nếu cần thiết, nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và xử trí.
 • Không thực hiện bấm huyệt chữa đau thượng vị trong trường hợp đi kèm với những triệu chứng nặng như nôn ra máu, đại tiện ra phân đen, sốt, ớn lạnh,… Trong trường hợp này, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được cấp cứu bởi đây rất có thể là dấu hiệu của thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa trên và một số bệnh lý nghiêm trọng khác.

Nhìn chung, xoa bóp bấm huyệt chữa đau thượng vị là mẹo đơn giản, khá an toàn và có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ nên bệnh nhân cần áp dụng đều đặn trong thời gian dài. Đồng thời nên kết hợp với sử dụng thuốc và tổ chức lối sống khoa học, lành mạnh để kiểm soát bệnh triệt để.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.